ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
HĐND huyện Thanh Trì:

Tăng giám sát trực tiếp thông qua phiên chất vấn tại các kỳ họp

08:48 | 10/04/2020
Thời gian qua, HĐND các cấp huyện Thanh Trì đã chọn những chuyên đề được cử tri quan tâm, những vấn đề mới đang đặt ra đối với sự phát triển của huyện để giám sát, khảo sát. Đây chính là kênh thông tin quan trọng giúp lãnh đạo huyện tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Lựa chọn vấn đề “nóng” để giám sát

Theo Phó Chủ tịch HĐND huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Hằng: Thời gian qua, HĐND huyện Thanh Trì đã đổi mới hoạt động để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là trong việc chọn các vấn đề giám sát, khảo sát giữa hai kỳ họp có trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tiễn. Việc đổi mới này đã lan tỏa đến HĐND các xã, thị trấn, góp phần thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Từ năm 2019 đến nay, HĐND huyện Thanh Trì đã thực hiện 26 đợt giám sát, khảo sát chuyên đề giữa hai kỳ họp và một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trên địa bàn huyện. Trong số đó, có hơn 30% cuộc giám sát, khảo sát là về lĩnh vực quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, thực hiện các dự án đầu tư công, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường… Đáng chú ý, Thường trực HĐND huyện đã chọn giám sát, khảo sát 3 chuyên đề về tiến độ giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri (hơn 60% là về đất đai, xây dựng, môi trường), việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và quản lý trật tự đô thị. “Thông qua khảo sát, giám sát, bên cạnh ghi nhận kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc, Thường trực HĐND huyện còn chỉ ra nhiều hạn chế trong trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri nhưng một số nội dung trả lời còn chung chung, không nêu rõ thời gian, tiến độ giải quyết dứt điểm. Đến nay, còn 35 ý kiến, kiến nghị đang được UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng của huyện và các xã, thị trấn giải quyết” - Phó Chủ tịch HĐND huyện Thanh Trì nhấn mạnh.


Ban pháp chế HĐND huyện Thanh Trì khảo sát việc chấp hành quy định trong giải quyết các thủ tục hành chính tại xã Đông Mỹ
Ảnh: P.Long

Không chỉ giám sát theo kế hoạch, HĐND huyện Thanh Trì còn thực hiện có hiệu quả công tác giám sát ngay những vấn đề mới phát sinh. Cụ thể, trong tháng 2.2020, HĐND huyện đã giám sát về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Qua đó, đã kiến nghị UBND huyện và các xã, thị trấn tiếp tục cập nhật thông tin mới tuyên truyền để người dân hiểu hơn, không quá hoang mang, lo lắng; tích cực kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.

Bên cạnh đó, hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng được thực hiện nghiên túc, bài bản. Từ năm 2019 đến nay, HĐND các xã, thị trấn của huyện tổ chức 65 đợt giám sát, khảo sát về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở.

Tăng cường giám sát, khảo sát trực tiếp

Đánh giá về hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND huyện Thanh Trì, Thường trực HĐND thành phố ghi nhận hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND huyện Thanh Trì có nhiều đổi mới, đáp ứng thực tiễn. Đặc biệt, trong năm 2019, HĐND huyện tổ chức được 2 phiên giải trình cũng là cố gắng lớn, song do địa bàn đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án, bảo vệ môi trường… còn nhiều phức tạp nên cũng cần tăng thêm hoạt động giám sát trực tiếp qua các phiên giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn.

Trong thời gian, Thường trực HĐND huyện Thanh Trì khẳng định, bên cạnh việc tiếp tục duy trì giám sát chuyên đề giữa hai kỳ họp, HĐND huyện sẽ tăng cường hoạt động giám sát trực tiếp. Đáng chú ý, Thường trực HĐND huyện đã giao các ban HĐND huyện khảo sát, xây dựng chương trình để phục vụ cho phiên giải trình về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng vào tháng 4.2020 và phiên giải trình về thực hiện đề án phát triển huyện thành quận trong lĩnh vực bảo đảm các tiêu chí hạ tầng giao thông vào tháng 9.2020.

Ngoài ra, HĐND huyện sẽ tăng cường giám sát trực tiếp thông qua phiên chất vấn tại các kỳ họp về những vấn đề cử tri quan tâm như: Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; việc giải ngân một số dự án còn chậm; việc bảo vệ môi trường làng nghề chưa bền vững; tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng không phép... để bảo đảm các quy định pháp luật được thực hiện nghiêm, tránh gây bức xúc trong cử tri...

L. HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang