CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 17:37 | 28/01/2020 (GMT+7)
.

92,57% nước thải bệnh viện được xử lý đạt chuẩn

09:36 | 08/08/2018
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, trong kế hoạch giảm thiểu ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 - 2020, thành phố đặt mục tiêu 100% nước thải bệnh viện được xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết, nước thải y tế được xếp vào danh mục chất thải nguy hại nhất vì ẩn chứa nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh, nếu không được xử lý triệt để sẽ là nguy cơ lớn cho môi trường, nhất là các phế phẩm thuốc, các dung môi hóa học. Bên cạnh đó, chất thải từ phẫu thuật, dịch tiết, máu của người bệnh cũng có hàm lượng hữu cơ cao, phân hủy nhanh nếu không được xử lý kịp thời thì không chỉ gây bệnh mà còn gây ô nhiễm.

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho thấy, tính đến tháng 5, tỷ lệ nước thải bệnh viện được xử lý đạt chuẩn là 92,57% và đến năm 2020 sẽ hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Để thực hiện mục tiêu 100% nước thải bệnh viện được xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố ưu tiên huy động tối đa các nguồn lực trong việc triển khai đầu tư hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải tập trung.


Một góc Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng
 Nguồn: ITN

Cụ thể, trong giai đoạn 2011 - 2015, thành phố đã đầu tư 2 nhà máy xử lý nước thải đô thị tập trung là Bình Hưng (giai đoạn 1) và Bình Hưng Hòa, với tổng công suất 171.000m³/ngày đêm. Đến giai đoạn 2016 - 2018, đưa vào hoạt động thêm 3 nhà máy xử lý nước thải đô thị tập trung và giai đoạn 2019 - 2020 sẽ triển khai thêm 4 nhà máy có chức năng tương tự, nhằm góp phần nâng tỷ lệ nước thải đô thị được thu gom và xử lý tập trung. Ngoài ra, cùng với việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo quy hoạch, TP Hồ Chí Minh cũng tăng cường kiểm tra, giám sát việc xây dựng, lắp đặt, vận hành hệ thống xử lý cục bộ tại các khu dân cư, chung cư mới, khu thương mại dịch vụ.

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
07:47 30/12/2019
Nhờ sự đầu tư của Dự án FIRST, Viện Tế bào gốc đã hoàn thiện công nghệ, từ đó chuyển giao cho nhiều đơn vị, giúp tăng thu nhập tự chủ bền vững. Đó là chia sẻ của PGS.TS PHẠM VĂN PHÚC - Viện trưởng Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về hiệu quả của Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ (FIRST) Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Viện.
Quay trở lại đầu trang