CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở miền Trung

16:50 | 28/07/2018
Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, ngập úng vùng trũng địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An, đặc biệt là các huyện Bá Thước, Tương Dương.

Nguy cơ sạt lở, lũ quét ở các tỉnh Bắc và Trung bộ do mưa to. Ảnh: TTXVN 

Trong 2 giờ qua, ở Nghệ An đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tại một số trạm như sau: Kỳ Tân 32.4mm, Yên Na 38.8mm.

Nhận định trong 3 giờ tới, các khu vực này tiếp tục có mưa vừa, mưa to.

Cảnh báo: Trong 3 - 6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, ngập úng vùng trũng địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An, đặc biệt là các huyện Bá Thước, Tương Dương.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Bên cạnh đó, hiện nay (28.7) dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục hoạt động mạnh. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, đêm qua (27.7) và ngày hôm nay (tính đến 13 giờ ngày 28.7) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa; tỉnh Hòa Bình, khu vực Đông Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to như: Hòa Bình 101mm, Minh Đài (Phú Thọ) 96mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 61mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 71mm,…

Dự báo: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, đêm nay và ngày mai (29.7) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng khu vực Đồng Bằng và ven biển Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Cảnh báo: Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến đầu tháng 8.2018.

Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1.

Thời tiết khu vực Hà Nội: Đêm nay và ngày mai (29.7) có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Cảnh báo lũ: Từ ngày 29 – 31.7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng- Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên trên các sông như sau: trên thượng lưu sông Đà, sông Thao từ 2-3m, thượng lưu sông Thái Bình từ 3-4m, hạ lưu sông Thái Bình từ 1-2m, thượng lưu sông Lô từ 3-4m, sông Hoàng Long từ 1-2m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao ở mức BĐ1-BĐ2, thượng lưu sông Lô ở mức BĐ1, sông Hoàng Long ở mức BĐ1-BĐ2, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa lên mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên báo động 2.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất: Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Thanh Hóa. (Cần chú ý theo dõi Thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh cảnh báo lũ quét, sạt lở đất).

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong đêm nay và ngày mai (29.7), ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

Theo baotintuc.vn
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang