CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 11:56 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Hội thảo quản lý nhà nước về chất thải rắn

21:40 | 08/05/2019
Ngày 8.5, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo Quản lý nhà nước về chất thải rắn. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì hộ thảo. Hội thảo còn có sự tham gia của các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà đầu tư, chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện các Bộ, ngành và đại diện gần 40 địa phương tham dự.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, quản lý chất thải rắn là vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương. Mặc dù tỷ lệ thu gom chất thải rắn vẫn tăng hàng năm, nhưng do lượng chất thải rắn phát sinh lớn, năng lực thu gom còn hạn chế, cùng với ý thức cộng đồng chưa cao, nên tỷ lệ thu gom vẫn chưa đạt yêu cầu. Công tác quản lý chất thải rắn còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên nhiều địa phương. “Đây cũng là vấn đề đã được các ĐBQH và cử tri cả nước hết sức quan tâm, chất vấn tại các kỳ họp QH, đặc biệt là tại Kỳ họp thứ 6, QH khóa XIV vừa qua”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc hội thảo

Trước thực trạng trên, cần xây dựng được mô hình quản lý thống nhất về chất thải rắn, cũng như các giải pháp quản lý, công nghệ xử lý chất thải rắn, nhằm kiểm soát, giải quyết có hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải rắn được nhiều tổ chức, cá nhân và xã hội mong đợi. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 09 ngày 03/02/2019 giao Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối, thống nhất quản lý nhà nước về CTR trên cả nước; giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về vấn đề rác thải và xử lý rác thải trên địa bàn.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận 3 vấn đề chính: Một là, đánh giá các tồn tại, hạn chế trong các quy định liên quan đến công tác quản lý nhà nước về CTR hiện nay, đặc biệt là các quy định về phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý giữa các Bộ, ngành, địa phương; các cơ chế chính sách đầu tư xây dựng các cơ sở xử lý CTR; quy hoạch quản lý CTR; định mức, đơn giá thu gom xử lý CTR. Từ đó làm rõ nguyên nhân của các tồn tại, bất cập trong công tác quản lý CTR hiện nay để làm cơ sở xem xét, đề xuất các giải pháp quản lý trong thời gian tới.


Toàn cảnh hội nghị quản lý chất thải rắn

Hai là, để kiểm soát, hạn chế các nguồn gây ô nhiễm và giảm thiểu ô nhiễm do CTR thì vai trò của chính quyền các địa phương là vô cùng quan trọng. Các giải pháp sẽ không thể thành công nếu không có sự tham gia của chính quyền các địa phương. Đề nghị các đại biểu, đặc biệt là đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung thảo luận, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm của các địa phương trong công tác quản lý CTR, đồng thời cho ý kiến góp ý để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý của UBND các cấp, kiến nghị các giải pháp mang tính đột phá, có tính khả thi để kiểm soát ô nhiễm do CTR gây ra trong thời gian tới.

Ba là, góp ý, đề xuất sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn và hướng dẫn kỹ thuật để bảo đảm phương án thống nhất quản lý nhà nước về CTR trong thời gian tới

+ Nằm trong chuỗi hoạt động triển khai Nghị quyết số 09, chiều cùng ngày, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo mô hình quản lý, công nghệ xử lý rác thải rắn.

Tin và ảnh CHÍ TUẤN
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang