ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:02 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Nghệ An chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng

11:16 | 21/05/2020
Tỉnh Nghệ An đang thực hiện việc sắp xếp, chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng bảo đảm phù hợp với quy định của Luật Công chứng năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan.

Theo đó, việc thành lập, phát triển các tổ chức hành nghề công chứng được tỉnh định hướng phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu công chứng của từng địa bàn trong tỉnh, tránh tình trạng tập trung quá nhiều văn phòng công chứng trong cùng một địa bàn cấp huyện dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh. Cùng với đó, tỉnh Nghệ An đang nghiên cứu để ban hành quy định về tiêu chí xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập, thay đổi trụ sở Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng.

Theo Quyết định số 2104/QĐ-TTg ngày 29.12.2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Quy hoạch tổng thể tổ chức hành nghề công chứng đến năm 2020", tỉnh Nghệ An được phép thành lập 48 tổ chức hành nghề công chứng, trong đó, riêng thành phố Vinh được phép thành lập 5 tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, hiện nay, toàn tỉnh đã có 34 tổ chức hành nghề công chứng, riêng thành phố Vinh có 10 tổ chức hành nghề công chứng (vượt 5 tổ chức so với quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ). Trong khi đó, các huyện như Nam Đàn, Con Cuông, Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương, Quỳ Châu chưa thành lập được các tổ chức hành nghề công chứng. Các huyện còn lại mới chỉ có 1 đến 2 tổ chức hành nghề công chứng, còn thiếu so với quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Nghệ An, hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng đang bộc lộ một số hạn chế, tồn tại. Nổi lên là các tổ chức hành nghề công chứng được thành lập quy mô còn nhỏ, cơ cấu tổ chức bộ máy lỏng lẻo, phân bố vị trí đặt các văn phòng công chứng không hợp lý. Mặt khác, xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, dễ dàng bỏ qua một số thủ tục công chứng, tạo kẽ hở cho người yêu cầu công chứng lợi dụng, có hành vi vi phạm pháp luật. Hậu quả pháp lý của những việc làm này là các hợp đồng, giao dịch tuy đã được công chứng nhưng vẫn bị tòa tuyên bố hủy, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Sở Tư pháp Nghệ An cho biết, nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu do trước đây, quy trình thành lập văn phòng công chứng còn đơn giản, lỏng lẻo. Trong khi đó, Nghệ An là địa bàn rộng, nhiều huyện miền núi có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, giao dịch, hợp đồng dân sự của người dân, doanh nghiệp không nhiều, giá trị thấp, vì vậy không hấp dẫn đối với công chứng viên khi thành lập văn phòng công chứng tại những địa phương này. Mặt khác, công chứng viên trên địa bàn tỉnh đang hành nghề chủ yếu là những người được bổ nhiệm theo quy định của Luật công chứng năm 2006, tiêu chuẩn bổ nhiệm chưa chặt chẽ như Luật công chứng năm 2014 về đào tạo, tập sự, sát hạch... trước khi bổ nhiệm.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang