CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Ứng phó với bão số 9: Trưa 24.11, di dời toàn bộ các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm

18:40 | 23/11/2018
Chiều 23.11, UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã tổ chức họp khẩn triển khai các biện pháp ứng phó cơn bão số 9.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cho học sinh nghỉ học ngày 24.11; ngưng họp chợ từ trưa ngày 24.11; tổ chức di dời dân ở những nơi xung yếu, kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền, lồng bè và sẵn sàng cưỡng chế nếu các hộ dân không tuân thủ.
Các địa phương, ngành chức năng bố trí, sắp xếp nơi neo đậu tàu bè an toàn; tăng cường kêu gọi tàu bè vào bờ hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; tính toán lượng nước từ thượng nguồn đổ về các hồ chứa trên địa bàn cũng như kiểm tra an toàn các hồ, đập. Cùng với đó, các địa phương, cơ quan chức năng thông báo và kiểm tra các hộ dân chằng chống nhà cửa; tổ chức chặt tỉa cây; đảm bảo lưu thông liên lạc, an toàn lưới điện; nhắc nhở các cơ sở du lịch, khách sạn đảm bảo an toàn cho du khách…

Cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 9 tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh, trực tiếp nhắc nhở lực lượng chức năng tổ chức sắp xếp, bố trí cho tàu cá vào cảng neo đậu an toàn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, qua rà soát, toàn tỉnh có gần 160.000 người nằm trong vùng nguy hiểm phải di dời, 400 cơ sở nuôi cá lồng bè với hơn 9.000 bè cá và các hộ kinh doanh nhà hàng bè nổi trên sông thuộc thành phố Vũng Tàu. Tỉnh sẽ di dời toàn bộ các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm và các trên các lồng bè vào trưa ngày 24.11. Đặc biệt là các hộ dân sinh sống ở các điểm xung yếu như xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc), thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ), các lồng bè, đăng đáy ở Thành phố Vũng Tàu.

Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã có 3.847 tàu với hơn 17.500 ngư dân đã vào bờ tránh trú bão. Hiện vẫn còn hơn 2.000 tàu với hơn 11.500 ngư dân đang hoạt động trên biển nhưng đều đang di chuyển về hướng vùng biển tỉnh Kiên Giang và dự kiến đêm nay sẽ vào đến bờ tránh trú bão. Các tàu đều giữ liên lạc tốt với lực lượng biên phòng và gia đình.

Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, sáng 24.11 đã họp với các cơ quan liên quan đến hàng hải gồm hoa tiêu, cứu nạn, bảo đảm an toàn hàng hải và trạm VTS Vũng Tàu để triển khai các biện pháp phòng chống bão số 9. Cảng vụ đã thành lập Sở Chỉ huy lực lượng liên ngành trực ứng phó bão số 9 tại trụ sở Cảng vụ, đồng thời, thành lập 3 tổ công tác tổ chức đi thông báo, quán triệt và hướng dẫn các chủ tàu, doanh nghiệp cảng, đăng đáy phòng, tránh và chống bão. Hiện trên vùng biển tỉnh đang có 323 tàu biển hoạt động, neo đậu và đều đã nắm chắc tình hình về cơn bão số 9.

Được biết, các lực lượng Trung ương đóng chân trên địa bàn tỉnh gồm Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3, Hải đoàn 128, Hải đoàn 129, Hải đoàn Biên phòng 18, Lữ đoàn 171 Hải quân, Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3…đã sẵn sàng phương án, lực lượng và phương tiện để kịp thời ứng cứu theo đề xuất, hiệp đồng hỗ trợ địa phương khi có tình huống xảy ra.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang