CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh

Gỡ vướng xử phạt người xả rác

08:43 | 27/11/2018
Thực hiện Chỉ thị 19 - CT/TU của Thành ủy TP Hồ Chí Minh về vận động người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước, nhiều địa phương đã vào cuộc và đạt được những kết quả rõ nét. Bên cạnh việc tuyên truyền, các địa phương cũng áp dụng chế tài đối với các hành vi xả rác ra nơi công cộng, song thực tế việc xử phạt còn nhiều vướng mắc cần có giải pháp tháo gỡ.

Xử phạt còn nhiều vướng mắc

Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP Hồ Chí Minh) Cao Hồng Việt nhận xét, qua công tác tuyên truyền, người dân trên địa bàn phường đã có ý thức hơn trong việc không xả rác nơi công cộng. Tuy nhiên, tình trạng rác thải trên đường phố vẫn rất phức tạp, chủ yếu do khách vãng lai, khách du lịch xả ra.


Tình trạng xả rác bừa bãi tại phố đi bộ Nguyễn Huệ  Nguồn: ITN

Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1, TP Hồ Chí Minh Nguyễn Trung Châu Tuyên cũng cho hay, nguyên nhân chính là do biện pháp chế tài chưa được thực hiện hiệu quả. Bà Tuyên phân tích, một người ở Singapore sẽ không dám vứt rác ra đường, nhưng ở Việt Nam thì vô tư quăng cả bịch. Lý do ở đây là mức phạt đối với hành vi xả rác ở Singapore quá cao, còn ở Việt Nam gần như không bị xử phạt gì nên người dân vô tư xả rác bất cứ đâu.

Trên thực tế, quy định xử phạt đối với hành vi đổ, xả rác không đúng nơi quy định đã được đề cập cụ thể tại Điều 20 Nghị định 155/2016 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc áp dụng quy định này gặp nhiều hạn chế. Đơn cử, tại phường Phạm Ngũ Lão (quận 1), từ đầu năm đến nay chưa có trường hợp xả rác ra công cộng bị xử phạt. Trong khi đó, đối với phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé) nổi tiếng với tình trạng rác thải sau những đợt lễ hội, cũng chỉ mới có 10 trường hợp bị xử phạt, với số tiền phạt 3,5 triệu đồng từ đầu năm tới nay.

Trên thực tế, hành vi xả rác diễn ra nhanh nên để phát hiện thì các lực lượng chức năng phải chốt chặn nhiều nơi; sau khi phát hiện vi phạm, lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm để Chủ tịch UBND phường ra quyết định xử phạt. Thế nhưng, quy định hiện nay không cho phép tạm giữ bất kỳ vật dụng, giấy tờ tùy thân của người vi phạm để thực hiện quyết định xử phạt. Do đó, việc xử phạt, nhất là với những người vi phạm là khách vãng lai càng gặp nhiều khó khăn.

Cần cơ chế phạt nguội

 Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ, hiện nay Đội Quản lý trật tự đô thị và Đội Thanh tra xây dựng địa bàn chưa được phép kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, để bảo đảm việc xử lý vi phạm được kịp thời thì việc giao thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với hành vi xả rác ra môi trường cho 2 lực lượng này là rất cần thiết.

Để tháo gỡ bất cập, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã lấy ý kiến các quận, huyện để đề xuất giải pháp tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm về vệ sinh nơi công cộng. Kết quả đã có 18/24 quận, huyện có ý kiến, hầu hết đề xuất tăng cường lực lượng kiểm tra, lập biên bản vi phạm cho địa phương; cho phép UBND quận huyện, phường xã được sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera để phạt nguội.

Đồng tình với ý kiến trên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho rằng, hành vi xả rác nơi công cộng xảy ra nhanh, tức thời trong khi lực lượng kiểm tra còn thiếu nên khó bắt quả tang vi phạm, do đó rất cần có cơ chế phạt nguội. Vì vậy, Sở đề xuất được sử dụng hình ảnh từ camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản vi phạm đối với hành vi vi phạm về vệ sinh nơi công cộng.

Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão Cao Hồng Việt cho hay, việc cho phép sử dụng hình ảnh từ camera để phạt nguội sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc xử phạt người xả rác ra công cộng. Song, theo ông Việt, trên thực tế sau khi đóng phạt, nhiều người vẫn không chuyển biến nhận thức về việc bảo vệ môi trường. Vì vậy, bên cạnh hình thức phạt tiền, việc buộc người vi phạm phải dọn rác xả bậy nơi công cộng sẽ hiệu quả hơn trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người vi phạm.

Để tăng cường hiệu quả xử lý vi phạm về môi trường, nhiều ý kiến cho rằng cần thiết có sự góp sức của cộng đồng trong việc phê phán hành vi vi phạm, từ đó tăng hiệu quả tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Thực tế, theo quy định của Nghị định 155/2016, người có hành vi xả rác trên vỉa hè hay hệ thống thoát nước đô thị nếu bị cơ quan chức năng xác định là hành vi gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu đến dư luận thì ngoài việc phạt tiền còn bị công bố thông tin cá nhân kèm theo vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Song, xác định như thế nào là hành vi gây hậu quả nghiêm trọng và gây ảnh hưởng xấu tới dư luận vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể rõ ràng, khiến cho việc thực thi quy định tại Nghị định 155/2016 còn nhiều vướng mắc.

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
07:47 30/12/2019
Nhờ sự đầu tư của Dự án FIRST, Viện Tế bào gốc đã hoàn thiện công nghệ, từ đó chuyển giao cho nhiều đơn vị, giúp tăng thu nhập tự chủ bền vững. Đó là chia sẻ của PGS.TS PHẠM VĂN PHÚC - Viện trưởng Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về hiệu quả của Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Viện.
Quay trở lại đầu trang