ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Quảng Ninh:

Nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ

08:24 | 14/01/2020
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV xác định mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2020 là tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp. Để thực hiện mục tiêu này, UBND tỉnh đã cụ thể hóa bằng việc đưa ra từng chỉ tiêu cụ thể đối với 8 ngành dịch vụ địa phương có lợi thế. Chủ đề năm 2019 của tỉnh cũng tập trung cho công tác: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ”. Với sự vào cuộc quyết liệt, rốt ráo từ tỉnh đến các sở, ngành, địa phương, dù có một số chỉ tiêu chưa hoàn thành song chất lượng và hiệu quả đem lại hết sức đáng khích lệ.

Đi vào trọng tâm, trọng điểm

Năm 2019, ngay sau khi UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 15/KH-UBND về thực hiện chủ đề công tác năm: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ”, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện. Trong đó, trọng tâm là phát triển du lịch chất lượng cao; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông kết nối; đẩy mạnh liên kết thương mại; nâng cao chất lượng dịch vụ cơ sở y tế, giáo dục; cải thiện môi trường kinh doanh; nâng cao chất lượng dịch vụ công và năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương.


Các công trình hạ tầng thu hút đầu tư đã góp phần đa dạng và nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ trên địa bàn
Ảnh: Đỗ Phương

Nhìn lại năm 2019, trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được những năm trước, tỉnh tiếp tục xác định lấy phát triển kết cấu hạ tầng, khắc phục những điểm nghẽn giao thông nhằm đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư vào kết cấu hạ tầng lĩnh vực dịch vụ; đa dạng hóa các hình thức huy động vốn đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Đồng thời, tỉnh cũng sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách để đầu tư đồng bộ, hiện đại hóa hạ tầng... Trong năm, đã có 31 dự án về hạ tầng giao thông kết nối các khu công nghiệp, khu kinh tế và hạ tầng dịch vụ được triển khai với nguồn vốn ngân sách nhà nước, kinh phí ước đạt 1.811 tỷ đồng.

Năm vừa qua, cùng với việc huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội vào phát triển hạ tầng theo hướng đồng bộ, công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, thủ tục đơn giản, thuận tiện, nhanh gọn. Nhờ vậy, đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn tỉnh. Năm 2019, toàn tỉnh có 2.370 đơn vị thành lập mới. Trong đó, có 1.570 doanh nghiệp; đưa số doanh nghiệp trên địa bàn lên tới 19.000 đơn vị.

Thực hiện chủ đề công tác năm, tỉnh đã triển khai nhiều loại hình, sản phẩm du lịch mới được đưa vào khai thác và đem lại hiệu quả cao, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Quảng Ninh theo hướng du lịch, dịch vụ đẳng cấp. Trong lĩnh vực thương mại, chất lượng hàng hóa, sản phẩm cung ứng cho nhân dân tiếp tục được cải thiện với sự gia tăng, phát triển của các cửa hàng tiện ích và trung tâm thương mại cao cấp…

Tiếp tục rà soát, đánh giá toàn diện

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV xác định mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2020 là tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh đã đưa ra từng chỉ tiêu cụ thể cho 8 ngành dịch vụ có tiềm năng, lợi thế. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng: Việc thực hiện chủ đề công tác năm 2019 là một trong những nội dung quan trọng, góp phần giúp Quảng Ninh đạt được mục tiêu đến năm 2020 trở thành tỉnh dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại.

Khép lại năm 2019, nhìn chung các chỉ tiêu chính đóng góp vào khu vực dịch vụ của tỉnh vẫn tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ. Trong đó, tốc độ tăng trưởng khá là dịch vụ du lịch và thương mại. Các chỉ tiêu về tổng khách du lịch, doanh thu du lịch, thương mại đã đạt tốc độ tăng trưởng theo kịch bản đề ra. Các chỉ tiêu về tỷ lệ lao động qua đào tạo, y tế hoàn thành kế hoạch. Hoạt động tài chính ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định. Đặc biệt, sự vào cuộc tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân là yếu tố quan trọng để ngành dịch vụ có tốc độ tăng trưởng khá trong thời gian qua.

Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận: Tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ chưa thực sự bứt phá. Các giải pháp phối hợp mở rộng không gian phát triển du lịch, liên kết các tour, tuyến, điểm, phát triển các sản phẩm du lịch mới triển khai còn chậm, chưa đồng bộ, chủ yếu chỉ tập trung khai thác lợi thế tài nguyên sẵn có; còn thiếu cơ sở hạ tầng thương mại phục vụ du khách...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng cho biết: Thời gian tới, các sở, ngành cần tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả dịch vụ. Trong đó, với lĩnh vực dịch vụ du lịch, Sở Du lịch và các địa phương tiếp tục chấn chỉnh môi trường kinh doanh du lịch, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng phục vụ. Đối với lĩnh vực thương mại, các ngành, địa phương liên quan đẩy mạnh xúc tiến thương mại, thu hút các tập đoàn phân phối lớn liên doanh, liên kết với doanh nghiệp trong tỉnh để xây dựng hệ thống phân phối hiện đại. Đồng thời, tỉnh tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn người dân phát triển hàng hóa theo hướng tập trung, nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm…

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV về tỷ trọng ngành dịch vụ trong cơ cấu GRDP đạt 48 - 49%, trở thành tỉnh dịch vụ công nghiệp hiện đại vào năm 2020, UBND tỉnh Quảng Ninh và các sở, ngành, địa phương xác định: Tiếp tục rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển dịch vụ, sâu sát, nắm chắc tình hình để có các giải quyết cụ thể, đột phá nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian tới, nhất là trong năm cuối của kế hoạch 5 năm 2016 - 2020.

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang