ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:02 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Hải Dương

Để vụ vải thiều trọn vẹn niềm vui

07:36 | 23/05/2020
Từ giữa tháng 5, nông dân tỉnh Hải Dương đã bắt đầu thu hoạch vụ vải sớm (vải u hồng, u trứng). Đến tháng 6, vải thiều chính vụ sẽ tiếp tục cho thu hoạch. Năm nay, người trồng vải Hải Dương vui mừng khi sản lượng ước đạt trên dưới 45.000 tấn. Dù thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu Covid-19 song người dân và chính quyền địa phương đang nỗ lực vượt qua khó khăn để hướng đến một vụ vải trọn vẹn niềm vui.

Tập trung phát triển thị trường tiêu thụ trong nước

Vụ vải năm nay, toàn tỉnh Hải Dương ước đạt sản lượng từ 45.000 - 45.500 tấn. Đây là sản lượng cao thứ hai trong 10 năm gần đây, chỉ sau mức sản lượng kỷ lục năm 2018 (đạt 60.000 tấn). Như vậy, 2020 được đánh giá là năm được mùa của người dân trồng vải tỉnh Hải Dương. Để đạt được kết quả này, bên cạnh cố gắng của nông dân sau một vụ mùa vất vả, không thể thiếu sự đóng góp, hỗ trợ từ chính quyền các địa phương có diện tích trồng vải.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trần Văn Quân: Trong thời gian giãn cách xã hội mùa dịch Covid-19 vừa qua, ngoài tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ quy định của Chính phủ trong việc phòng, chống dịch, chính quyền các địa phương có diện tích trồng vải đã giao nhiệm vụ tới các đơn vị chuyên môn thường xuyên xuống cơ sở hướng dẫn người dân thực hiện tốt khâu chăm sóc cây vải nhằm bảo đảm năng suất cũng như chất lượng, mẫu mã quả vải thiều.

Tại huyện Thanh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoàng Thị Thúy Hà cho biết: Sự suy giảm kinh tế do dịch Covid-19 gây nên chắc chắn tác động tới nhu cầu tiêu thụ nông sản của người tiêu dùng trong nước. Xu hướng giảm mua sắm do thắt chặt chi tiêu ít nhiều ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm vải địa phương. Nhận diện thách thức này, huyện đã tập trung định hướng nâng cao chất lượng sản phẩm và mẫu mã nhằm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, các hộ trồng vải hiểu được lợi ích nên hết sức đồng tình, an tâm khi chính quyền luôn sát cánh giúp vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, với nền tảng có sẵn là kinh nghiệm lâu năm trong việc trồng vải, cùng với việc áp dụng sản xuất theo mô hình nông sản sạch, an toàn VietGAP thời gian qua, sản phẩm vải Thanh Hà được đánh giá cao về cả mẫu mã, chất lượng.

Đánh giá về thị trường xuất khẩu vải quả Thanh Hà năm nay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoàng Thị Thúy Hà cho biết: Trung Quốc từ lâu được xem là thị trường xuất khẩu chủ lực của vải Thanh Hà khi tiêu thụ đến 30% - 40% tổng sản lượng. Năm nay, nhiều thương lái hạn chế nhập cảnh nên chưa thể đến nhà vườn để thu mua như mọi năm. Trong thời gian đợi chủ trương Nhà nước gỡ khó cho các nông sản xuất khẩu, huyện đã xác định đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường trong nước. Huyện cũng chuyển hơn 1.000 thư mời đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như hệ thống các siêu thị, thương lái nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Ngoài ra, các hợp tác xã trên địa bàn cũng chuẩn bị túi có in sẵn logo, tem truy xuất nguồn gốc cho người dân khi bước vào chính vụ. Mới đây, người trồng vải Thanh Hà đã đón nhận những tin vui đầu tiên khi đón đoàn thương lái từ Trung Quốc đến một số nhà vườn định giá mua từ 55.000 đồng - 60.000 đồng/kg.

Để đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, UBND huyện cũng phối hợp cùng Sở Công thương tỉnh khảo sát thị trường nhằm tìm kiếm thêm và đẩy mạnh tiêu thụ vải ở thị trường trong nước, nhất là các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh phía Nam. Trước mắt, quả vải Thanh Hà đã được hệ thống Big C cam kết thu mua, phân phối toàn hệ thống trên cả nước. Việc thu mua trực tiếp sẽ giảm thiểu chi phí trung gian; đồng thời, bảo đảm chất lượng vận chuyển giúp sản phẩm luôn được tươi mới khi tới tay người tiêu dùng. Giám đốc Phụ trách thu mua Hệ thống siêu thị Big C Việt Nam Ninh Hải Vân cho biết: Hiện, đơn vị đã giới thiệu ra thị trường nhiều sản phẩm chế biến như nước ép vải, thạch rau câu vải, chè hạt sen vị vải... đều được chế biến từ quả vải Thanh Hà.


Người dân Thanh Hà mong muốn vụ vải thiều trọn vẹn niềm vui 
Ảnh: Thanh Bình

Hướng đi mới cho sản phẩm vải thiều

Trước đây, người trồng vải Thanh Hà nói riêng và Hải Dương nói chung gặp rất nhiều khó khăn vì bị lợi dụng thương hiệu. Để chặn đứng tình trạng này, thời gian gần đây, hầu hết sản phẩm vải thiều trên địa bàn đã được tham gia Chương trình Bảo vệ thương hiệu hàng hóa bằng công cụ CheckVN. Dự án được hỗ trợ bởi Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển IDE. Giám đốc IDE Phạm Thị Lý cho biết: Thông qua ứng dụng CheckVN, người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận được thông tin về quả vải từ nguồn gốc sản phẩm, chất lượng, an toàn thực phẩm nhanh gọn và hiệu quả. Bên cạnh đó, sản phẩm vải sử dụng mã QR code trên ứng dụng CheckVN cũng nhận được cam kết hỗ trợ tối đa khi có vấn đề phát sinh như: Bị khiếu nại, phải thu hồi, xử lý sản phẩm…

Cùng với số hóa thông tin về sản phẩm vải, tỉnh Hải Dương đang ấp ủ phát triển du lịch sinh thái gắn với cây vải trên địa bàn. Đơn cử như phát triển tour tham quan cây vải tổ và trải nghiệm tại vườn vải Thanh Hà. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nguyễn Thị Việt Nga chia sẻ: Thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp cùng các doanh nghiệp lữ hành nghiên cứu hình thành các tour du lịch du lịch sinh thái. Về phía các địa phương có diện tích canh tác vải thiều, công tác phát triển du lịch gắn với sản phẩm vải thiều hiện cũng đã được triển khai bước đầu.

Vừa qua, UBND huyện Thanh Hà đã lắp đặt 8 biển quảng cáo hình ảnh vải thiều tại các khu vực: Cầu Phú Lương, cầu Lai Vu, bến xe Thanh Hà, đầu đường xã Thanh Khê hướng vào cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm (xã Thanh Sơn)... nhằm tăng cường nhận diện hình ảnh, thu hút du khách. Bên cạnh đó, huyện cũng đã trích ngân sách hơn 7 tỷ đồng xây dựng bãi đỗ xe rộng 1.000m2 và làm đường ra vào vườn cây vải thiều tổ ở thôn Thúy Lâm để phục vụ du khách đến tham quan.

Thanh Bình
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang