CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Lời kêu cứu từ những dòng sông

Bài cuối: Nguồn lực và lộ trình thực hiện

08:15 | 17/01/2019
Sông Cầu, sông Ngũ Huyện Khê đang chết dần do tình trạng xả thải của các làng nghề và khu công nghiệp, nhưng làm gì để cứu những dòng sông - thì câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.

>> Bài 1: Ô nhiễm ngày càng trầm trọng

>> Bài 2: Vì đâu sông ô nhiễm?

Chưa có hồi kết

Sau nhiều năm hứng chịu tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều lời kêu cứu của người dân trong lưu vực sông Cầu, sông Ngũ Huyện Khê đã được gửi đi. Lãnh đạo địa phương, bộ, ngành hữu quan cũng đã có những biện pháp xử lý, nhưng cũng mới chỉ là hành động mang tính tình thế. Tình trạng ô nhiễm cứ tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng hơn.

Tại phiên chất vấn Kỳ họp Quốc hội tháng 10.2018, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong công tác bảo vệ môi trường tại lưu vực sông Cầu cần đầu tư cho việc giám sát, kiểm soát kết quả xử lý thông qua việc quan trắc để đánh giá chính xác được nguồn thải. Trách nhiệm này là của các địa phương. Đặc biệt, đối với các khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất, làng nghề là những nguồn thải lớn và là đối tượng gây ô nhiễm thì họ phải trả tiền cho việc gây ô nhiễm này.


Sông Ngũ Huyện Khê đoạn qua thôn Hạ Giang, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du

Về phía tỉnh Bắc Ninh, những năm qua lãnh đạo tỉnh cũng có những động thái nhằm giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường tại lưu vực sông Cầu. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh Nguyễn Đại Đồng chia sẻ, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Tổ phản ứng nhanh xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường. Các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm hoặc đình chỉ sản xuất, thu hồi giấp phép hoạt động đối với các cơ sở sản xuất vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường… Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh đã tham mưu với lãnh đạo tỉnh ban hành một số văn bản, chính sách riêng cho từng địa phương liên quan đến bảo vệ môi trường làng nghề nhằm khắc phục hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm nguồn nước nói riêng...

Cụ thể hơn, theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh, trong giai đoạn 2016 - 2018, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 518 cơ sở sản xuất, phát hiện, xử phạt 106 cơ sở, thu 3,771 tỷ đồng. UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra 403 cơ sở, phát hiện, xử phạt 50 cơ sở, thu gần 3 tỷ đồng. Đối với 2 làng nghề giấy Phong Khê và Phú Lâm xả thải trực tiếp ra sông Cầu ở mức báo động thì tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện 60 cơ sở sản xuất trong Cụm công nghiệp (CCN) Phong Khê 1 và 32 cơ sở sản xuất trong CCN Phú Lâm, lập biên bản xử phạt hơn 5 tỷ đồng đối với 28 cơ sở sản xuất. Các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra 372 lượt cơ sở, xử phạt 157 cơ sở, thu, nộp Kho bạc Nhà nước khoảng 7,2 tỷ đồng, đình chỉ có thời hạn 6 cơ sở, tiến hành cưỡng chế bằng hình thức ngừng cấp điện đối với 2 cơ sở cố tình không thực hiện quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Để giảm thiểu, ngăn chặn vấn nạn ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đề xuất nhiều giải pháp, trong đó, cần hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải giai đoạn 1 tại thị xã Từ Sơn, CCN Phú Lâm, làng nghề sản xuất giấy Phong Khê… Triển khai đầu tư các công trình xử lý môi trường, đồng thời tiếp tục thực hiện điều tiết nước tại cửa xả cống Đặng Xá, phường Vạn An, TP Bắc Ninh. Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, xử lý các cơ sở không đầu tư công trình bảo vệ môi trường, không đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung…

Đồng bộ các giải pháp

 “Thủ tướng đã phê duyệt Đề án tổng thể bảo vệ và phát triển bền vững môi trường sinh thái, cảnh quan lưu vực sông Cầu. Các địa phương trong lưu vực sông Cầu cũng có cơ chế phối hợp liên ngành. Tuy nhiên cho đến nay, vấn đề chính là không có đủ kinh phí để thực hiện. Nếu chúng ta tiếp tục làm theo cách thức trước đây là chỉ dựa vào nguồn lực của Nhà nước và Chính phủ để thực hiện Đề án là không thành công”.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Theo Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Bắc Ninh Trần Thị Hằng, lãnh đạo HĐND, UBND và các sở, ban, ngành đã có nhiều cuộc họp bàn về giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nói trên; đồng thời đầu tư kinh phí không hề nhỏ. Nhưng để khắc phục tình trạng ô nhiễm tại lưu vực hai con sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu, cần lộ trình rõ ràng với mức đầu tư lớn, bà Hằng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới Bắc Ninh sẽ tiếp tục triển khai Dự án nạo vét và cải tạo dòng chảy sông Ngũ Huyện Khê. Xây dựng lộ trình chuyển đổi CCN Phong Khê, CCN Phú Lâm sang khu đô thị. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại làng nghề Phong Khê, CCN Phú Lâm, xử lý vi phạm hành chính và buộc đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bắc Giang trong giải quyết ô nhiễm môi trường nước sông Cầu giáp ranh giữa 2 tỉnh… lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh thông tin.

Việc cải tạo, nâng cấp sông Ngũ Huyện Khê được xác định là dự án trọng điểm của tỉnh. Dự án không chỉ cải tạo môi trường, nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất, sinh hoạt của người dân mà còn cải tạo cảnh quan sông Ngũ Huyện Khê... Mặc dù vậy, Dự án cải tạo, nâng cấp sông Ngũ Huyện Khê thuộc hệ thống thủy nông Bắc Đuống với tổng đầu tư gần 680 tỷ đồng được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung năm 2015 và dự kiến hoàn thành trước 31.12.2016. Tuy nhiên, không hiểu vì sao thời điểm hoàn thành đã trôi qua hơn 2 năm, nhưng dự án này vẫn còn dang dở.

Thực trạng “chưa có hồi kết” cho những câu chuyện “cứu lấy các dòng sông đang chết” đang diễn ra phổ biến ở nhiều nơi, đa số tập trung ở những CCN lớn, thành phố lớn. May mắn hơn, đâu đó “sự sống” của các sông đang chịu ô nhiễm sẽ được vãn hồi ở mức làm cho có. Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đã phân cấp quản lý và trách nhiệm xử lý và khắc phục hậu quả do ô nhiễm thuộc về các đia phương. Nhưng địa phương thực thi như thế nào, có hiệu quả không thì thực tế là câu trả lời chính xác nhất.

Đức Hiệp
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang