ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 10:14 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Hải Phòng: Từng thôn, tổ dân phố thành lập Tổ công tác kiểm soát dịch bệnh

21:54 | 26/03/2020
Chiều 26.3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến với các quận ủy, huyện ủy về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị, các địa phương, quận, huyện thông tin báo cáo về công tác triển khai Chỉ thị số 26 của Ban Thường vụ Thành ủy về một số giải pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhằm bảo đảm cho thành phố Hải Phòng an toàn trong mọi tình huống. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, các địa phương đã huy động mọi lực lượng, cơ quan đoàn thể tích cực tham gia thành lập các Tổ công tác trên địa bàn; tăng cường các lực lượng để rà soát, kiểm tra di biến động của người dân nhằm nâng cao việc phòng ngừa lây nhiễm chéo; kiểm soát việc tụ tập đông người trong từng thôn, tổ dân phố; kiểm tra chấn chỉnh hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; vận động các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo tạm ngừng hoạt động… Theo báo cáo, toàn thành phố có khoảng 2.500 tổ công tác với sự tham gia của 30.000 người.


Toàn cảnh hội nghị

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, một số địa phương cũng đề nghị thành phố cho phép thành lập thêm một số điểm chốt chặn tại các khu vực giáp ranh; tổ chức mua sắm đủ máy đo thân nhiệt cung cấp cho các tổ công tác; hướng dẫn về chế độ chi bồi dưỡng những người tham gia tổ công tác; thống nhất mẫu biểu báo cáo hằng ngày về những di biến động dân cư…

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành đánh giá cao tinh thần quyết liệt, khẩn trương của các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Kể từ khi xuất hiện dịch bệnh tới nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, cả hệ thống chính trị thành phố đã vào cuộc tích cực, đạt được nhiều kết quả, tạo chuyển biến lớn trong các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân. Hải Phòng đã kiểm soát tốt, chủ động khoanh vùng cách ly, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào dương tính Covid-19.

Xác định công tác phòng chống dịch đã bước sang giai đoạn mới, mục tiêu phải ngăn chăn kịp thời không để lây lan ra cộng đồng, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị 26 nhằm tập trung mọi giải pháp, kiểm soát chặt chẽ các khu vực dân cư để ngăn chặn dịch bệnh. Cụ thể, mỗi thôn, tổ dân cư sẽ thành lập một tổ công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, mỗi tổ có từ 10-12 thành viên do Bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố làm tổ trưởng; trưởng thôn hoặc tổ trưởng tổ dân phố và chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh làm tổ phó. Các thành viên khác bao gồm các lực lượng cựu chiến binh, dân phòng, dân quân, đoàn viên thanh niên; nhân viên y tế…

Bí thư Thành ủy yêu cầu, trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ phòng chống dịch. Tại các địa phương đã thành lập các tổ công tác cần tiếp tục kiểm soát tình hình di biến động dân số trên địa bàn, kiểm soát nhiệt độ của từng người dân. Với tinh thần không cứng nhắc, tùy tình hình của từng địa phương, trong những khu dân cư đô thị thành lập các trạm để “tới từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, tổng hợp tình hình, báo cáo. Các vùng ngoại ô thành lập các chốt kiểm soát chặt chẽ. Khi phát hiện ra trường hợp bất thường, tiến hành khoanh vùng giám sát kịp thời.

Về cơ chế, chính sách, Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Y tế trên cơ sở nghị quyết của HĐND thành phố trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị cho các tổ công tác, đặc biệt là máy đo thân nhiệt. Thành phố cũng sẽ hỗ trợ cho mỗi thành viên tổ công tác 65.000 đồng/người/ngày bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy tăng cường giám sát tại các địa phương; các Bí thư quận, huyện tiếp tục triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch, dành nhiều thời gian cho chiến dịch này, sâu sát đến từng tổ dân phố. Trên cơ sở sau 10 ngày thực hiện sẽ tổ chức đánh giá để xác định diễn biến, quyết định giải pháp phòng dịch trong thời gian tới.

Bùi Linh
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang