CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Chia sẻ kết quả đánh giá mức độ sẵn sàng về Chính phủ số và dữ liệu mở

00:42 | 18/01/2019
Chiều 17.1, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Ngân hàng Thế giới và tổ chức Sáng kiến Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kết quả đánh giá mức độ sẵn sàng về Chính phủ số và dữ liệu mở”. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới nhằm thúc đẩy tiến trình Chính phủ điện tử của Việt Nam một cách hiệu quả và thiết thực.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Giám đốc Ban Công nghệ thông tin, Nền tảng và Giải pháp kỹ thuật số, Ngân hàng Thế giới Jane Treadwell; Giám đốc điều phối hoạt động dự án tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới Achim Fock; đại diện lãnh đạo các bộ ngành, các chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới… đã tham gia hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, với tinh thần đi sau nhưng phải đi nhanh, đến 20.2.2019 việc thực hiện Chính phủ số và dữ liệu mở sẽ chuyển đổi, kết nối, liên thông trục liên thông văn bản quốc gia với hệ thống quản lý văn bản và điều hành của các bộ ngành, địa phương phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử. Đặc biệt, triển khai mạnh mẽ Nghị định số 61/2018/NĐ-CP về cơ chế một cửa, một cửa liên thông, xây dựng Trung tâm hành chính công, người dân không phải đến gặp cán bộ công chức tại cơ quan nhà nước mà sẽ đăng ký online.

Giám đốc điều phối hoạt động dự án tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới Achim Fock cho biết, theo đánh giá mức độ sẵn sàng của Chính phủ trên 7 lĩnh vực cho thấy, Chính phủ đã có những cam kết chính sách mạnh mẽ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật có tính nền tảng để phát triển Chính phủ số. Đồng thời, một số cơ quan đã bắt đầu sử dụng các công nghệ mới như dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu, điện toán đám mây. Tuy nhiên, cần xây dựng khung điều phối và phối hợp giữa các cơ quan, tăng cường khả năng tài chính cũng như kỹ năng trong khu vực nhà nước, chuẩn hóa dữ liệu và dịch vụ số.

Đánh giá mức độ sẵn sàng về Dữ liệu mở trên 8 lĩnh vực cho thấy, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nền tảng vững chắc để phát triển sáng kiến dữ liệu mở nhờ có tầm nhìn rõ ràng, dữ liệu sẵn có của các bộ, ngành và sự đầu tư của Chính phủ cho các cơ sở dữ liệu quốc gia và hệ thống, hạ tầng công nghệ thông tin. Ngoài ra, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đang phát triển theo hướng tích cực và xã hội có nhu cầu cao đối với dữ liệu mở. Thách thức lớn nhất chính là sự thiếu vắng khung pháp lý cho dữ liệu mở, năng lực chuyên môn của khu vực công, sự quan tâm chưa đồng đều của các cấp lãnh đạo và sự phối với giữa các bộ, ngành, Trung ương và chính quyền địa phương các cấp. Quá trình đánh giá của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy Chính phủ đã và đang thực hiện một loạt các giải pháp khác nhau để khắc phục những điểm yếu hiện tại.

Kết quả đánh giá về mức độ sẵn sàng cho Chính phủ số và Dữ liệu mở sẽ là cơ sở tham khảo quan trọng để xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển số phù hợp cho Việt Nam trong thời gian tới. Chương trình đánh giá đồng thời có ý nghĩa quan trọng trong đẩy mạnh cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới Chính phủ số và Cách mạng Công nghiệp 4.0

Tin và ảnh: Duy Anh
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang