CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh:

Chung tay hành động vì môi trường

07:12 | 13/11/2018
Là đô thị đặc biệt với dân số hơn 10 triệu người, có vị trí và vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, TP Hồ Chí Minh không tránh khỏi các vấn đề về môi trường, đặc biệt là vấn nạn rác thải. Điều này đã đặt ra nhiều thách thức lớn đòi hỏi người dân thay đổi và cùng chung tay hành động để bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng thành phố văn minh - sạch - đẹp.

Nâng cao ý thức người dân

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết, một bộ phận người dân thành phố vẫn có thói quen đốt rác, vứt rác ra đường, kênh rạch, miệng cống, khu đất trống và những nơi công cộng. Điều này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước và kênh rạch, gây trầm trọng thêm tình trạng ngập lụt khi triều cường hay mưa lớn, khiến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân gặp nhiều khó khăn.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Nguyễn Thị Thanh Mỹ nhấn mạnh, kênh rạch ô nhiễm làm hủy hoại hệ sinh thái động thực vật, phát sinh mùi hôi gây khó chịu, tạo môi trường thuận lợi cho muỗi và các mầm bệnh phát sinh, lây lan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khỏe của người dân. Do đó, không ai khác mà chính người dân cần thể hiện vai trò của mình, cùng tham gia các hoạt động cải thiện môi trường, giảm thiểu phát sinh rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa; không vứt rác bừa bãi; tăng cường thu gom, xử lý, tái chế chất thải, góp phần bảo vệ môi trường thành phố.

Tình trạng xả rác bừa bãi còn tràn lan ở TP Hồ Chí Minh Nguồn: ITN

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy TP Hồ Chí Minh về thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân không xả rác, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã phát động cuộc vận động nhân dân không xả rác vì thành phố văn minh - sạch đẹp - an toàn. Mục tiêu của cuộc vận động nhằm thống nhất công tác phối hợp bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải trên địa bàn thành phố; tổ chức các hoạt động tạo không khí hào hứng, đồng loạt ra quân thực hiện cùng thời điểm, thu hút sự tham gia của người dân. Từ đó, từng bước chuyển biến về nhận thức, hành động của toàn dân từ mỗi cá nhân, gia đình đến cộng đồng về hành vi không xả rác nơi công cộng, kênh rạch, cống thoát nước, hố ga, miệng cống…

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ môi trường, ra quân xóa các điểm ô nhiễm hoặc có nguy cơ ô nhiễm môi trường do rác thải; giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại khu dân cư và nơi công cộng; xử phạt các hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường… trên phạm vi toàn thành phố.

Vì thành phố văn minh - sạch đẹp - an toàn

 Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, cuộc vận động nhân dân không xả rác vì thành phố văn minh - sạch đẹp - an toàn cũng đặt mục tiêu duy trì thường xuyên các hoạt động phòng ngừa, khắc phục ô nhiễm về rác, khắc phục tình trạng ngập nước, góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân thành phố.

Thực hiện cuộc vận động, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh kêu gọi ngay từ bây giờ, mỗi người dân, mỗi gia đình hãy thay đổi và chung tay hành động để bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng TP Hồ Chí Minh văn minh - sạch - đẹp qua những việc làm đơn giản, thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. Cụ thể như giữ gìn vệ sinh nơi ở và nơi công cộng; không đốt rác thải; bỏ rác đúng nơi - tuyệt đối không vứt rác ra đường phố, kênh rạch và nơi công cộng; không thả rong động vật nuôi; đăng ký dịch vụ thu gom rác; thực hiện phân loại rác; giao rác cho đơn vị thu gom đúng giờ và để rác đúng nơi quy định; không đổ nước và để nước thải chảy tràn ra ngõ hẻm, đường phố làm ô nhiễm môi trường.

Đối với các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống phải trang bị thùng chứa rác và có nhà vệ sinh phục vụ khách hàng; thường xuyên quét dọn xung quanh khu vực kinh doanh, nhắc nhở khách hàng bỏ rác đúng nơi quy định, bảo đảm không gây mất vệ sinh môi trường khi kinh doanh. Đồng thời, dành 15 phút mỗi ngày làm sạch khu vực trước nhà; cùng tham gia và vận động, nhắc nhở mọi người thường xuyên quét dọn, giữ gìn vệ sinh môi trường; trồng và chăm sóc cây xanh, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho khu phố, đường làng, ngõ xóm; hạn chế sử dụng các sản phẩm dùng một lần, đặc biệt là sản phẩm nhựa và túi ni lông khó phân hủy.

Phó Giám đốc Sở Nguyễn Thị Thanh Mỹ cũng cho biết, theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường, sẽ phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng với hành vi vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng. Phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố, vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc vào hệ thống thoát nước mặt trong khu đô thị. Do đó, người dân cần thay đổi thói quen của chính mình và nhắc nhở gia đình, người xung quanh cùng giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư và nơi công cộng. Đó chính là bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta và gia đình, góp sức xây dựng TP Hồ Chí Minh thành một thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Song Anh
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang