CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh hạn chế sử dụng túi nilon

Quản lý môi trường dựa vào cộng đồng

08:03 | 25/06/2019
Nhằm triển khai chương trình giảm thiểu sử dụng túi nilon khó phân hủy, cũng như giảm áp lực cho công tác thu gom, xử lý rác thải, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp với UBND huyện Cần Giờ triển khai nhiều hoạt động để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và các tiểu thương.

Giảm sử dung túi nilon khó phân hủy

Với trọng tâm phát triển về du lịch sinh thái, góp phần tạo sinh kế, cải thiện đời sống cư dân, thời gian qua, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ưu tiên nhiều chính sách cho xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) - xã đảo duy nhất của TP Hồ Chí Minh. Thạnh An có tiềm năng phát triển về nuôi trồng thủy hải sản, du lịch; song đồng thời cũng là xã dễ bị tổn thương bởi ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Bởi chất thải phát sinh nếu không được thải bỏ đúng, không được thu gom và xử lý đúng thì làm xấu cảnh quan, ô nhiễm môi trường, hủy hoại hệ sinh thái biển, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và môi trường sống của dân cư trên đảo. Đồng thời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nguồn lợi từ biển, tiềm năng về thủy hải sản và du lịch của cư dân xã Thạnh An. Thời gian qua, trên địa bàn xã Thạnh An và huyện Cần Giờ đã diễn ra nhiều chương trình bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý rác thải.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Cần Giờ trong triển khai các công tác bảo vệ môi trường theo định hướng và yêu cầu chung của thành phố trên địa bàn huyện, nhất là tại xã Thạnh An. Từ cuối năm 2017, đã hỗ trợ Thạnh An triển khai mô hình quản lý môi trường dựa vào cộng đồng, nhằm phát huy vai trò của mỗi người dân Thạnh An trong gìn giữ môi trường xã đảo. Với sự nỗ lực của chính quyền xã và sự tham gia của cộng đồng dân cư, đã có sự chuyển biến tích cực về tình hình vệ sinh môi trường tại Thạnh An.

Đặc biệt, với lợi thế có vị trí đặc thù là xã đảo, ít dân, địa hình dễ kiểm soát, các hoạt động sản xuất chủ yếu là đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản, xã Thạnh An là khu vực lý tưởng nhất của huyện Cần Giờ để thực hiện mô hình điểm về giảm sử dụng túi nilon khó phân hủy. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Trương Tiến Triển, UBND huyện đã ban hành kế hoạch về giảm sử dụng túi nilon khó phân hủy trên địa bàn. Theo đó, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, địa phương cũng tăng cường thực hiện các giải pháp tiết giảm, tái chế, tái sử dụng tại nguồn đối với túi nilon; đồng thời phổ biến rộng rãi các sản phẩm thân thiện môi trường cho người dân tiếp cận để sử dụng, tạo sự lan tỏa đến khách du lịch khi đến xã Thạnh An, hướng đến phát triển mô hình du lịch xanh, du lịch thân thiện môi trường.


Các tiểu thương huyện Cần Giờ ký cam kết không sử dụng túi nilon khó phân hủy Nguồn: ITN

Đẩy mạnh tuyên truyền

Các sản phẩm từ nhựa, nilon ra đời mang lại rất nhiều tiện ích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, với giá thành rẻ, tiện sử dụng, túi nilon dễ được người tiêu dùng lựa chọn phục vụ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Tuy nhiên, theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, với đặc tính bền, khó phân hủy, túi nilon đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên trái đất. Để giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, thành phố đã và đang đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền cũng như xử lý tình trạng sử dụng túi nilon chưa hợp lý. Trong đó, thành phố đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng.

Để tiếp tục chương trình giảm thiểu, hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, thành phố sẽ duy trì công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường với các nội dung như không xả rác ra đường, xuống biển; phân loại rác tại nguồn, giao rác đúng giờ và để rác đúng nơi quy định; hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần; dành 15 phút mỗi ngày làm sạch khu vực trước nhà. Củng cố và phát huy vai trò của tổ tự quản trong công tác tuyên truyền vận động, chuyển hóa địa bàn và giám sát thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường.

Đồng thời, bà Mỹ cũng cho hay, thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động người dân thực hiện việc giảm thiểu sử dụng túi nilon khó phân hủy tại các siêu thị, trung tâm thương mại và các chợ, với chỉ tiêu là giảm 65%. Cùng với đó, thành phố đặt ra chỉ tiêu thu gom 100% chất thải phát sinh trên địa bàn và có ít nhất 50% lượng chất thải nhựa ở bên trong đó được thu hồi, tái chế. Để thực hiện chỉ tiêu này, thành phố vận động người dân không vứt rác bừa bãi ra kênh rạch, nơi công cộng, tổ chức thu gom một cách triệt để ở những nơi có rác thải phát sinh.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang