CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Đánh giá chính xác tác động môi trường khi phát triển khu công nghiệp

08:06 | 04/03/2019
Nhưng năm gần đây, Quảng Bình đã có nhiều chuyển biến căn bản trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là việc thu hút đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của tỉnh. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Quảng Bình cần lưu ý và có những đánh giá chính xác tác động môi trường khi phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Dự án xử lý rác tầm cỡ thế giới

Trọn một ngày thị sát các cơ sở, nhà máy trên địa bàn Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đánh giá công tác bảo vệ môi trường đã chuyển biến rõ nét, hiệu quả, công tác quản lý nhà nước được tăng cường. Tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài tại một số cơ sở sản xuất cơ bản được kiểm soát và xử lý dứt điểm. Ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được nâng cao. Đặc biệt, công tác thu hút đầu tư các dự án xử lý rác thải đã có kết quả bước đầu, thậm chí có những dự án quy mô ngang tầm thế giới. Điển hình như Nhà máy phân loại, xử lý rác thải, sản xuất điện và phân bón khoáng hữu cơ do Công ty TNHH phát triển dự án Việt Nam là chủ đầu tư, với tổng vốn 1.420 tỷ đồng.


Dây chuyền phân loại rác của Nhà máy phân loại, xử lý rác thải, sản xuất điện và phân bón khoáng hữu cơ huyện Bố Trạch

Giám đốc Công ty TNHH Phát triển dự án Việt Nam Phạm Thị Ngọc Tú cho biết: Nhà máy được xây dựng ở xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch trên tổng diện tích 7ha, gồm các tổ hợp xử lý rác thải sinh hoạt và sản xuất, tái tạo tổng công suất điện 10MW, sử dụng 100% thiết bị, công nghệ đồng bộ, khép kín, hiện đại và tiên tiến nhất của Cộng hòa liên bang Đức. Trong đó, một dây chuyền phân loại rác thải của Tập đoàn STADLER công suất 245 tấn/ngày; một dây chuyền khí sinh học và phát điện; dây chuyền khí sinh học; dây chuyền nhiệt phân; dây chuyền sản xuất đất sạch và phân bón khoáng hữu cơ 10.000 tấn/năm và một khu công nghệ ứng dụng cao… “Việc mở rộng hình thức xã hội hóa các dự án môi trường, xây dựng các nhà máy xử lý rác không chỉ giảm chi ngân sách địa phương, mà còn giúp người dân tiếp cận được chất lượng dịch vụ môi trường trong lành”, bà Phạm Thị Ngọc Tú khẳng định.

Không đánh đổi môi trường

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật cho biết: Thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã thu hút được nhiều dự án đầu tư quy mô lớn, tập trung vào các lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế. Tuy nhiên, Quảng Bình nhận thức rõ được tầm quan trọng của môi trường, không đánh đổi để tăng trưởng mà lựa chọn nhà đầu tư có tâm, có tầm, phù hợp với chủ trương phát triển bền vững của tỉnh. Thực tế, thời gian qua, để bảo đảm môi trường tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng phải thực hiện nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Theo đó, khi tiến hành xây dựng, chủ đầu tư phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án xây dựng và phải được tỉnh phê duyệt; lập kế hoạch quản lý môi trường và công khai kế hoạch quản lý môi trường; thực hiện quan trắc môi trường định kỳ, báo cáo công tác bảo vệ môi trường khu công nghiệp theo đúng quy định.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Trong hơn một thập kỷ qua, nền kinh tế Việt Nam luôn đạt mức tăng trưởng cao đã tạo nhiều thuận lợi cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân và thu hẹp khoảng cách kinh tế với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích mang lại, phát triển kinh tế cũng đã gây ra sức ép rất lớn lên chất lượng môi trường nước, không khí và chất thải rắn. Đây cũng là thực tế mà Quảng Bình đã và đang gặp khó khăn. Vì vậy, phát triển du lịch biển, thu hút đầu tư cần phải gắn với công tác bảo tồn, phát triển bền vững. “Quảng Bình cần lưu ý và có những đánh giá chính xác tác động môi trường khi phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn. Việc quy hoạch bảo vệ môi trường phải làm sớm, phải xác định được rõ đâu là khu vực cần được bảo vệ, khu vực nào cần đầu tư để phát triển”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gợi mở.

NHẬT ANH
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang