CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Bàn giao bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống bão mạnh

19:24 | 29/03/2019
Sáng 29.3, tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN và PTNT phối hợp với Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tổ chức “Lễ bàn giao bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống bão mạnh, siêu bão và bản đồ ngập lụt hạ du hồ chứa nước trên lưu vực sông liên tỉnh.”

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Vũ Xuân Thành, việc bàn giao bản đồ trên giúp Văn phòng Ủy ban Quốc gia, các Bộ ngành, địa phương xây dựng phương án ứng phó, cũng như xây dựng phương án chỉ đạo điều hành chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

Bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống bão mạnh, siêu bão được xây dựng cho 28 tỉnh, thành phố ven biển với năm kịch bản tương ứng với các cấp bão mạnh nhất có thể xảy ra cho dải ven biển Việt Nam; Bản đồ ngập lụt hạ du các hồ chứa trên các lưu vực sông liên tỉnh được xây dựng với các kịch bản xả lũ lớn và tình huống vỡ đập trên sáu lưu vực sông liên tỉnh sông Hồng, sông Mã, sông Vu Gia-Thu Bồn, sông Ba, sông Srepok, sông Sê San. Xây dựng tổng cộng 119 kịch bản tương ứng với số lượng hồ chứa lưu vực thuộc từng lưu vực các sông.

Tại Lễ bàn giao, các đơn vị tư vấn như Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Thủy lợi... cũng đã trình bày quá trình nghiên cứu, cũng như xây dựng bản đồ.

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, thiên tai ở Việt Nam ngày càng phức tạp, khó lường, là một trong những thách thức lớn đối với phát triển bền vững của đất nước. Trong 20 năm qua, các khu vực trên cả nước đã phải hứng chịu hầu hết các loại hình thiên tai (trừ sóng thần), gây tổn thất nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, tác động xấu đến môi trường sống, sản xuất kinh doanh của người dân.

Bình quân mỗi năm có khoảng 400 người thiệt mạng, mất tích do thiên tai; thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra khoảng 1-1,5% GDP/năm, trong đó gây thiệt hại nặng nề nhất là bão mạnh, lũ lớn.

Theo phân vùng của Bộ Tài nguyên và Môi trường, dải ven biển Việt Nam chịu ảnh hưởng của bão mạnh, siêu bão với sức gió lên tới cấp 16; đồng thời, nguy cơ lũ lớn xảy ra trên các lưu vực sông, đặc biệt là các lưu vực sông liên tỉnh.

Tin và ảnh: Minh Hương
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang