ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:02 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Giám sát chặt chẽ cơ chế, chính sách khắc phục hậu quả dịch Covid-19

06:57 | 22/05/2020
Là địa phương có số ca nhiễm, số người bị cách ly do dịch Covid-19 nhiều nhất cả nước, Hà Nội đã phải huy động sự tham gia của toàn dân trong công tác phòng chống dịch bệnh. Để kịp thời động viên, hỗ trợ những đối tượng không được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết của Chính phủ, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ đô với số tiền hơn 400 tỷ đồng.

Kịp thời động viên các đối tượng tham gia phòng chống dịch

Theo Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc: Thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu đã gây tổn thất lớn về sinh mạng con người và gây khủng hoảng kinh tế nặng nề trên toàn thế giới. Riêng ở Việt Nam, Hà Nội cùng các địa phương trong cả nước đã triển khai nghiêm túc các chủ trương, định hướng của Đảng, Chính phủ; tập trung lãnh đạo thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế -  xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân Thủ đô, đặc biệt là đã kiểm soát tốt được dịch bệnh.


Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả
Ảnh: P. Long

Ngoài ra, Hà Nội đã ưu tiên dành nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch:  bảo đảm cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho nhân dân; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ, nhân lực cho việc dự phòng, cách ly, điều trị... Đặc biệt, Hà Nội đã khẩn trương thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho các đối tượng chính sách gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của thành phố số tiền 505 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân cùng tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch số tiền lên đến trên 170 tỷ đồng; các cán bộ công chức thành phố dành một ngày lương để ủng hộ số tiền xấp xỉ 56 tỷ đồng…

Đáng chú ý, Hà Nội là địa phương có số ca nhiễm, số người bị cách ly nhiều nhất cả nước, vì vậy, để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, thành phố đã huy động sự tham gia của các lực lượng quân đội, công an, y tế, cán bộ thôn tổ dân phố. Trong đó, có một số đối tượng không được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 37/NQ-CP của Chính phủ bởi Hà Nội đã phải huy động đối tượng có phạm vi rộng hơn theo các quy định của Trung ương.

"Việc HĐND thành phố thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách, mức chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố là việc làm hết sức cần thiết để động viên kịp thời các lực lượng đã, đang và sẽ được huy động chống dịch mà chưa được các nghị định của Chính phủ hỗ trợ bởi đây cũng là những người đi đầu trong công tác chống dịch" - Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh.

Việc hỗ trợ phải được thực hiện công khai, minh bạch

Để triển khai hiệu quả Nghị quyết HĐND vừa ban hành, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố cần tập trung chỉ đạo bố trí kinh phí hỗ trợ sớm đến được với các tổ chức, cá nhân thuộc các đối tượng được hưởng, bảo đảm minh bạch, công khai, kịp thời, đúng người, đúng đối tượng bởi trên thực tế, Nghị quyết này mang tính cấp bách với số người thụ hưởng rất lớn với số người được hưởng lên đến gần 70.000 người và trên 80.000 doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Hà Nội cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay tại cơ sở, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực, trục lợi chính sách, phát huy hiệu quả chính sách hỗ trợ của Thủ đô; tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành rà soát sở, ban, ngành tiếp tục rà soát các đối tượng liên quan để thành phố tiếp tục có cơ chế hỗ trợ cho phù hợp. "Đề nghị UBND thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp để duy trì, khôi phục phát triển kinh tế, trong đó thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo thêm nhiều việc làm; khuyến khích, thúc đẩy phát triển mạnh các lĩnh vực dịch vụ, đẩy nhanh đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân - coi đây là giải pháp quan trọng phát triển kinh tế, nhanh chóng khắc phục các ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn thủ đô" - bà Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu.

Thường trực HĐND thành phố cũng yêu cầu các ban, tổ đại biểu, đại biểu HĐND thành phố và đề nghị các cử tri tiếp tục tập trung theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện  nghị quyết của HĐND thành phố về nội dung này, quyết tâm đưa thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đặt ra. 

Nguyên Khôi
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang