ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Khảo sát phòng, chống dịch Covid-19 vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai

Bảo đảm tinh thần phòng chống dịch cao nhất

08:18 | 25/03/2020
Khảo sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lào Cai đã kiến nghị cùng với tăng cường tuyên truyền, cán bộ xã, thôn bản cần chủ động liên hệ với các gia đình có người đi làm ăn xa và về từ vùng có dịch thông báo với chính quyền để cách ly, kiểm tra theo dõi sức khỏe. Đặc biệt cần dành kinh phí thỏa đáng đầu tư trang thiết bị y tế, thường xuyên bổ sung các kịch bản phù hợp với diễn biến thực tiễn… bảo đảm tinh thần phòng, chống dịch cao nhất.

Sẵn sàng ứng phó

Giữa tháng 3.2020, Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lào Cai đã khảo sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các huyện Si Ma Cai, Bảo Yên, Bát Xát. Mỗi huyện, Đoàn đã đến khảo sát 2 cơ sở xã để nghe công tác chỉ đạo, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh của chính quyền địa phương và nắm bắt tình hình tư tưởng Nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số về nhận thức phòng chống dịch bệnh.

Tại các đơn vị, địa phương đoàn đến khảo sát, chính quyền đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 như: Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh. Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên nắm bắt cơ sở, thôn bản. Thành lập tổ cơ động phản ứng nhanh sẵn sàng trực ứng phó phòng chống dịch bệnh 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin. Ban chỉ đạo từ cấp huyện đến cấp xã đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn và thực hiện tốt tuyên truyền đến người dân kiến thức phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức.


Tuyên truyền cho người dân và du khách về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại chợ phiên Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, Lào Cai
Ảnh: Thanh Thuận

Trong đó, đối với cấp xã, thực hiện phát sóng truyền thanh tại trung tâm xã và các thôn bản, nhiều xã đã tuyên truyền bằng tiếng địa phương và trực tiếp thông qua các nhóm nhỏ qua nhiều kênh hoạt động của cán bộ cấp huyện, cấp xã, cán bộ, công chức ngành y tế. Vì vậy, người dân, đồng bào dân tộc thiểu số cơ bản đều nắm được thông tin về phòng chống dịch Covid-19 và nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh.

Việc quản lý lao động trở về từ vùng có dịch được chính quyền và người dân thực hiện tốt. Chính quyền địa phương nắm số lao động đang làm việc tại các địa phương khác và tại nước bạn Trung Quốc để khi những lao động này trở về địa phương sẽ kiểm tra, kiểm soát và cách ly theo quy định. Toàn bộ lao động trở về từ vùng có dịch đều được chính quyền địa phương cách ly tại gia đình, một số người được chuyển cách ly tập trung tại Trường quân sự tỉnh. Điển hình như xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, khi người nhà đi lao động tại Trung quốc có liên lạc với gia đình về ngày trở về địa phương, gia đình đã thông tin cho Ban chỉ đạo xã và Ban chỉ đạo xã báo cáo huyện, chỉ đạo Biên phòng liên lạc, trực đón tại biên giới để đưa về cách ly tại Trường Quân sự tỉnh.

Xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên là địa bàn có Đền Bảo Hà thường xuyên có du khách đến lễ hội, đã được UBND xã bố trí treo, dán các biển áp phích, pa nô khuyến cáo phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền, hướng dẫn đeo khẩu trang, rửa tay, phun thuốc khử trùng tại khu vực đền. Tại Thị Trấn Bát Xát, huyện Bát Xát, là địa bàn cư trú của 1 nhân viên làm việc tại khách sạn (khu vực thành phố Lào Cai) có người nước ngoài mắc bệnh từng nghỉ qua đêm trước đó, khi có thông báo của cơ quan chức năng đã được UBND thị trấn sàng lọc các đối tượng có tiếp xúc với nhân viên có nguy cơ mắc bệnh để cách ly theo đúng quy định. Các trường cách ly chấp hành nghiêm túc việc cách ly, có sự giám sát của chính quyền địa phương.

Các cơ sở y tế tuyến huyện, xã nơi đoàn đến khảo sát đều tích cực tuyên truyền hướng dẫn Nhân dân phòng chống dịch bệnh như: Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, mở cửa thông thoáng, rửa tay thường xuyên, đúng cách. Vì vậy, cơ bản người dân đã nhận thức, trách nhiệm cùng chính quyền địa phương thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bổ sung các kịch bản phù hợp với thực tiễn

Bên cạnh kết quả tích cực, Đoàn khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh cũng chỉ ra một số khó khăn, tồn tại. Đó là, một bộ phận người dân tộc thiểu số ít biết tiếng phổ thông, người dân tại những nơi chưa có điện lưới quốc gia tiếp cận thông tin về phòng chống dịch bệnh chưa đầy đủ. Ý thức của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số về phòng chống dịch bệnh còn hạn chế, cá biệt có những lao động đi làm ăn xa trở về từ vùng có dịch chưa chấp hành khai báo để cách ly, còn để chính quyền địa phương thuyết phục, bắt buộc. Một số mặt hàng vật tư y tế về phòng chống dịch bệnh như khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn trên thị trường khan hiếm, khó mua. Một bộ phận người dân còn chịu ảnh hưởng của tâm lý đám đông, đổ xô đi mua hàng khô, lương thực, thực phẩm vào đầu tuần thứ 2 của tháng 3 nên đã tác động làm một số mặt hàng như gạo, mỳ tôm, thực phẩm tăng đột biến từ 20 - 30%.

Trên cơ sở đó, Ban đã kiến nghị với UBND các cấp tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả hơn các giải pháp phòng chống dịch bệnh như: Tăng cường tuyên truyền, đặc biệt tuyên truyền tiếng dân tộc thiểu số thông qua loa đài thôn bản, thông qua nhóm nhỏ, phát tờ rơi để đồng bào dân tộc thiểu số hiểu đúng và cùng với chính quyền địa phương thực hiện phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Đề nghị cán bộ xã, thôn bản chủ động liên hệ với các gia đình có lao động đi làm ăn xa và về từ vùng có dịch thông báo với chính quyền để thực hiện cách ly, kiểm tra theo dõi sức khỏe trong thời gian cách ly.

Bên cạnh đó, kiến nghị các cấp, các ngành dành kinh phí thỏa đáng mua trang thiết bị vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống bệnh; thường xuyên bổ sung các kịch bản phòng chống dịch phù hợp với thực tiễn, sẵn sàng đáp ứng về nhân lực, vật tư y tế nếu có dịch xảy ra trên địa bàn, bảo đảm tinh thần phòng chống dịch cao nhất.

Hà Thị Thiệp - Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Lào Cai
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang