CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên năm 2018”

18:29 | 03/11/2018
Ngày 3.11, tại Hà Nội, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã phối hợp với Ban Thường vụ Đoàn khối các cơ quan Trung ương tổ chức Chung kết và trao giải Cuộc thi “Ý tưởng Khởi nghiệp sinh viên năm 2018” .

Phát biểu khai mạc, Trưởng Ban tổ chức, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, PGS. TS Nguyễn Bá Chiến nhấn mạnh: Trong những năm qua, lĩnh vực khởi nghiệp đã trở thành một đề tài được quan tâm cả trong và ngoài nước. Hoạt động này được xem là một trong những cách thức để các nước thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và phát huy tính sáng tạo nhất là đối với giới trẻ. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động khởi nghiệp trong nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” và Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”.  Điều đó cho thấy, khởi nghiệp không chỉ là chương trình dành riêng cho doanh nhân, mà đó còn là nơi bắt đầu “sự nghiệp” của nhiều sinh viên. Từ đó, thúc đẩy sinh viên có ý thức khởi nghiệp, góp phần hình thành tư duy, năng lực và ý thức tự chủ, tự hoàn thiện của người học, tạo việ làm chủ động cho sinh viên.


Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sinh viên các trường Đại học tham gia
Hưởng ứng tinh thần của năm Quốc gia khởi nghiệp, ngay từ năm 2016, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động khởi nghiệp cho sinh viên. Trong năm nay 2018 cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp năm 2018” do Trường phối hợp với Đoàn khối các cơ quan Trung ương tổ chức đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo sinh viên cả nước và Hà Nội. Cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích cổ vũ, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tinh thần kiến quốc của thanh niên, sinh viên, tìm kiếm và hỗ trợ dự án khởi nghiệp chất lượng, sáng tạo để triển khai trên thực tế, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại cho các dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên và xây dựng mạng lưới thanh niên, sinh viên khởi nghiệp trên cả nước.

Cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp năm 2018” được tổ chức qua 3 vòng thi, với các vòng 1 “Ý tưởng khởi nghiệp”, vòng 2 “Kế hoạch khởi nghiệp” và vòng 3 “Chung kết và trao giải”. Ban tổ chức đã nhận được 54 ý tưởng khởi nghiệp của 44 đội thi từ 16 trường Đại học trong và ngoài nước tham dự. Các ý tưởng khá đa dạng, phong phú, đến từ sinh viên của 16 cơ sở giáo dục đại học trên cả nước, như Đại học Nội vụ Hà Nội, Học viện Chính sách và Phát triển, Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Ngoại thương, Đại học Luật, Học viện Ngoại giao, Đại học Kiến trúc…

Nhìn chung các ý tưởng đều có sự đầu tư chiều sâu và khả năng triển khai trong thực tế. Đặc biệt một số dự án đã nhận được lời đề nghị góp vốn đầu tư lên tới 10 tỷ đồng ngay từ vòng đề xuất ý tưởng, tiêu biểu như các dự án: Phần mềm ứng dụng ôn thi cho sinh viên; Dược liệu Việt - Vì sức khỏe và sắc đẹp; Website tìm kiếm bất động sản…


Ban tổ chức trao giải cho các dự án xuất sắc

Là một trong những dự án đạt giải cao tại cuộc thi, đại diện cho Team SKT-HUHA đến từ trường Đại học Nội vụ, thí sinh Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết: Cuộc thi này là sân chơi bổ ích cho những bạn sinh viên có đam mê, có khát khao và có tri thức. Qua cuộc thi này đã giúp cho những sinh viên có thể đưa dự án từ trên giấy ra hiện thực, có thể tiếp cận được với các chuyên gia, các doanh nghiệp vừa trao đổi kinh nghiệm vừa tìm kiếm cơ hội kêu gọi được nhà đầu tư chiến lược cho dự án của mình…

Chung khảo cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến Khích và 1 giải được bình chọn nhiều nhất trên Internet.

Tin, ảnh: BÁCH HỢP
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang