CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 17:41 | 27/01/2020 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh

Hành động cụ thể bảo vệ tài nguyên nước

10:13 | 29/06/2019
Theo quy hoạch cấp nước TP Hồ Chí Minh, đến năm 2025, nhu cầu sử dụng nước sạch tại thành phố được dự đoán sẽ tăng mạnh lên 3,7 triệu m3/ngày. Đồng thời, thành phố sẽ phát thải một lượng tương ứng nước thải sinh hoạt, y tế, nông nghiệp và công nghiệp cần được xử lý trước khi xả thải vào các nguồn tiếp nhận. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không có hành động cụ thể TP Hồ Chí Minh có thể bị thiếu nước theo mùa trong tương lai.

Ảnh hưởng nghiêm trọng

Hiện nay, mỗi ngày TP Hồ Chí Minh khai thác gần 600.000m3; nguồn nước ngầm chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu nước của thành phố. Song nước ngầm tại TP Hồ Chí Minh đang dần cạn kiệt vì bị khai thác bừa bãi, sử dụng lãng phí. Tại nhiều nơi, người dân phải chắt chiu từng can nước, mua nước ngọt với giá cắt cổ, trong khi trên 40% nước máy tại TP Hồ Chí Minh đang bị thất thoát.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, hiện nay, tổng trữ lượng khai thác nước ngầm của thành phố đạt trên 2,5 triệu m3/ngày. Điều đáng nói, trong 10 năm qua, số giếng khoan không ngừng tăng và việc khai thác tràn lan, vượt tầm kiểm soát nên ở nhiều vùng xuất hiện tình trạng sụt lún mặt đất, trữ lượng khai thác an toàn nhiều nơi cũng dần cạn kiệt, gây mất cân bằng nước.

Trong khi đó, với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều nơi diễn ra tình trạng bê tông hóa, dẫn tới hạn chế khả năng hấp thụ nước tự nhiên và bổ sung trữ lượng các tầng nước ngầm; chất lượng nguồn nước có xu hướng xấu đi, cạn kiệt và ô nhiễm. Cụ thể, chất lượng nước của hệ thống sông Sài Gòn, Đồng Nai đang bị ô nhiễm vi sinh rất nghiêm trọng và đang bị ô nhiễm nhẹ về dầu mỡ. Nước mặt khu vực sông Nhà Bè, Cần Giờ và chất lượng nước của các kênh rạch trên địa bàn thành phố đang bị ô nhiễm vi sinh rất lớn.

Chưa kể, do lượng nước tích của các hồ trên phía thượng nguồn có xu hướng giảm vào mùa khô, nên lượng nước xả từ hồ không đủ lớn để đẩy lùi lưới mặn do thủy triều đẩy lên. Việc gia tăng độ mặn tại các điểm thu nước của nhà máy nước đe dọa trực tiếp đến hoạt động của các nhà máy và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cấp nước trên địa bàn thành phố. Vấn đề nước cũng tác động nhiều đến nông nghiệp, khiến nông nghiệp của thành phố bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lũ lụt vào mùa mưa, thiếu nước vào mùa khô và nước bị nhiễm mặn.


TP Hồ Chí Minh có thể bị thiếu nước nếu không có hành động cụ thể Nguồn: ITN

Cần hành động cụ thể

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho hay, việc khai thác nguồn nước ngầm quá khả năng bù đắp của tự nhiên là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, gây suy thoái, cạn kiệt nghiêm trọng tài nguyên nước. Trong khi đó, theo quy hoạch cấp nước TP Hồ Chí Minh đến năm 2025, nhu cầu sử dụng nước sạch tại thành phố được dự đoán sẽ tăng mạnh lên 3,7 triệu m3/ngày. Đồng thời, thành phố sẽ phát thải một lượng tương ứng nước thải sinh hoạt, y tế, nông nghiệp và công nghiệp cần được xử lý trước khi xả thải vào các nguồn tiếp nhận.

Chủ tịch Hội Nước và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Phước cảnh báo, TP Hồ Chí Minh có thể bị thiếu nước theo mùa trong tương lai nếu không có hành động cụ thể. Tuy nhiên, đến nay việc kiểm soát, hạn chế khai thác nguồn tài nguyên này vẫn rất nan giải. Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho rằng, để tiết kiệm chi phí đầu tư phát triển hệ thống cấp nước, giảm chi phí sử dụng nước sạch của người dân và bảo vệ môi trường thì việc sử dụng nguồn nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung một cách hợp lý rất quan trọng.

Ngoài ra, để tiết kiệm và sử dụng nguồn nước hợp lý, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ, thành phố cần chú trọng việc quy hoạch tổng hợp lưu vực sông nhằm thiết lập cơ chế mang tính chất pháp lý trong việc phân phối, chia sẻ nguồn nước cho các ngành, sử dụng hiệu quả và bảo vệ tài nguyên nước trong lưu vực sông. Đồng thời, tăng cường các biện pháp bảo vệ chất lượng nước, chống ô nhiễm nguồn nước, nguồn thải công nghiệp và sinh hoạt, bảo đảm các nguồn nước thải phải được xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Để bảo đảm chất lượng nguồn nước, theo các chuyên gia, các cơ quan chức năng cần duy trì việc kiểm tra thường xuyên các cơ sở sản xuất có nguồn nước thải, xử phạt nghiêm với những trường hợp cố tình vi phạm quy định về xả thải vào nguồn nước; khai thác và sử dụng nước ngầm một cách bền vững thay thế nước mặt vào thời điểm và khu vực thích hợp. Bên cạnh đó, cần có các biện pháp trữ nước, bao gồm các hồ chứa nước; thu gom nước mưa, nước mặt đưa vào lòng đất kèm theo giải pháp hạn chế bay hơi.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
07:47 30/12/2019
Nhờ sự đầu tư của Dự án FIRST, Viện Tế bào gốc đã hoàn thiện công nghệ, từ đó chuyển giao cho nhiều đơn vị, giúp tăng thu nhập tự chủ bền vững. Đó là chia sẻ của PGS.TS PHẠM VĂN PHÚC - Viện trưởng Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về hiệu quả của Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Viện.
Quay trở lại đầu trang