CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Tọa đàm “Hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn – nhìn từ công tác dự báo”

Thách thức và áp lực đặt ra cho ngành KTTV rất lớn

09:17 | 02/12/2018
Biến đổi của khí hậu toàn cầu những năm gần đây làm cho tình hình thời tiết ở nước ta có những biến động khó lường và ngành KTTV đã hết sức nỗ lực, cố gắng. KTTV gắn liền với đời sống đất nước, kinh tế, xã hội, sinh mạng con người. Nhìn từ góc độ phát triển bền vững, ngành KTTV đã có sự vươn lên, nỗ lực rất lớn đáng ghi nhận, trong đó công tác dự báo chính xác hơn, chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, so với nhu cầu thực tiễn về công nghệ, đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao trình độ thì vẫn rất cần sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đặc biệt sự chia sẻ, ủng hộ của cộng đồng bởi để dự báo thì sự chính xác của nó cần rất nhiều yếu tố.


PGS.TS  Đỗ Chí Nghĩa - Tổng biên tập Báo Đại biểu nhân dân chụp ảnh lưu niệm cùng các khách mời tham gia Tọa đàm

Hơn thế nữa, công tác dự báo KTTV ngoài đảm bảo sự phát triển bền vững kinh tế, xã hội đất nước, còn đóng góp chung vào công tác dự báo biến đổi khí hậu toàn cầu. Do đó, những thách thức và áp lực đặt ra cho ngành KTTV là rất lớn. Nhưng đây là ngành đặc thù, mang tính học thuật sâu nên để xã hội thấu hiểu, chia sẻ là điều không đơn giản.

Việc dự báo KTTV, phục vụ yêu cầu phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên nhiên nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là vô cùng quan trọng. Với tinh thần như vậy, thay mặt báo Đại biểu nhân dân, tôi rất cảm ơn các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách, đại biểu Quốc hội, các nhà quản lý… đã tới dự tọa đàm hôm nay. Tôi mong muốn chúng ta sẽ trao đổi thẳng thắn các khía cạnh, đánh giá rõ và chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân với những đề xuất để làm sao hiện đại hóa ngành KTTV, giúp công tác dự báo chính xác hơn, đáp ứng nhu cầu đặt ra đối với phát triển bền vững kinh tế đất nước.

Và một điều rất quan trọng là sự quan tâm đúng mức của Đảng và Nhà nước, chia sẻ của người dân. Đồng thời có quốc sách kịp thời, mạnh mẽ về đầu tư. Công nghệ, khoa học, kỹ thuật hết sức quan trọng nhưng vấn đề hết sức quan trọng vẫn là yếu tố con người; con người có trách nhiệm, được đào tạo bài bản, và việc đào tạo cần chiến lược dài hơi hết sức có ý nghĩa cho ngành KTTV nói riêng, và cho đất nước chúng ta nói chung.

Sự biến động ngày càng gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan đã và đang thôi thúc con người không ngừng bỏ công sức nghiên cứu, tìm hiểu ứng dụng khoa học công nghệ để theo dõi thiên tai có nguồn gốc KTTV nhằm từng bước quản lý và thích ứng trong bối cảnh biến đổi khí hậu. 

Những thách thức trong công tác dự báo KTTV và đòi hỏi ngày càng cao của công tác chỉ đạo, chỉ huy và nhu cầu của toàn xã hội về các bản tin cảnh báo, dự báo KTTV phải đạt độ tin cậy cao, cảnh báo phải sớm và kịp thời; do đó đòi hỏi công nghệ dự báo không ngừng được đổi mới và phát triển. Ðể tháo gỡ những khó khăn nêu trên, sự quan tâm, đầu tư và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành liên quan là hết sức cần thiết và cấp bách, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo đảm an ninh - quốc phòng của đất nước.

Qua các ý kiến chia sẻ tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm của các đại biểu tại Tọa đàm ngày hôm nay một lần nữa khẳng định ngành KTTV cần phải đầu tư hơn nữa về công nghệ quan trắc, dự báo nhằm giảm tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra; đặc biệt, tìm các giải pháp chiến lược để nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo, thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực và trên thế giới.

PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa, Tổng biên tập báo Đại biểu nhân dân
Chi An lược ghi
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang