CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai nhiệm vụ 2019

00:08 | 22/01/2019
Ngày 21.1, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH - CN) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác ngành KH - CN năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đến dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả Bộ Khoa học và Công nghệ đã đạt được trong năm vừa qua: “Nhìn vào những thành quả của đất nước trong năm 2018, phải kể đến sự đóng góp không hề nhỏ, vai trò quan trọng của KH - CN. KH - CN đã đi sâu vào đời sống, thể hiện vai trò là lực lượng sản xuất trực tiếp, tạo ảnh hưởng lớn làm thay đổi cuộc sống của con người theo hướng đi lên.

Về những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cần tập trung vào 6 vấn đề lớn. Trong đó, tăng cường ứng dụng tiến bộ KH - CN vào nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa trong nước theo chuỗi giá trị. Đưa KH - CN vào phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, tập trung vào các mặt hàng chủ lực xuất khẩu. Hỗ trợ xây dựng thương hiệu nông sản, nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Đẩy nhanh phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng KH - CN, có tỷ trọng giá trị gia tăng cao; có lợi thế cạnh tranh để tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, tập trung phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm của hệ sinh thái; xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu phát triển, ứng dụng tiến bộ khoa học và đổi mới công nghệ. Đồng thời, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hướng dẫn, theo dõi việc thực hiện chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu, chỉ số Cạnh tranh toàn cầu và chỉ số về mức độ sẵn sàng cho sản xuất 4.0. Các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng các chỉ số, nhóm chỉ số thành phần làm căn cứ để nâng mức xếp hạng của các chỉ số theo tinh thần Chính phủ đã chỉ đạo tại Nghị quyết 02 năm 2019; chủ trì tổ chức triển khai mạnh mẽ, toàn diện Đề án Hệ tri thức Việt số hóa; Chương trình KH - CN trọng điểm quốc gia; tăng cường hợp tác quốc tế trong hoạt động KH - CN…

Tin và ảnh: NHẬT ANH
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang