CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 11:56 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Hội nghị chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển

21:32 | 31/05/2019
Chiều nay 31.5, tại TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị “Triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng tháng hành động vì môi trường, ngày đại dương thế giới và ngày môi trường thế giới 2019.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên.


Thứ trưởng Bộ TN-MT Trần Quý Kiên phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho biết, tại Hội nghị lần thứ 8, Trung ương khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW năm 2018 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh; đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển; hình thành văn hoá sinh thái biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, tình trạng sạt lở bờ biển và biển xâm thực; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng. Những thành tựu khoa học mới, tiên tiến, hiện đại trở thành nhân tố trực tiếp thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương và các đại biểu dự hội nghị 

Đến năm 2045, Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn; kinh tế biển đóng góp quan trọng vào nền kinh tế đất nước, góp phần xây dựng nước ta thành nước công nghiệp hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa; tham gia chủ động và có trách nhiệm vào giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực về biển và đại dương.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho rằng: Đây là dịp để các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận về việc triển khai, thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời là cơ hội để Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện dự thảo Kế hoạch tổng thể và Kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW.


Lễ khánh thành khu sân chơi cho trẻ em tại nơi định cư mới, thuộc ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe nhiều ý kiến đóng góp vào việc triển khai Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của các Giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia nghiên cứu biển. Các đại biểu cho rằng, kể từ khi Nghị quyết 36 được ban hành thì nhận thức của hệ thống chính trị, toàn xã hội và kiều bào về biển, đảo được nâng lên. Tuy nhiên, để thực hiện thành công các định hướng của chiến lược biển 2030 cần phải xác định được mục tiêu cụ thể trong vấn đề phát triển bền vững ngành thủy hải sản, nghề cá, hướng đến phát triển bền vững, vươn ngoài khơi xa…


Lễ khởi công Nhà máy xử lý rác tại thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi

+ Cùng ngày, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức phát động trồng rừng phòng hộ ven biển; lễ khánh thành sân chơi cho trẻ em tại nơi định cư mới kết hợp hoạt động “Thanh niên với phong trào chống rác thải nhựa”; lễ Khởi công nhà máy xử lý rác thải tại Thị chấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi.

Tin và ảnh CHÍ TUẤN
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang