CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Nước thải sau xử lý - nguồn tài nguyên cần được quan tâm

08:24 | 05/12/2018
Trước những thách thức lớn về ô nhiễm nguồn nước thải, việc đưa ra các giải pháp kiểm soát, tái sử dụng nguồn nước thải tại Việt Nam hết sức cần thiết, góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu việc khai thác, sử dụng nguồn nước ngầm và nước mặt.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện cả nước có hơn 40 nhà máy xử lý nước thải tập trung ở đô thị với tổng công suất xử lý đạt 890.000m3/ngày (chiếm 12 - 13%). Nhưng tồn tại một nghịch lý là, nước thải hầu như vẫn chưa được xử lý và xả thẳng vào nguồn tiếp nhận. Hàng ngày có hơn một triệu mét khối nước thải được xả từ các khu công nghiệp và khoảng 75% trong số này không được xử lý. Hơn 125.000m3 nước thải của các cơ sở sản xuất, làng nghề, cơ sở y tế và 3 triệu m3 nước thải tại các đô thị mỗi ngày cũng trong tình trạng tương tự.


Nước thải - Vấn đề nóng của đô thị

Rõ ràng, áp lực từ phát triển kinh tế đã đè nặng lên vấn đề môi trường đòi hỏi phải đưa công nghệ mới vào kiểm soát ô nhiễm, kiểm soát nguồn nước và tái sử dụng phục vụ cho phát triển. Những năm gần đây, các chủ trương, chính sách, pháp luật về quản lý tài nguyên nước đã tích cực được đổi mới, hoàn thiện. Nghị định số 80/2014/CP của Chính phủ về thoát nước và xử lý nước thải khuyến khích việc tái sử dụng nước mưa phục vụ các nhu cầu, góp phần giảm ngập úng, tiết kiệm tài nguyên nước, giảm thiểu việc khai thác, sử dụng nguồn nước ngầm và nước mặt... là ví dụ điển hình.

Theo các chuyên gia, để từng bước giảm tình trạng ô nhiễm môi trường do nguồn nước thải gây ra và tăng tỷ lệ tái sử dụng nước thải ở Việt Nam, thời gian tới, Chính phủ, các bộ, ngành, các tổ chức, cá nhân cần ưu tiên nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ xử lý nước thải và tái sử dụng nước thải; khuyến khích nghiên cứu, phát triển và đa dạng hóa việc ứng dụng các sản phẩm công nghệ xử lý nước phù hợp với nhu cầu tái sử dụng của từng ngành, lĩnh vực.

Việc tái sử dụng nước không chỉ chú trọng ở các ngành công nghiệp, mà cần có chính sách khuyến khích tất cả ngành dùng nước, trong đó có ngành nông nghiệp. Đối với các khu công nghiệp phải thực hiện xử lý tập trung và tái sử dụng; cần xem sản phẩm nước tái sinh là hàng hóa, thực hiện xã hội hóa các hoạt động bảo vệ, phát triển nguồn nước và cung ứng dịch vụ nước tái sinh.

Theo Cục trưởng Quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường Hoàng Văn Bảy, cần tăng cường các biện pháp, chế tài đối với hành vi gây ô nhiễm nguồn nước như bổ sung các quy định để xử lý hình sự, tăng tiền phạt đối với các hành vi gây ô nhiễm nguồn nước, kể cả việc xử lý đối với người đứng đầu tổ chức gây ô nhiễm. Nghiên cứu cơ chế thực hiện việc thu tiền để xử lý nước thải gắn với thu tiền sử dụng nước, hoặc thực hiện việc ký quỹ để các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm xử lý nước thải theo quy định của pháp luật.

Việc tận dụng nguồn nước mưa như một tài nguyên thiên nhiên bằng khuyến khích việc thu gom, xử lý, tái sử dụng nước mưa phục vụ các hoạt động sinh hoạt, tưới cây, rửa đường... góp phần tiết kiệm tài nguyên nước, giảm thiểu việc khai thác sử dụng nguồn nước ngầm và nước mặt, hạn chế chi phí và giảm thiểu tình trạng ngập lụt trong mùa mưa bão. TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương nhận định, nước thải cũng là nguồn tài nguyên, đây là cơ hội kinh doanh rất lớn. Việc nhìn nhận nước thải như một nguồn tài nguyên mà không phải là gánh nặng giúp chúng ta tìm được nhiều giải pháp ứng xử với nó hơn, biến từ gánh nặng quốc gia thành tiền quốc gia.

Chi An
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang