CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.

“Thông tin sở hữu công nghiệp phục vụ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo”

18:56 | 10/12/2018
Là chủ đề hội thảo do Viện Khoa học sở hữu trí tuệ tổ chức tại Đà Nẵng nhằm giới thiệu tới cộng đồng khởi nghiệp về vai trò của thông tin sở hữu công nghiệp đối với hoạt động khởi nghiệp và Cơ sở dữ liệu và Dịch vụ thông tin sở hữu công nghiệp do Viện Khoa học sở hữu trí tuệ xây dựng để hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ  Trần Văn Tùng phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh, thông tin sở hữu công nghiệp có vai trò rất quan trọng, nó không chỉ phục vụ cho định hướng nghiên cứu, phát triển; xác lập, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp mà còn cho khai thác, quản lý các đối tượng sở hữu công nghiệp. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận thuận lợi, khai thác hiệu quả thông tin sở hữu công nghiệp, góp phần hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động chia sẻ thông tin sở hữu công nghiệp cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tạo dựng và phát triển tài sản trí tuệ…, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đã được Bộ giao nhiệm vụ “Thiết lập, duy trì và phát triển cơ sở dữ liệu thông tin trực tuyến về đối tượng sở hữu công nghiệp và công cụ khai thác phục vụ doanh nghiệp nhỏ và vừa” với mục tiêu là thiết lập được cơ sở dữ liệu về đối tượng sở hữu công nghiệp cập nhật, đầy đủ hơn và xây dựng các công cụ để quản trị, cập nhật và khai thác cơ sở dữ liệu và các dịch vụ liên quan đến thông tin sở hữu công nghiệp. Thông qua Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu và Dịch vụ thông tin sở hữu công nghiệp do Viện Khoa học sở hữu trí tuệ xây dựng, quản lý và khai thác phát triển, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận được các thông tin liên quan đến các đối tượng sở hữu công nghiệp được bảo hộ và dễ dàng, nhanh chóng nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Viện Khoa học sở hữu trí tuệ khi có yêu cầu.
 
Tại Hội thảo, các đại biểu và các nhà khởi nghiệp đã được đại diện của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ giới thiệu về các nội dung: Vai trò của thông tin sở hữu công nghiệp phục vụ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; Cơ sở dữ liệu sở hữu công nghiệp và Công cụ khai thác phục vụ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; Hướng dẫn sử dụng công cụ khai thác Cơ sở dữ liệu sở hữu công nghiệp và sử dụng dịch vụ liên quan đến thông tin sở hữu công nghiệp.
 
Hội thảo dành nhiều thời gian cho nội dung thảo luận, trả lời các câu hỏi của các đại biểu. Các đại biểu và các nhà khởi nghiệp đều cho rằng Cơ sở dữ liệu và Dịch vụ thông tin sở hữu công nghiệp do Viện Khoa học sở hữu trí tuệ xây dựng là rất cần thiết trong bối cảnh hiện tại, sẽ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiêp khởi nghiệp nói riêng và các doanh nghiệp nói chung trong việc tạo dựng tài sản trí tuệ, quản lý, khai thác tài sản trí tuệ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình.

Bảo Ngân
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang