CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh thực hiện phân loại rác tại nguồn

Tăng cường tuyên truyền đến người dân

09:26 | 04/12/2018
Thực hiện Quyết định số 44/2018/QĐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh ban hành quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố, nhiều địa phương đã gấp rút đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, triển khai quy định để người dân thực hiện. Tuy nhiên, thực tế việc phân loại rác tại nguồn vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, người dân vẫn còn lúng túng trong việc thực hiện.

Người dân lúng túng

Theo ghi nhận, dọc tuyến đường ở đường Lạc Long Quân, Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình), Hoàng Sa, Trường Sa (quận 3, quận Phú Nhuận), Phan Huy Ích, Quang Trung (quận Gò Vấp)… nhiều thùng rác tại các hộ gia đình vẫn chưa được phân loại. Nhiều thức ăn, chất thải vẫn được để chung với chai lọ, mảnh vỡ của ly, chén, bao ni lông... tạo thành những núi rác hỗn độn. Theo chân nhân viên vệ sinh môi trường thu gom rác thì công việc phân loại rác hầu hết do những nhân viên này thực hiện.

Bà Phạm Thị Lan (quận 3, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ, đọc báo thấy quy định người dân phải phân loại rác, nếu không sẽ bị phạt. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy đơn vị thu gom rác, chính quyền địa phương có thông báo gì đến với người dân nên chưa biết cách thực hiện phân loại rác như thế nào. Thực tế, hầu hết rác tại các con hẻm đều do lực lượng thu gom rác dân lập phụ trách, nhưng khảo sát tại các hộ dân tại đây thì hầu như người dân vẫn chưa biết đến quy định phân loại rác tại nguồn cũng như quy chế xử phạt. Trong khi đó, anh Nguyễn Hữu Phúc - nhân viên vệ sinh môi trường thu gom rác ở quận 3 cho biết, mỗi ngày anh thu gom, chở 7 xe rác bằng xe ba gác đến bãi tập kết. Do người dân không phân loại rác nên nhân viên thu gom phải tự phân loại rất mất thời gian và công sức.

Đánh giá sau một tuần Quyết định 44 có hiệu lực, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 3 Quách Kiều Long cho biết, ngay từ khi nhận được quyết định, Phòng đã triển khai xuống các phường nhưng tình hình chưa chuyển biến nhiều. Theo đó, các phường cũng ra quân kiểm tra, giám sát công tác phân loại rác ở các khu dân cư và công tác thu gom rác ở các đơn vị thu gom nhưng hiệu quả chưa được như mong muốn. Nhiều hộ vẫn chưa thực hiện phân loại rác nhưng trước mắt lực lượng các phường chỉ nhắc nhở người dân chứ chưa xử phạt ngay. Nếu cố tình vi phạm sẽ áp dụng chế tài theo quy định.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận Nguyễn Công Chiến cũng cho biết, từ năm 2017, quận đã thí điểm phân loại rác tại nguồn trên địa bàn phường 11. Đến năm 2018 thêm phường 2, 8 và 12 thực hiện. Vận động có, kêu gọi có, tuyên truyền có nhưng đến hôm nay kết quả phân loại rác vẫn chưa cao. Khó nhất vẫn là làm sao để người dân hiểu ý nghĩa của việc phân loại rác và nâng cao ý thức thực hiện.


Thu gom rác thải phân loại tại nguồn ở quận 1, TP Hồ Chí Minh

Tăng cường tuyên truyền

Quyết định số 44/2018 của UBND TP Hồ Chí Minh có hiệu lực từ 24.11. Đối tượng áp dụng là các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố có hoạt động phát sinh chất thải sinh hoạt. Tuy nhiên, theo điều khoản chuyển tiếp thì UBND quận, huyện triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn theo lộ trình quy định tại Kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 1832/QĐ-UBND. Như vậy, hiện tại, Quyết định 44 có hiệu lực đối với các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và các đơn vị thu gom rác ở những địa điểm mà các quận đã triển khai thực hiện phân loại rác. Lộ trình đến năm 2020, việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn được triển khai trên toàn địa bàn thành phố.

Phần lớn người dân đều cho rằng, trước khi quy định này xuất hiện họ chủ yếu phân loại rác theo cảm tính chứ chưa biết đâu là rác hữu cơ, đâu rác vô cơ hay rác có khả năng tái chế. Theo Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng, thành phố cần có động thái với việc xử lý rác bởi đây là vấn đề rất cấp bách. Phân loại rác là đi đến chủ trương sử dụng rác, phải xem đây là nguồn nguyên liệu để tái chế, tái sử dụng có hiệu quả. Rác hữu cơ sau khi phân loại được đưa đến nơi xử lý đốt để thu năng lượng, đặc biệt là nguồn nguyên liệu cho quá trình sản xuất.

 “Mục tiêu của thành phố không phải xử phạt để lấy tiền, mà muốn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường” - ông Thắng cho hay.

Chương trình phân loại rác tại nguồn được TP Hồ Chí Minh triển khai từ năm 2006. Tuy nhiên do còn vướng mắc, thiếu pháp lý nên chương trình bị chững lại, nay với Quyết định 44, có thể nói là đã đủ cơ sở pháp lý để thành phố quyết tâm thực hiện. Tuy nhiên, để việc phân loại rác tại nguồn được thực hiện đồng bộ và đạt hiệu quả như mong muốn, theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, địa phương và người dân cần có thêm thời gian. Trong đó, vai trò của các tuyên truyền viên tại các tổ dân phố rất quan trọng.

Đồng thời, chính quyền địa phương và các công ty môi trường phải có buổi tuyên truyền, tập huấn cho người dân về cách phân loại, phân biệt rác để thu gom có hiệu quả. Bên cạnh đó, cần giải quyết từ vấn đề gốc là chuẩn hóa các phương tiện thu gom rác theo mẫu quy định, bởi hiện nay phương tiện thu gom của lực lượng rác dân lập vẫn còn rất thô sơ. 

Nguyễn Thúy
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang