ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.
Hà Giang

Không chủ quan, lơ là với dịch Covid-19

08:26 | 27/03/2020
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Hà Giang đã và đang có nhiều biện pháp phòng, chống quyết liệt, thể hiện tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Không chỉ thành lập các chốt kiểm dịch, tỉnh còn chủ động thành lập các khu cách ly và sẵn sàng phương án thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị, các sở, ngành, địa phương phải coi công tác chống dịch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, không được lơ là, chủ quan.

Thành lập chốt kiểm tra y tế tại các cửa ngõ

Với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngay từ ngày 9.3, các ngành chức năng của tỉnh và các huyện đã nhanh chóng thành lập các chốt kiểm tra y tế. Theo đó, tỉnh đã triển khai chốt kiểm dịch tại khu vực cầu Trì, huyện Bắc Quang; xã Nàn Ma, huyện Xín Mần; xã Yên Thành, huyện Quang Bình; 4 chốt tại huyện Đồng Văn và huyện Mèo Vạc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cho biết: Các chốt hoạt động 24/24h cho đến khi có thông báo của các huyện và tỉnh dừng thực hiện kiểm tra y tế.


Mỗi ngày có hàng nghìn người được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế tại chốt kiểm dịch khu vực cầu Trì, huyện Bắc Quang

Quá trình hoạt động, chốt kiểm tra y tế sẽ có nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện hướng từ các tỉnh vào địa bàn. Đồng thời, còn thực hiện phun thuốc tiêu độc khử trùng; tuyên truyền cách phòng, chống Covid-19; tiến hành kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả người vào và thực hiện kê khai y tế theo quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp phát hiện người có biểu hiện ho, sốt, sẽ chuyển về khu cách ly tạm thời để theo dõi diễn biến sức khỏe. Bệnh cạnh đó, người dân, du khách còn được cung cấp số điện thoại, đường dây “nóng” để báo với các cơ quan chức năng khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường. Đồng thời, cập nhật tình hình, số liệu báo cáo Ban Chỉ đạo huyện vào 16 giờ hàng ngày.

Nằm trên tuyến đường giao thông huyết mạch của tỉnh, chốt kiểm dịch y tế cầu Trì có nhiệm vụ rất quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm vào địa bàn. Bởi, tại đây bình quân mỗi ngày có hàng nghìn lượt người lưu thông qua khu vực. Đây là chốt kiểm dịch trọng điểm để kiểm tra thân nhiệt, kê khai tình hình sức khỏe, lộ trình di chuyển cá nhân của tất cả những người di chuyển từ ngoại tỉnh vào Hà Giang. Trưởng phòng Nghiệp vụ Y tế Đỗ Thị Mỹ cho biết: Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các ngành của tỉnh đã cử gần 40 cán bộ làm nhiệm vụ xuống chốt kiểm tra y tế cầu Trì Bắc Quang. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch đạt kết quả cao nhất, cán bộ, chiến sĩ làm việc tại điểm chốt chặn đều nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ, không để sót một phương tiện, cá nhân nào qua chốt mà chưa được kiểm tra y tế.

Cùng với quyết liệt chống dịch Covid-19, UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp, ngành cần bảo đảm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chỉ đạo người dân sản xuất nông nghiệp đúng khung thời vụ. Các sở, ngành liên quan chủ động phối hợp để tăng cường các giải pháp kích cầu, tiêu thụ nông sản cho nông dân; thúc đẩy hoạt động xuất, nhập khẩu và thương mại biên giới. Đặc biệt, các sở, ngành, địa phương cần vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống thiên tai và dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, bảo đảm ổn định sản xuất và đời sống người dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn

Sẵn sàng ứng phó trong mọi trường hợp

Không chỉ thành lập các chốt kiểm dịch, Hà Giang còn chủ động thành lập các khu cách ly và sẵn sàng phương án thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết. Các địa phương cũng duy trì khu vực cách ly theo hướng dẫn và tổ chức tiêu độc, khử trùng tại các trường học, cơ quan, khu dân cư. Hiện nay, bệnh viện đa khoa tỉnh và bệnh viện đa khoa các huyện bố trí tổng số 227 giường cách ly, điều trị và huy động nhiều trang thiết bị y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đến thời điểm hiện tại, số người đã cách ly, theo dõi trong toàn tỉnh là 930 người, trong đó có 469 người đã theo dõi đủ 14 ngày mà không có triệu chứng bất thường được cho về tiếp tục theo dõi ở nhà; 296 người đang được cách ly tập trung. Hiện, toàn tỉnh chưa phát hiện ca nào dương tính với Covid-19.

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành triển khai quyết liệt các giải pháp như: Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Áp dụng khai báo y tế cho tất cả hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran... theo hướng dẫn của Bộ Y tế; kiểm tra, giám sát chặt chẽ 100% hành khách nhập cảnh qua hệ thống máy soi thân nhiệt từ xa và máy đo nhiệt độ cầm tay; phun khử trùng môi trường tại điểm, khu vực cửa khẩu, khu vực cách ly. Đồng thời, duy trì hoạt động của đường dây “nóng” thông tin báo cáo tình hình dịch bệnh, thực hiện quy chế báo cáo kịp thời, đầy đủ.

Mới đây, tại Hội nghị bàn giải pháp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị, các sở, ngành, địa phương phải coi công tác chống dịch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, không được lơ là, chủ quan. Bên cạnh đó, các địa phương cần tập trung đổi mới công tác tuyên truyền theo hướng thiết thực để người dân thấy được ý thức trách nhiệm, tự phòng, tự tránh vì sức khỏe bản thân và cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 các cấp phải chủ động vào cuộc quyết liệt hơn nữa; xây dựng phương án khi có dịch bệnh xảy ra; thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24 giờ và thông tin, báo cáo định kỳ. Tăng cường các trang thiết bị bảo hộ và dung dịch sát khuẩn tại khu vực cửa khẩu…

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang