CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Khánh thành cụm nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam

17:36 | 09/03/2019
Sáng 9.3, hai nhà máy điện mặt trời Srêpok và Quang Minh tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk chính thức khánh thành đi vào hoạt động. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự.

Cụm Nhà máy điện mặt trời Srêpok 1 của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Đại Hải và Nhà máy điện mặt trời Quang Minh của Công ty cổ phần Điện mặt trời Srêpok có công suất 100 MWp, tổng vốn đầu tư 2.282 tỷ đồng, sử dụng diện tích đất 120 ha.

Được khởi công tháng 10.2018, trong 4 tháng thi công, cụm nhà máy Điện mặt trời Srêpok 1 và Quang Minh chính thức phát điện vào cuối tháng 1.2019. Hiện đây là cụm nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam được phát điện tính tới thời điểm này.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ khánh thành cụm hai nhà máy điện mặt trời Srêpok và Quang Minh 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết rất vui mừng khi được chứng kiến một sự kiện quan trọng - khánh thành cụm hai nhà máy điện mặt trời: Srêpok 1 và Quang Minh, tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Đây là một sự kiện có ý nghĩa, đánh dấu sự phát triển trong lĩnh vực năng lượng điện mặt trời tại Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, với việc nhanh chóng đưa dự án đi vào hoạt động đã chứng tỏ sự quan tâm sát sao của Bộ Công Thương, UBND tỉnh Đắk Lắk, nỗ lực của chủ đầu tư, để hoàn thành, đưa cụm nhà máy vào vận hành sớm. Đặc biệt, trong thời gian chưa đầy 1 năm, từ một vùng đất khô cằn, ít có điều kiện canh tác nông nghiệp, hai doanh nghiệp và các đơn vị liên quan đã hình thành nên cụm nhà máy điện có công suất lên đến 100MWp, do người Việt Nam thiết kế, thi công và tổ chức quản lý vận hành.

Phó Thủ tướng cho rằng, phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng của thế giới, trong khi Đắk Lắk có tiềm năng phát triển lĩnh vực năng lượng mặt trời, do đó, ngoài cụm nhà máy điện mặt trời Srêpok 1 và Quang Minh, tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời khác, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Để lĩnh vực năng lượng mặt trời phát triển, không chỉ ở Đắk Lắk, mà còn ở các tỉnh, thành có tiềm năng khác, Phó Thủ tướng yêu cầu, với vai trò và trách nhiệm của nhà đầu tư, các doanh nghiệp phải chú trọng thực hiện dự án đúng theo trình tự và thủ tục, vận hành nhà máy đúng quy trình của các cấp điều độ, đặc biệt là phải bảo vệ môi trường trong quá trình thay thế và xử lý tấm pin.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các đại biểu cắt băng khánh thành cụm hai nhà máy điện mặt trời Srêpok và Quang Minh

Về phía các chính quyền địa phương, cần tạo thuận lợi để các nhà đầu tư đang tìm hiểu khảo sát, lập dự án điện mặt trời trên địa bàn yên tâm đầu tư, sản xuất và phát triển, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cần tiếp tục hoàn thiện các chính sách, các quy định pháp luật liên quan đến cơ chế phát triển điện mặt trời, đẩy mạnh phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo phù hợp với chủ trương của Chính phủ.

Theo chinhphu.vn
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang