ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:02 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Thanh Trì tiếp tục nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới

06:55 | 22/05/2020
Thanh Trì là huyện thứ 3 của thành phố Hà Nội (sau Đan Phượng và Đông Anh) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) từ năm 2017 với nhiều kết quả nổi bật. Diện mạo nông thôn từ hạ tầng kỹ thuật đến đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Hiện, Thanh Trì đang tiếp tục nỗ lực gìn giữ, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM và hoàn thành các phần việc nhằm đáp ứng tiêu chí của một quận trước năm 2025.

Diện mạo nông thôn văn minh, hiện đại

Thanh Trì giờ đây sở hữu những cung đường bê tông rộng rãi, trải khắp từ trung tâm huyện đến từng xóm, ra tận các cánh đồng, tạo thành mạng lưới giao thông thuận lợi kết nối giữa các xã, thôn và huyện với khu vực nội thành; hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân; cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, các vấn đề ô nhiễm môi trường khu dân cư đã được kiểm soát, giải quyết. Theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Cường, Thanh Trì có tốc độ đô thị hóa mạnh, mặt trái của nó chính là ô nhiễm môi trường. Do đó, từ năm 2016, huyện luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan sạch đẹp, hiện đại.


Huyện Thanh Trì không ngừng nỗ lực xây dựng NTM tiệm cận tiêu chí đô thị Ảnh: Tường Vy

“Xây dựng và để đạt chuẩn NTM đã khó, giữ vững, phát huy kết quả và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM còn khó hơn nhiều. Thành tựu đạt được trong xây dựng NTM của huyện Thanh Trì là trái ngọt sau những nỗ lực không ngừng của toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn. Với cách làm năng động, sáng tạo, đi vào chiều sâu của huyện và các xã, chúng ta sẽ tiếp tục duy trì, giữ vững và phát huy hiệu quả các tiêu chí đã đạt được trong nhiều năm tiếp theo để Thanh Trì hoàn thành mục tiêu phấn đấu trở thành quận trong thời gian tới”.

Nguyễn Tiến Cường
Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì

Đến nay, huyện đã triển khai hàng trăm đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu hút hàng nghìn lượt người tham gia. Toàn huyện đã trồng được gần 3.000 cây xanh, hơn 9.000m2 thảm hoa trên các đường trục chính, khu dân cư... góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt, huyện đã cải tạo được 8,4km sông Tô Lịch (đoạn qua địa bàn) và làm đường gom hai bên bờ sông. Quá trình thực hiện, huyện đã huy động được sự chung sức rất lớn từ người dân với những việc cụ thể: Vệ sinh thôn xóm, trồng hoa, cây xanh, duy trì môi trường sạch đẹp.

Thực tế, trên địa bàn huyện hiện có những xã được mệnh danh là xã “bốn mùa hoa”, bởi nét đẹp từ những thảm hoa ven đường. Điển hình như xã Yên Mỹ - là một trong những xã được công nhận đạt chuẩn NTM của huyện vào năm 2014, xã có 100% các tuyến đường đã được bê tông hóa rộng rãi, sạch sẽ. Đến nay, Yên Mỹ càng nổi bật hơn khi có điểm nhấn là những vạt hoa rực rỡ sắc màu, góp phần tích cực trong việc cải tạo môi trường sống. Theo người dân nơi đây, phong trào trồng hoa cải thiện môi trường đã được chính quyền và nhân dân xã thực hiện trong nhiều năm. Hàng tuần vào sáng thứ bảy và chủ nhật, các hội, đoàn thể cùng bà con nhân dân cùng nhau thu dọn rác, vận động từng gia đình đổ rác đúng nơi quy định, trồng cây xanh và hoa ở khắp các tuyến đường, khuôn viên nhà văn hóa thôn... Nhờ đó, các điểm đen rác thải gây ô nhiễm môi trường giờ đã bị dẹp bỏ. Thay vào đó, người dân Yên Mỹ được sống trong bầu không khí trong lành với cảnh quan môi trường làng quê xanh - sạch - đẹp.

Tương tự, ở Thanh Liệt - xã nằm ven sông Tô Lịch vốn là điểm đen về nạn tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, chính quyền và Nhân dân đã chung tay tạo nên những con đường hoa sạch đẹp bằng việc trồng và chăm sóc nhiều cây xanh, thảm hoa, luống hoa; tổ chức dọn rác ở các điểm tồn đọng; bóc quảng cáo rao vặt… Cũng từ ngày có con đường hoa ven bờ sông, người dân địa phương cũng như những người qua đường đã có cách “đối xử” khác với nơi này. Họ không còn coi đó là nơi bỏ rác, phế thải mà trở thành nơi tản bộ, tập thể dục thể thao mỗi buổi sáng, tạo nên một không gian đầy sức sống và tươi mới.

Không chỉ đổi thay về cảnh quan môi trường ngày càng văn minh, hiện đại, huyện Thanh Trì đang từng ngày thực hiện những giải pháp phát triển kinh tế nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Phát huy thế mạnh của một huyện thuần nông, Thanh Trì nay sở hữu những cánh đồng mẫu lớn, những mô hình sản xuất chuyên canh tập trung, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đem lại năng suất, chất lượng cũng như giá trị kinh tế ngày càng cao. Điển hình là mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel của gia đình ông Nguyễn Mạnh Hồng (xóm 7, xã Yên Mỹ) trên diện tích 5.000m2 với các sản phẩm như: Rau muống, cải, dưa leo, cà chua bi, xà lách Nga… Sau gần 2 năm triển khai mô hình, ông Hồng đã làm chủ được kỹ thuật pha chế dinh dưỡng, không phải mua thức ăn pha sẵn trên thị trường với giá thành cao. Năng suất bình quân đạt 2,1 tấn/lứa, đem lại thu nhập cao.

Anh Nguyễn Văn Thiêm (xã Đại Áng) cũng thành công với mô hình nuôi cá sông trong ao tại thôn Đại Áng với quy mô 10ha. Đây cũng là mô hình đầu tiên trên địa bàn huyện Thanh Trì nuôi cá theo phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, bước đầu đem lại hiệu quả năng suất, chất lượng sản phẩm vượt trội so với cá nuôi theo phương pháp truyền thống. Đến nay, mô hình đi vào hoạt động theo kế hoạch sản xuất 500 tấn cá thương phẩm/năm, doanh thu ước đạt 20 tỷ đồng/năm. Theo UBND huyện Thanh Trì, nhờ chú trọng phát triển nông nghiệp và các ngành nghề truyền thống nên mức thu nhập bình quân đầu người của huyện liên tục tăng, đến hết năm 2019 đạt 54,3 triệu đồng/người/năm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng cải thiện.

Nâng cao chất lượng nông thôn mới tiệm cận tiêu chí đô thị

Sau khi hoàn thành xây dựng NTM, Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các địa phương trên địa bàn thành phố xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu... Đây là bước đi quan trọng để chương trình xây dựng NTM trên địa bàn thành phố đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả bền vững.

Nắm vững tinh thần đó, huyện Thanh Trì đang tập trung chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao tại 6 xã: Tân Triều, Thanh Liệt, Đại Áng, Ngũ Hiệp, Tam Hiệp, Ngọc Hồi. Bên cạnh đó, Thanh Trì tập trung đầu tư cho các tiêu chí nhằm hoàn thành đề án trở thành quận trước năm 2025. Theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Cường, xây dựng xã/huyện NTM và NTM nâng cao có nhiều điểm tương đồng với các chỉ tiêu trong tiêu chí của phường/quận. Ví dụ như, ngoài cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, NTM và NTM nâng cao đều đòi hỏi thu nhập bình quân của người dân phải cao hơn; tỷ lệ hộ nghèo thấp hơn so với nông thôn truyền thống; công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải thường xuyên; có nhiều hơn các vườn hoa, khu vui chơi, hệ thống cây xanh, chiếu sáng, hộ dân được sử dụng nước sạch... Đây cũng chính là các chỉ tiêu mà huyện Thanh Trì phải thực hiện được để đạt tiêu chí lên quận trong tương lai.

Chính vì vậy, Thanh Trì đã tính toán để việc nâng cao chất lượng các tiêu chí xã/huyện NTM, NTM nâng cao gắn với các tiêu chí của phường/quận để đầu tư đồng bộ. Theo đó, Thanh Trì tập trung vào các việc cụ thể: Duy trì 100% xã/thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90% trở lên; tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch đô thị đạt 100%; tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom và vận chuyển trong ngày đạt 98% trở lên... Để đạt được các mục tiêu đó, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thanh Trì sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng NTM; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án đã được phê duyệt; đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; đồng thời, huy động, lồng ghép các nguồn lực nâng cấp hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, nhất là hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế.

Đào Cảnh
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang