ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Tuổi trẻ Thủ đô gương mẫu đi đầu

08:48 | 27/03/2020
Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội nhân 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu lực lượng thanh niên Thủ đô cần phát huy vai trò là lực lượng xung kích và gương mẫu trong mọi hoạt động của TP Hà Nội.

Đẩy mạnh tuyên truyền hoạt động thông qua mạng xã hội

Theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt: Năm 2019, bám sát chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện” của Đoàn Thanh niên các cấp và tập trung thực hiện hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của TP Hà Nội, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2019 đã có bước phát triển mới, với nhiều dấu ấn đậm nét. Nổi bật, công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên có nhiều điểm mới với sự tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT, khai thác mạng xã hội; các phong trào hành động cách mạng có nhiều sáng tạo, chú trọng vào các hoạt động đem lại lợi ích bền vững… Đáng chú ý, các cấp bộ Đoàn tiếp tục làm tốt công tác tổ chức kết nạp đoàn viên mới, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Đến nay, toàn Đoàn kết nạp được 66.215 đoàn viên mới và giới thiệu 12.546 đoàn viên ưu tú cho Đảng. Trong đó, có 9.534 đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú. Trong phong trào Tuổi trẻ sáng tạo cũng ghi nhận nhiều nét mới trong công tác triển khai và đề xuất được hơn 180.000 ý tưởng sáng tạo đóng góp vào ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam.

Bên cạnh đó, hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp được triển khai rõ nét qua các ngày hội, các phiên giao dịch việc làm, diễn đàn, tọa đàm về khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên và sinh viên Thủ đô. Năm 2019, toàn Đoàn tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho 215.165 lượt đoàn viên, thanh niên và giới thiệu việc làm cho 10.245 lượt đoàn viên, thanh niên. Trong đó đã có 6.035 đoàn viên, thanh niên có việc làm sau đó.

Đáng chú ý, trong 3 tháng đầu năm 2020, trước tình hình dịch Covid-19, Đoàn Thanh niên thành phố đã kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh của Thủ đô; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng cũng như cập nhật các thông tin chính thống, mới nhất về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội của đơn vị để thông tin tới đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Đến nay, đã tổ chức phát trên 1,2 triệu khẩu trang, trên 61.164 chai dung dịch rửa tay…


Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu lực lượng thanh niên Thủ đô cần phát huy vai trò xung kích và gương mẫu trong mọi hoạt động của TP Hà Nội 
Ảnh: P.Long

Còn Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội Chu Hồng Minh khẳng định: Phong trào thanh thiếu niên Thủ đô luôn là điểm sáng trong cả nước khi “rộng về quy mô, sâu về nội dung và khác về cách làm”. Mỗi năm, Đoàn Thanh niên đều thực hiện một mô hình thiết thực để triển khai trong toàn đoàn. Các công trình đều có ý nghĩa với cộng đồng và 100% xã hội hóa. “Có thể khẳng định, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên hiện có 3 dấu ấn rõ nét, đó là các cơ sở đoàn làm tốt công tác chính trị tư tưởng, định hướng dư luận, đấu tranh phản bác các luận điệu sai lệch góp phần giữ Thủ đô bình yên; hoạt động tình nguyện khẳng định được sức sống, ý nghĩa với cộng đồng và được xã hội ghi nhận; hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đã bắt đầu có kết quả nhất định” - bà Chu Hồng Minh nhấn mạnh.

Khẳng định vị thế tuổi trẻ Thủ đô trong hệ thống chính trị

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá Thành đoàn Hà Nội những năm qua đã bám sát các chương trình của Trung ương Đoàn, Thành ủy, UBND thành phố để cụ thể hóa, triển khai thành các chương trình, việc làm thiết thực. Đặc biệt, đoàn thanh niên các cấp của Thủ đô đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu: Thành đoàn Hà Nội cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc hơn về vị thế, vai trò của Thành đoàn trong hệ thống chính trị Thủ đô. Trên cơ sở đó, các cấp ủy, cả hệ thống chính trị cũng phải xác định rõ trách nhiệm đối với thanh niên và thanh niên cũng phải chủ động, tranh thủ sự lãnh đạo của Trung ương đoàn, thành phố. “Trước mắt, cần sớm ký quy chế phối hợp giữa UBND TP với Thành đoàn Hà Nội để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô. Riêng Thành ủy sẽ mỗi năm gặp mặt với thanh niên Thủ đô một lần để lắng nghe, giải đáp kiến nghị và đề xuất của thanh niên” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý: Thành đoàn Hà Nội cần nhận thức rõ những mặt còn tồn tại để đề ra giải pháp khắc phục. Nhất là củng cố, tăng cường các tổ chức đoàn cơ sở; nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức đoàn ở một số khu vực đặc thù như: Nông thôn, khu đô thị, trong các khu công nghiệp, chế xuất, nhất là trong lực lượng học sinh, sinh viên. Cùng với đó, Thành đoàn cần xây dựng Đề án, kế hoạch hành động để thực hiện tốt 2 Bộ Quy tắc ứng xử của thành phố gắn với tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của Thủ đô như phòng chống tệ nạn xã hội, môi trường, nâng cao ý thức người tham gia giao thông để chống ùn tắc.

“Thành đoàn cũng cần đẩy mạnh hơn các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt trong giai đoạn này vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; tích cực tham gia, góp ý vào văn kiện Đại hội Đảng các cấp. Đặc biệt, lực lượng thanh niên cần phát huy vai trò là lực lượng xung kích và gương mẫu trong mọi hoạt động” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang