ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Sớm giải quyết dứt điểm những vụ việc tồn đọng, kéo dài

08:49 | 10/04/2020
Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội vừa tiến hành giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 14/2018/NQ-HĐND của HĐND TP về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực trên địa bàn quận Long Biên và hai huyện Quốc Oai và Phú Xuyên.

Phân công rõ trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo

Tại buổi giám sát, lãnh đạo UBND các quận, huyện đã báo cáo đoàn giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 14/2018/NQ-HĐND. Theo đó, quận Long Biên đã tổ chức thực hiện xong 21/23 quyết định giải quyết khiếu nại; huyện Quốc Oai tổ chức thực hiện xong 4/7 quyết định giải quyết khiếu nại, 2/9 thông báo kết luận giải quyết tố cáo; huyện Phú Xuyên thực hiện xong 2/3 quyết định giải quyết khiếu nại, 4/16 thông báo kết luận giải quyết tố cáo. Ngoài ra, các địa phương cũng cố gắng tổ chức giải quyết các vụ việc theo Nghị quyết số 15-NQ/TU (ngày 4.7.2017) của Ban Thường vụ Thành ủy về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội”.


Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Duy Hoàng Dương phát biểu kết luận buổi giám sát
Ảnh: P. Long

Bên cạnh đó, các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn thành phố; đề ra các giải pháp, lộ trình, phân công trách nhiệm cho các cơ quan đơn vị, các cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm tham mưu tổ chức thực hiện có hiệu quả; phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tháo gỡ, vướng mắc khó khăn khi thực hiện…

Đáng chú ý, định kỳ hàng tháng, Chủ tịch UBND quận, huyện tổ chức hội nghị giao ban, kiểm điểm tiến độ giải quyết đơn thư, việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật, đảm bảo trình tự quy định của pháp luật; qua đó kịp thời nắm bắt tình hình, chỉ đạo, đôn đốc và tháo gỡ các khó khăn và nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị. Trên cơ sở đó bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Đánh giá kết quả thực hiện của các quận huyện, đoàn giám sát cho rằng thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền các quận, huyện đã ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện các văn bản của cấp trên về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; rà soát các vụ khiếu tố còn tồn đọng để tập trung giải quyết dứt điểm, kịp thời giải quyết các vụ việc mới phát sinh, không để tạo thành điểm nóng, gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng đến an ninh chính trị…

Kịp thời giải quyết các vụ việc mới phát sinh

Kết luận buổi giám sát, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Duy Hoàng Dương ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các quận, huyện trong việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 14/2018/NQ-HĐND. Theo đó, các đơn vị đã ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện các văn bản của cấp trên về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; rà soát các vụ khiếu tố tồn đọng để tập trung giải quyết dứt điểm, kịp thời giải quyết các vụ việc mới phát sinh, không để tạo thành điểm nóng, gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng đến an ninh chính trị. Một số vụ việc về khiếu nại, tố cáo và vụ việc phức tạp theo Nghị quyết số 15 đã được giải quyết xong dứt điểm, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đoàn giám sát cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Việc tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo có hiệu lực pháp luật còn chậm, có việc chưa sâu sát, quyết liệt; một số đơn vị chưa thực sự chủ động, phối hợp với sở, ngành trong triển khai thực hiện, thiếu đeo bám đến cùng, dẫn đến các vụ việc thực hiện chưa dứt điểm, để kéo dài. Đồng thời, chưa có sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan trong tổ chức thực hiện giải quyết vụ việc tồn đọng.

Trong thời gian tới, đoàn giám sát đề nghị chính quyền cấp quận, huyện tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện dứt điểm các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận giải quyết tố cáo đã có hiệu lực pháp luật, gắn với các vụ việc còn tồn đọng theo Nghị quyết số 15 của Thành uỷ. Đồng thời, các quận, huyện cần chủ động xin ý kiến của các sở, ngành và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện, nhằm giải quyết dứt điểm các vụ việc. “Đặc biệt, cần khẩn trương thực hiện dứt điểm các vụ việc do Thường trực HĐND thành phố thực hiện tiếp công dân, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người cử tri” - ông Duy Hoàng Dương nhấn mạnh.

LONG HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang