CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh:

Phòng, chống khai thác cát trái phép

07:33 | 06/07/2019
Hiện nay, tình hình khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và các tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh vẫn hết sức phức tạp, không chỉ gây sạt lở mà còn làm mất đất, mất sinh kế của người dân. Để khắc phục tình trạng này, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, thanh kiểm tra, đồng thời thực hiện phối hợp đồng bộ giữa thành phố với các tỉnh giáp ranh nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống khai thác cát trái phép.

Khó khăn trong xử lý

 UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành đề án Đề án Phòng, chống khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và vùng giáp ranh giữa thành phố và các tỉnh. Đề án có thời gian thực hiện từ năm 2019 - 2022 trên các tuyến sông thường xuyên xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trên sông như sông Đồng Nai, Sài Gòn, Đồng Tranh, Soài Rạp, Lòng Tàu và trọng tâm là khu vực biển Cần Giờ.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, ở khu vực các tuyến sông, tình trạng khai thác cát trái phép thời gian qua thường xảy ra vào ban đêm, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh như khu vực sông Sài Gòn đoạn giáp ranh giữa huyện Củ Chi và tỉnh Bình Dương, trên sông Đồng Nai khu vực giáp ranh giữa quận 9 và tỉnh Đồng Nai. Trong khi đó, khu vực diễn ra hoạt động khai thác cát trái phép là nơi giáp ranh vùng biển Cần Giờ, khu vực cồn Tây Sương thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cồn Ngựa thuộc tỉnh Tiền Giang.

Cũng theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay, công an thành phố đã phát hiện 24 vụ với 22 phương tiện, 38 đối tượng bơm hút cát trái phép, tạm giữ khoảng 1.800m3 cát, xử phạt hành chính số tiền gần 80 triệu đồng. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố cũng phát hiện 35 vụ, 53 phương tiện có hành vi khai thác, vận chuyển cát trái phép, tịch thu 3.500m3 cát, 78 máy, 788  đường ống, xử phạt hành chính hơn 700 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ, hiện nay, công tác kiểm tra hành vi khai thác cát trái phép trên địa bàn thành phố còn gặp nhiều bất cập. Chẳng hạn, việc tổ chức khai thác cát diễn ra khá quy mô, rầm rộ, nhất là vào ban đêm, với nhiều thủ đoạn nhằm né tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng, trong khi lực lượng chức năng còn thiếu và mỏng, phương tiện hỗ trợ thanh tra, kiểm tra chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Chưa kể, việc tiếp cận và xử lý các trường hợp vi phạm cũng không dễ do thời tiết diễn biến bất thường, nhất là vào ban đêm, việc truy bắt rất nguy hiểm.

Chia sẻ về khó khăn trong công tác tuần tra, xử lý vi phạm, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh Tô Danh Út cho biết, hoạt động của các đối tượng rất liều lĩnh, sẵn sàng có hành vi chống đối lực lượng chức năng hoặc đánh chìm phương tiện, tang vật vi phạm để trốn tránh trách nhiệm và bỏ trốn. Một số đối tượng vi phạm là người làm thuê hoặc sử dụng phương tiện thuê của người khác nên việc xử lý phương tiện, tang vật cũng gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, phương tiện của đơn vị được trang bị để bắt giữ lại chưa bảo đảm, dễ bị các đối tượng theo dõi, phát hiện...


Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh tiến hành bắt “cát tặc” Nguồn: ITN

Phối hợp đồng bộ

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhận định, khai thác cát trái phép có thể gây nên tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển, ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy sinh và tài nguyên cũng như đời sống người dân ở các vùng ven sông, ven biển. Vì vậy, cần kiên quyết đấu tranh phòng, chống khai thác cát trái phép. Theo ông Phong, bên cạnh việc xử lý thu giữ phương tiện, phạt hành chính, xử lý hình sự một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng để mang tính răn đe, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các sở, ngành, địa phương cũng như giữa thành phố với các tỉnh giáp ranh, cụ thể hóa nhiệm vụ của từng đơn vị, địa phương.

Để thực hiện hiệu quả công tác phối hợp giữa các địa phương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, thành phố và các tỉnh giáp ranh sẽ rà soát quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, giao thông thủy; xem xét đề xuất bổ sung, sửa đổi theo hướng tăng mức xử phạt đối với hành vi khai thác cát trái phép, kinh doanh, vận chuyển cát không rõ nguồn gốc hợp pháp. Ngành chức năng tăng cường biện pháp xử lý các phương tiện và người tham gia điều khiển phương tiện khai thác cát trái phép bảo đảm đủ sức răn đe nhằm phòng ngừa, tái diễn tình trạng này.

Ngoài ra, thành phố cần mở đợt cao điểm kiểm tra điểm nóng về khai thác cát trái phép; chủ động bố trí phương tiện để kiểm tra, xử lý hành vi khai thác cát trái phép ở các tuyến sông, vùng biển Cần Giờ. Ngành chức năng cũng cần xử lý, tịch thu phương tiện, xử phạt hành chính, xử lý hình sự một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng để tăng tính răn đe.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang