ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Không để tái diễn những ca nhiễm Covid-19 không đúng quy trình

08:49 | 10/04/2020
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các bệnh viện phải kiểm tra chặt chẽ, không để tái diễn tiếp nhận những ca nhiễm Covid-19 không đúng quy trình để rồi phải cách ly cả một khoa.

Có dấu hiệu lây nhiễm trong cộng đồng

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung: Hiện tại, ở một số nước thực hiện giãn cách xã hội ban đầu thì tốt, nhưng về sau lại thực hiện không quyết liệt vì thế đã xảy ra thêm nhiều ca nhiễm mới. Điển hình như tại Vũ Hán đã có trường hợp tái nhiễm; còn ở Hong Kong (Trung Quốc) có 16% ca nhiễm từ châu Âu về không có biểu hiện bệnh và phải 19 ngày sau mới phát hiện dương tính... “Với tốc độ lây nhiễm như trên thế giới như hiện nay, chỉ trong 1 tuần nữa số người tử vong sẽ hơn 100.000 người” - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định.


Hà Nội đã lập 30 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố
Ảnh: P.Long

Với việc Hà Nội đã xuất hiện một vài ca lây nhiễm thứ phát, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng dịch bệnh đã có dấu hiệu lây nhiễm ra cộng đồng. Bên cạnh đó, xuất hiện những ca bệnh mới đi lại nhiều nơi trong thành phố như bệnh nhân 237 hay 243 và đã có lây nhiễm chéo từ các ca bệnh này. Trong khi đó, tại ổ dịch Bạch Mai, đối với nguồn lây từ Công ty Trường Sinh trong bệnh viện Bạch Mai, về cơ bản thành phố đã phát hiện và ngăn chặn được; các bác sĩ, y tá trong bệnh viện qua 2 lần xét nghiệm đều có kết quả âm tính; đối tượng sinh viên, học sinh, bệnh nhân đến điều trị cũng cho kết quả âm tính. “Sau 10 ngày, với số liệu tổng kết được, Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình ổ dịch bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, các trường hợp vào bệnh viện Bạch Mai từ ngày 24 - 28.3 vẫn là nhóm có nguy cơ cao gây ra lây nhiễm chéo trong cộng đồng” - Chủ tịch UBND thành phố lưu ý.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị các trường hợp cách ly tập trung trước khi hết thời hạn cách ly thì phải xét nghiệm RT-PCR và khuyến khích họ tiếp tục cách ly 14 ngày nữa. Trong tuần này, Hà Nội sẽ xét nghiệm hết các trường hợp còn lại có liên quan đến yếu tố bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời, thành phố cũng đồng ý xét nghiệm tất cả các trường hợp mà Công an đang tạm giam, tạm giữ; xét nghiệm lần thứ 2 đối với những cán bộ y tế, công an đang làm nhiệm vụ tại huyện Mê Linh...

Kiểm tra chặt chẽ các bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND thành phố, Sở Y tế cần khẩn trương xây dựng quy trình tiếp nhận khám chữa bệnh trong tình hình dịch Covid-19. Bên cạnh đó, có hướng dẫn chung cho các cơ quan đơn vị khi cán bộ quay trở lại làm việc tại nơi công sở, các công trình xây dựng… “Đặc biệt, các bệnh viện phải kiểm tra chặt chẽ, không được để tái diễn những tình trạng tiếp nhận những ca nhiễm rồi để cách ly cả một khoa” - Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo.

Về công tác cách ly, Chủ tịch UBND các quận huyện, phường xã khi phát hiện các trường hợp F1 thì phải phối hợp ngay với Bộ Tư lệnh để chuyển các trường hợp này về khu cách ly tập trung tại huyện Thạch Thất, không để các trường hợp F1 ở bất cứ bệnh viện nào. Đối với 15.000 trường hợp quản lý cách ly tại nhà, các cơ quan hữu quan cần phải cập nhật thường xuyên vào ứng dụng Hà Nội Smart City.

Đối với các bệnh viện dã chiến, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Bộ Y tế và cố gắng tận dụng tất cả các cơ sở vật chất hiện có để đáp ứng được nguồn lực tốt nhất. Liên quan đến công tác giám sát tại các chốt trên địa bàn Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị phải phun khử khuẩn và đo thân nhiệt cho những người qua lại.

Ngoài ra, Hà Nội đồng ý giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội và Bộ Tư lệnh hóa học để tổ chức khử khuẩn tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) - nơi có hơn 10.000 nhân khẩu vừa bị tiến hành cách trong khoảng thời gian 28 ngày. Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị tất cả cán bộ công chức, viên chức của Thủ đô ủng hộ một ngày lương để chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ hộ nghèo.

NGUYÊN KHÔI
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang