ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.

Thái Nguyên: Đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

14:43 | 25/03/2020
UBND tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức hội nghị về đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư, do tác động của đại dịch Covid-19 nên quý I năm 2020, kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, thương mại trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu giảm sút. Trong đó, nhóm sản phẩm điện tử và dệt may có mức giảm sút cao so với cùng kỳ; hoạt động xuất khẩu hàng hóa giảm 16,4%, may mặc giảm 27,5%; giá trị nhập khẩu giảm 8,7%. trong đó linh kiện điện tử giảm 35%, vải và phụ kiện giảm 18,2%. Đối với các trung tâm thương mại, doanh thu cũng sụt giảm mạnh; dịch vụ lưu trú, ăn uống, tổ chức sự kiện giảm tới 70 - 80%. Nhiều doanh nghiệp bị thiếu hụt nhân lực kỹ thuật cao, chuyên gia nước ngoài do đến từ các nước nằm trong vùng dịch nên bị hạn chế khập cảnh hoặc nhập cảnh nhưng bị cách ly. Theo đó, các doanh nghiệp phải đầu tư chi phí để mua sắm thiết bị phòng chống dịch, bổ sung nhân lực y tế và các đồ dùng cần thiết khác…trong khi chỉ số giá tiêu dùng tăng từ 6-7%, đây được coi là mức tăng cao trong nhiều năm trở lại đây.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội Nữ doanh nhân, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh và một số doanh nghiệp có ý kiến đề xuất với UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh và các ngân hàng trên địa bàn nhiều nội dung quan trọng, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời gian chống dịch, trong đó tập trung chủ yếu vào 3 lĩnh vực như, tín dụng ngân hàng, thuế và bảo hiểm xã hội. Đồng thời, đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành tiếp tục rà soát cắt giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết, tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19.


Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc phát biểu tại Hội nghị  

Đại diện các sở, ngành và chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã làm rõ những băn khoăn, đề xuất, kiến nghị từ phía các Hội, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Đồng thời khẳng định các cơ quan chức năng đang nỗ lực vào cuộc để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh. Mặc dù vậy, hiện nay một số chính sách của Nhà nước chưa có hướng dẫn cụ thể nên việc hỗ trợ các doanh nghiệp chưa được nhiều, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, các ngành sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh những chính sách thuộc thẩm quyền của tỉnh, có những kiến nghị với Chính phủ các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho rằng, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả mọi hoạt động của đời sống xã hội, đặc biệt làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Sự sụt giảm trên các chỉ tiêu, lĩnh vực trong quý I chưa phản ánh hết những tác động mà đại dịch mang lại và chắc chắn sẽ xuất hiện những khó khăn mới trong quý II thậm chí là dài hơn, nếu đại dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Nhằm có các giải pháp cấ́p bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và ứng phó với đại dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc yêu cầu, các sở, ngành chức năng cần quan tâm đến các đề xuất, kiến nghị để kịp thời tham mưu các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, những kiến nghị nào vượt quá thẩm quyền giải quyết của tỉnh, cần tổng hợp để tỉnh báo cáo Chính phủ trong cuộc họp tới đây của Thủ tướng với các địa phương. Đồng thời, rà soát cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Tăng cường đẩy mạnh việc giải ngân các nguồn vốn, đặc biệt là vốn đầu tư công để khơi thông nguồn vốn cũng như xây dựng các công trình, dự án phục vụ cho đầu tư, phát triển trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Các doanh nghiệp cố gắng khắc phục những khó khăn do dịch Covid-2019 để ổn định sản xuất, kinh doanh; tạo việc làm tối đa cho người lao động. 

Phan Phương
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang