ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Sớm tháo gỡ khó khăn, bất cập

08:45 | 27/03/2020
Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết số 13/2016/NQ-HĐND của HĐND thành phố về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách, định mức phân bổ chi ngân sách giai đoạn 2017 - 2020 đối với hai quận Hà Đông và Thanh Xuân.

Định mức chi chưa phù hợp với thực tế

Báo cáo đoàn giám sát, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cho biết: Đơn vị hiện đang là một trong những địa phương có thể tự bảo đảm cân đối thu - chi ngân sách và có đóng góp đáng kể vào tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Thủ đô. Tổng thu ngân sách trên địa bàn quận giai đoạn 2017 - 2020 ước đạt 18.979 tỷ đồng; hàng năm, đóng góp khoảng từ 4,5 đến 7% trong tổng nhiệm vụ thu ngân sách thành phố giao cho các quận, huyện, thị xã. Tuy nhiên, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho rằng: Mặc dù dân số trên địa bàn quận đã tăng lên rất nhiều, tuy nhiên định mức chi cho các sự nghiệp an ninh, quốc phòng, y tế, văn hóa, thể thao… vẫn áp dụng theo mức dân số giai đoạn trước năm 2017, điều này gây khó khăn cho quận trong thực hiện các nhiệm vụ do thành phố giao.

Còn Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng cho biết: Là quận giáp ranh với khu vực nội đô, quận Hà Đông có mức tăng trưởng và phát triển nhanh trong những năm qua. Tổng số thu ngân sách trên địa bàn giai đoạn 2017 - 2020 đạt 19.303 tỷ; thu ngân sách hàng năm đều vượt dự toán thành phố giao, tỷ lệ tăng thu hàng năm từ 19% đến 34%; việc tăng thu ngân sách trên địa bàn góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương... Tuy nhiên, Chủ tịch UBND quận tỏ ra băn khoăn về việc định mức khoán chi hoạt động theo biên chế được duyệt của khối phường còn thấp, chưa bảo đảm cho hoạt động chuyên môn trong khi nhiệm vụ của cấp phường rất nặng nề. Bên cạnh đó, định mức chi sự nghiệp giáo dục cho các trường tính trên số học sinh/năm chưa phù hợp với tình hình thực tế bởi sự chênh lệch số học sinh giữa các trường quá lớn, có trường phải lấy ngân sách bù vào mới có thể bảo đảm mức chi tối thiểu theo quy định.


Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại buổi giám sát  
Ảnh: P.Long

Chủ động tham mưu phân cấp nguồn thu

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát ghi nhận: Ngay sau khi có Nghị quyết của HĐND thành phố, quận Thanh Xuân và Hà Đông đã triển khai, thực hiện nghiêm túc; hàng năm đều chủ động xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận và các phường; có các giải pháp chăm lo, nuôi dưỡng nguồn thu, phấn đấu tăng thu ngân sách để có nguồn chi, bố trí kế hoạch vốn đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao... Tuy nhiên, thành viên đoàn giám sát cho rằng việc phân cấp nguồn thu và tỷ lệ phần trăm phân chia đối với một số khoản thu ở hai quận chưa đủ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chi đã phân cấp (đối với ngân sách quận và ở một số phường). Đồng thời, việc phân cấp nhiệm vụ chi gắn với phân cấp quản lý một số lĩnh vực kinh tế - xã hội còn bất cập, chưa kịp thời đáp ứng nhu cầu dân sinh dẫn tới còn nhiều ý kiến của cử tri chất vấn đại biểu HĐND tại các cuộc tiếp xúc cử tri.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đề nghị hai quận Thanh Xuân và Hà Đông tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết của HĐND thành phố. Trong đó, các quận cần chủ động đề xuất, tham mưu cho thành phố nội dung phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức phân bổ ngân sách, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu cho kỳ ổn định ngân sách tiếp theo (giai đoạn 2021 - 2025) gắn với phân cấp quản lý kinh tế - xã hội, đặc biệt là gắn với việc thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị.

“Hai quận cần tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành của thành phố trong thực hiện nhiệm vụ thu - chi, tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, đề xuất với UBND thành phố trình HĐND thành phố xem xét, quyết định những vướng đề tồn tại, bất cập” - Phó Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh.

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang