ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Hà Nội đóng cửa tất cả cửa hàng dịch vụ tới ngày 5.4

08:46 | 27/03/2020
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị trừ các cửa hàng thiết yếu như xăng dầu, thuốc, cửa hàng bán thức ăn... còn lại tất cả các cửa hàng dịch vụ đều phải đóng cửa từ nay tới ngày 5.4.

Chỉ mở cửa những cửa hàng thiết yếu

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung: Tại Hà Nội, dịch Covid-19 đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, các ổ dịch tiềm tàng đang phát triển và “cửa an toàn” ngày càng hẹp hơn bởi trên đường vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang, vẫn tụ tập đi lễ, uống cà phê, vẫn còn nhiều quán bar đang hoạt động. Theo Chủ tịch UBND thành phố, hiện nay có 4 nguồn lây nhiễm lớn: Thứ nhất, nguồn lây nhiễm chéo từ ổ dịch bệnh viện Bạch Mai; thứ hai, nguồn lây nhiễm từ khách du lịch và người Việt Nam trở về nước trước 0h ngày 14.3, trước 0h ngày 18.3 và trước 0h ngày 21.3; thứ ba, nguồn lây nhiễm từ những bệnh nhân đi trong nước nhưng chưa bùng phát; thứ tư, nguồn lây từ y tá bác sĩ tham gia vào quy trình khám chữa bệnh và tổ chức cách ly mà hiện nay chưa được phát hiện.

Đánh giá ưu điểm là tỷ lệ đeo khẩu trang của người dân ở Việt Nam cao hơn các nước nhưng vẫn có không ít người đi lại, tụ tập, do đó, không loại trừ sắp tới sẽ có thêm nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: “Dù cánh cửa an toàn còn hẹp nhưng chúng ta vẫn trong thời gian vàng và còn cơ hội. Người dân phải đồng lòng, ở nhà vì chính mình, gia đình và xã hội để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bởi nếu vẫn cứ tụ tập đông người, vẫn không đeo khẩu trang dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trong thời gian ngắn”.

Để hạn chế và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị trừ các cửa hàng thiết yếu như xăng dầu, thuốc, cửa hàng bán thức ăn... còn lại tất cả các cửa hàng dịch vụ đều phải đóng cửa đến ngày 5.4. Đồng thời, đề nghị mọi người khi ra ngoài đi làm đều phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn từ 2 - 3m.


Trừ các cửa hàng thiết yếu như xăng dầu, thuốc, thực phẩm... Hà Nội sẽ đóng cửa tất cả cửa hàng dịch vụ tới ngày 5.4 
Ảnh: P.Long

Đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người

Theo Chủ tịch UBND thành phố: Việc tụ tập đông người dẫn đến lây lan, rồi tỏa ra các đường là nguồn lây nhiễm rất nguy hiểm. Đặc biệt, việc xuất hiện trường hợp dương tính với Covid-19 tại bệnh viện Bạch Mai sẽ làm nguy cơ có thêm nhiều ca lây nhiễm mới. “Tất cả bệnh nhân nằm điều trị ở khoa Tim mạch, Thần kinh, Trung tâm nhiệt đới của Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua sẽ được bệnh viện chủ trì lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, thành phố cũng sẽ xét nghiệm tất cả các nhân viên phục vụ, người vào bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày qua, yêu cầu tất cả những người này phải tự cách ly tại nhà” - Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Ngoài ra, Hà Nội đã họp và quyết định chuyển 312 trường hợp F1 đưa lên Hòa Lạc để cách ly phòng ngừa. Trong khi đó, các bệnh viện của thành phố phải chuẩn bị tinh thần tiếp nhận các bệnh nhân dương tính khi Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận đủ số bệnh nhân; chuẩn bị cơ sở vật chất, bác sĩ, y tá sẵn sàng vào bệnh viện công tác, chỉ rời khỏi bệnh viện khi bệnh nhân cuối cùng âm tính và cộng thêm cách ly 14 ngày; phấn đấu không để người tử vong vì Covid-19.

Người đứng đầu UBND thành phố cũng yêu cầu toàn bộ người thân của những người đang cách ly tập trung không đến gửi quà bởi việc tiếp xúc với những người này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt, lực lượng chức năng sẽ có biện pháp xử lý với các trường hợp cố tình vi phạm. “Chỉ khi có sự tham gia của tất cả người dân với tinh thần trách nhiệm bảo vệ bản thân mình, gia đình, người thân và trách nhiệm với cộng đồng, thành phố, đất nước mới ngăn chặn được dịch” - Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

LONG HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang