ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 10:14 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Tái cơ cấu nông nghiệp ở Quảng Trị

Bài cuối: VietGAP và hơn thế nữa

07:10 | 26/03/2020
Sau hơn 6 năm triển khai, mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực nhưng cơ cấu nông nghiệp, kinh tế nông thôn của Quảng Trị chưa chuyển biến rõ nét và còn thiếu bền vững. Vì vậy, cùng với thực hiện các giải pháp để năm 2020 đưa tốc độ tăng trưởng của ngành đạt từ 4 - 4,5%, tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải lấy khoa học công nghệ làm then chốt, chuyển nền nông nghiệp từ chiều rộng sang chiều sâu, từ số lượng sang chất lượng.

>> Bài 1: Khởi sắc những miền quê

Thiếu bền vững

Hiện nay, cùng với HTX Hà Lộc (xã Hải Sơn), các HTX: Kim Long, Diên Khánh, Đại An Khê, Hưng Nhơn, Phước Điền, Văn Quỹ, Hà Lộc trên địa bàn huyện Hải Lăng đã và đang tiến hành những quy trình sản xuất lúa gạo sạch, bước đầu đem lại năng suất, chất lượng lúa gạo tốt. Theo chia sẻ của Giám đốc HTX Hà Lộc Lê Văn Thạnh, với 4ha lúa hữu cơ cho thu nhập cao gần gấp 3 lần lúa sản xuất thường nên bà con xã viên rất phấn khởi, tiếp tục đầu tư trong vụ Đông Xuân 2020. Tuy nhiên, khó khăn mà các HTX đang gặp phải là sức mua của thị trường rất chậm, một số HTX phải bán giá thấp hơn khi thu mua trong dân để thu hồi vốn.


Việc tìm kiếm đầu ra cho nông sản ở Quảng Trị còn gặp nhiều khó khăn Ảnh: Trung Nguyên

Hay đơn cử như Hải Dương - một trong những địa phương đi đầu ở huyện Hải Lăng trong sản xuất sản phẩm sạch, chất lượng cao với các sản phẩm ném và cây mướp đắng vùng cát theo tiêu chuẩn VietGAP, mang lại thu nhập rất cao. Cụ thể, cây ném cho thu nhập từ 130 - 140 triệu đồng/ha, mướp đắng từ 110 - 120 triệu đồng/ha… “Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu sản phẩm VietGAP đối với cây mướp đắng với 2 dòng sản phẩm tươi và khô không đơn giản nếu không có sự hỗ trợ các ban ngành chức năng”, Giám đốc HTX Đông Dương Phan Văn Quang chia sẻ.

Thực tế, mặc dù gặt hái được những kết quả bước đầu sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, song cơ cấu nông nghiệp, kinh tế nông thôn của Quảng Trị chưa chuyển biến rõ nét và còn thiếu bền vững. Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hồ Xuân Hòe, quy mô các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực còn phân tán, chưa được quy hoạch định hướng cụ thể để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của các địa phương. Tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi luôn tiềm ẩn và thường xuyên xảy ra; quản lý chất lượng giống cây, con, môi trường nuôi, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các địa phương, cơ sở còn bất cập. Tốc độ tăng trưởng ngành thủy sản chưa tương xứng với tiềm năng; chất lượng tăng trưởng và khả năng cạnh tranh của ngành thủy sản còn hạn chế.

Bên cạnh đó, kinh tế hợp tác chưa phát huy được vai trò, chưa thích ứng với cơ chế thị trường, quy mô sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng hóa; liên kết trong sản xuất còn thiếu và yếu, giá trị gia tăng trong sản xuất chưa cao; xây dựng và phát triển thương hiệu, tìm kiếm đầu ra cho nông sản còn lúng túng, gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp để phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị mới chỉ diện hẹp trên một số sản phẩm và rất hạn chế. Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn chưa đủ mạnh; thủ tục hành chính chưa thực sự thông thoáng…

Thực tế, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất của nông dân Quảng Trị gặp không ít khó khăn, thách thức. Tích tụ ruộng đất trong sản xuất nông nghiệp còn ít, ảnh hưởng đến việc tổ chức liên kết, hình thành chuỗi giá trị để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm...

Chuyển nền nông nghiệp từ chiều rộng sang chiều sâu

Để khắc phục những bất cập trên, tại buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới đây, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho rằng: Ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh sản xuất theo hướng nâng cao giá trị hàng hóa, bảo đảm an ninh lương thực, hình thành các vùng chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với xây dựng cánh đồng lớn. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tiếp tục đẩy mạnh chương trình OCOP phù hợp với nhu cầu thị trường và tiềm năng phát triển các sản phẩm được lựa chọn… “Quảng Trị xác định nhiệm vụ trọng tâm chuyển nền nông nghiệp từ chiều rộng sang chiều sâu, từ số lượng sang chất lượng, lấy khoa học công nghệ làm then chốt”, ông Đồng nhấn mạnh.

Nói về nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, người đứng đầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị cho biết, sẽ phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng của ngành đạt từ 4 - 4,5%, sản lượng lương thực đạt 26 vạn tấn, thủy sản 3.500ha; trồng mới và tái canh cây công nghiệp dài ngày 230ha… Theo đó, sẽ hình thành các vùng chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với xây dựng cánh đồng lớn, sản xuất theo hướng hữu cơ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động gắn với điều chỉnh quy hoạch sản xuất để phát triển cây công nghiệp dài ngày chủ lực của tỉnh, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp, quy mô trang trại, gia trại tập trung gắn với an toàn sinh học và phòng trừ dịch bệnh có hiệu quả. Phát triển thuỷ sản thành ngành kinh tế mạnh; đẩy mạnh phát triển vốn rừng, nâng cao hiệu quả sản xuất lâm nghiệp gắn với công tác bảo vệ rừng.

Cùng với tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, tỉnh sẽ ưu tiên xây dựng mạng lưới chế biến nông lâm thủy sản toàn tỉnh gắn với các vùng nguyên liệu và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các cơ sở chế biến đổi mới công nghệ để tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Hoàn chỉnh cơ chế, chính sách tạo môi trường thuận lợi để các thành phần kinh tế tham gia phát triển chế biến nông sản, nhất là các chính sách đất đai, tín dụng, thị trường…”, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hồ Xuân Hòe chia sẻ.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang