CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Ra quân Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018

16:50 | 28/07/2018
Ngày 28.7, tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24, Bộ Công an, Đại sứ quán Hoa Kỳ và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ ra quân cấp Trung ương Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018.

Phát biểu khai mạc tại Lễ ra quân, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy nhấn mạnh: Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018, được Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo triển khai.

Hiện nay, Đoàn thanh niên 28 tỉnh, thành có đường biển đã lên kế hoạch tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường biển hiệu quả. Bên cạnh sự nỗ lực của đoàn viên, thanh niên, Ban tổ chức mong muốn Chiến dịch tạo được sự lan tỏa, để mỗi người đều có ý thức góp phần làm cho biển Việt Nam sạch hơn bằng những hành động thiết thực như: Tuyên truyền về tầm quan trọng của biển đối với đời sống con người, không vứt rác bừa bãi khi đi du lịch biển, hạn chế sử dụng túi ni lông, sản phẩm từ nhựa…


Các đại biểu thực hiện nghi thức ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018. Ảnh: Lê Sen/TTXVN 

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018 tập trung nâng cao nhận thức cho người dân, khách du lịch và cộng đồng về vai trò quan trọng của biển đối với đời sống con người; kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển bằng nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với địa phương, đồng thời tổ chức các hoạt động an sinh xã hội nhằm động viên ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh có đường bờ biển tiếp tục ra khơi bám biển, phát triển kinh tế. Chiến dịch năm nay hướng tới có ít nhất 28.000 người tham gia; thành lập và duy trì các đội hình tình nguyện nòng cốt bảo vệ môi trường biển; duy trì thường xuyên hoạt động tối thiểu mỗi tuần 1 lần tại ít nhất 1 điểm ô nhiễm rác thải; giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải tại ít nhất 50% các địa bàn được xác định bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt; có ít nhất 50 sáng kiến “Hãy làm sạch biển” khả thi được đề xuất.

Tại Lễ ra quân, Ban Tổ chức đã trao tặng 40 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; tặng thùng rác, tặng 2 xe tuyên truyền lưu động cho đội hình tình nguyện nòng cốt bảo vệ môi trường biển của huyện Phú Quốc.

Bên cạnh Lễ ra quân cấp Trung ương tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), nhiều hoạt động phong phú, thiết thực cũng được đoàn viên, thanh niên tổ chức đồng loạt tại 27 tỉnh, thành phố có đường bờ biển khác trên cả nước.

Trong khuôn khổ Chiến dịch, nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Hùng (nghệ danh Lekima) sẽ thực hiện Dự án “Chụp ảnh và quay phim vì môi trường 3000 km dọc bờ biển” với mục tiêu thông qua hình ảnh để thay đổi nhận thức, hành động của cộng đồng. Dự án dự kiến sẽ chụp 3.000 bức ảnh với 30 bộ ảnh theo chủ đề, 5 video và tổ chức triển lãm ảnh để giới thiệu đến công chúng.

Lễ tổng kết Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9.2018.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang