ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:02 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

11:04 | 21/05/2020
Tỉnh Quảng Nam đã thành lập đoàn công tác làm việc với các địa phương trong tỉnh để kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42 ngày 9.4.2020 của Chính phủ và Quyết định số 15 ngày 24.4.2020 của Thủ tướng nhằm đảm bảo tính kịp thời, minh bạch, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân về chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước.

Thị xã Điện Bàn là một trong những địa phương có số người chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhiều nhất, trong đó có hơn 26 nghìn người thuộc các nhóm đối tượng người có công, thân nhân người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo với số tiền chi trả hơn 37,6 tỷ đồng.

UBND thị xã Điện Bàn đã ban hành quyết định, chỉ đạo tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ cho các đối tượng. Tuy nhiên, đến ngày 21.5, mới chỉ có 6/20 xã, phường thực hiện chi trả. Theo lãnh đạo thị xã Điện Bàn, sở dĩ việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân còn chậm vì địa phương có số lượng đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đông, các đối tượng hưởng đồng thời nhiều chế độ đãi ngộ. Bên cạnh đó, các đối tượng này còn trùng với nhóm được hỗ trợ khác theo Nghị quyết 42 của Chính phủ nên trong quá trình rà soát, lập danh sách các đối tượng gặp khó khăn, dễ trùng lắp, dẫn đến tiến độ hoàn thành chưa đảm bảo đúng thời gian quy định.

Tại huyện Núi Thành, địa phương ký kết với Bưu điện huyện đã hoàn thành việc chi trả cho nhóm đối tượng người có công và bảo trợ xã hội. Đối với các nhóm đối tượng khác, việc chi trả tiền hỗ trợ còn chậm do nhiều vướng mắc trong thực hiện chi trả như: Lao động tự do buôn bán nhỏ lẻ tại xã khác cùng huyện hoặc một số địa phương ngoài huyện. Những người này thường sáng đi chiều về, không có tạm trú tạm vắng, địa phương nhận đơn của những người này khó xác định có phải là lao động tự do ở địa phương khác không, thậm chí không thể xác định họ làm ngành nghề gì ở địa phương khác, có thuộc lao động trong nhóm được hỗ trợ không.

Vướng mắc nữa là, nhóm lao động bị mất việc, chịu tác động rất lớn đến đời sống nhưng không thuộc các nhóm hỗ trợ như: Lao động làm việc không theo hợp đồng làm việc tại các công ty, doanh nghiệp; lao động làm việc theo tổ sản xuất gia công tại nhà; lao động làm việc ở các nhóm trẻ tư thục…

Để đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam đề xuất cần bổ sung một số nhóm lao động có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng của Quyết định số 15 ngày 24.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ như lao động làm việc không theo hợp đồng làm việc tại các công ty, doanh nghiệp; lao động làm việc theo tổ sản xuất gia công tại nhà. Đồng thời, các khu công nghiệp, doanh nghiệp hạn chế cho người lao động viết đơn xin nghỉ để bảo vệ quyền lợi, đời sống của người lao động.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương trong tỉnh đẩy nhanh việc thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42 ngày 9.4.2020 của Chính phủ. Các địa phương hoàn thành việc chi trả tiền cho 3 nhóm đối tượng: Người có công và thân nhân người có công; người hưởng bảo trợ xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo, chậm nhất trước ngày 30/5. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm tra, giám sát, tránh tình trạng thừa, thiếu, trùng lặp đối tượng được hỗ trợ; đẩy nhanh tiến độ chi trả cho các nhóm đối tượng còn lại, đảm bảo tính kịp thời, minh bạch, nhân văn của chính sách, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang