CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Chính sách lâm nghiệp với phục hồi rừng tự nhiên

18:41 | 24/07/2018
Sáng 24.7, tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) tổ chức tọa đàm: “Phục hồi rừng tự nhiên: Điều kiện và yêu cầu cải thiện chính sách lâm nghiệp” tại các địa phương, nhằm bảo đảm an ninh sinh thái và giảm thiểu thiệt hại thiên tai, mưa lũ.

Theo công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2017, tổng diện tích rừng của Việt Nam là 14,4 triệu ha, trong đó trên 10 triệu ha rừng tự nhiên và 4 triệu ha rừng trồng với độ che phủ toàn quốc 41,45%. Với con số này, tổng diện tích rừng tăng nhẹ so với con số 14,3 triệu ha và độ che phủ 41,19% năm 2016. Tuy nhiên, xét riêng từng loại rừng, rừng tự nhiên đã giảm 5,7 ha so với diện tích trên 10 triệu ha năm 2016. Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2016 có hơn 8 triệu ha rừng gỗ của 10 triệu ha rừng tự nhiên, còn lại là rừng tre nứa thuần, rừng hỗn hợp và rừng cau dừa, còn lại 8,7% là rừng giàu. Ngoài ra, kết quả đánh giá nhiều năm cho thấy, tổng diện tích rừng của Việt Nam tăng thuần từ 2004 - 2016, rừng phòng hộ lại là đối tượng có những biến động lớn nhất về diện tích trong ba loại rừng, với tốc độ giảm diện tích trung bình 2%/năm.

Theo Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng, Giáo sư Nguyễn Ngọc Lung, rừng có chức năng chính nhằm đóng góp sự phát triển kinh tế của đất nước, nhưng đang bị hạn chế do hiện nay nhiều khu vực đang bị suy thoái do tác động từ việc mở rộng nông nghiệp. Để phục hồi rừng tự nhiên cần có những cố gắng và phòng bị sâu trước sự biến đổi khí hậu nhằm tạo ra môi trường phát triển bền vững cho đất nước. Mặc dù độ che phủ rừng tăng lên nhưng chất lượng rừng lại giảm, diện tích rừng suy kiệt ngày càng tăng ngay cả khi có rừng trồng mới thì mật độ cây rừng nhìn chung vẫn giảm. Do đó, cần đẩy mạnh các chương trình phục hồi rừng, tiêu biểu trong chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng được thực hiện từ năm 1998 - 2010 đã phục hồi hơn 2 triệu ha rừng phòng hộ và đặc dụng, hỗ trợ trồng mới gần 3 triệu ha rừng sản xuất.

Hiện nay, việc phục hồi hệ sinh thái rừng tự nhiên đang còn nhiều thách thức như năng lực quản lý rừng còn thấp, nhiều doanh nghiệp, chủ hộ khó tiếp cận nguồn vốn, nguồn giống và kỹ thuật, khả năng tiếp thu kỹ thuật mới của chủ rừng nhỏ hạn chế. Do đó, cần có các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích để thúc đẩy bảo vệ và phục hồi rừng như nâng cao năng lực, đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho các bên liên quan trong quản lý và phục hồi rừng. Thực tế, chỉ cần nâng cao diện tích rừng bằng các chương trình trồng mới rừng không đủ để phục hồi các chức năng và dịch vụ hệ sinh thái. Trong báo cáo tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đặt nhiệm vụ “bảo đảm 15% diện tích hệ sinh thái rừng bị suy thoái được phục hồi và bảo tồn, đặc biệt là hệ thống rừng đặc dụng; đến năm 2020 tăng thêm khoảng 100.000 ha rừng đặc dụng".Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề để sớm phục hồi rừng, đưa ra những mục tiêu, cách tiếp cận phục hồi rừng phòng hộ trong các kế hoạch, chương trình quốc gia nhằm phục hồi rừng tự nhiên. Đề ra giải pháp để trồng rừng thay thế có thể hỗ trợ và thúc đẩy mục tiêu phục hồi rừng. Bàn thảo xoay quanh cơ chế chính sách đối với các đối tượng tham gia phục hồi rừng và vai trò của các doanh nghiệp, cộng đồng, hộ gia đình trong nỗ lực phục hồi rừng…

Tin, ảnh: Cao Sơn
Xem tin theo ngày:
KHOA HỌC
08:12 21/10/2019
Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng tái tạo trên thế giới và những ưu thế vốn của mình, thời gian qua, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư nhanh chóng vào Việt Nam, cung cấp lượng điện năng không nhỏ cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh vướng mắc khi lưới điện tiếp nhận nguồn công suất trên không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của những dự án này.
Quay trở lại đầu trang