ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Lế công bố Nghị quyết thành lập thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Âm vang hào khí - khát vọng bay cao

07:34 | 11/01/2020
Từ 1.1.2020, Duy Tiên không còn là huyện, mà đã trở thành thị xã của tỉnh Hà Nam theo Nghị quyết 829/NQ-UBTVQH14. Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu sự chuyển mình, mở ra cho thị xã “trẻ” Duy Tiên thời cơ và vận hội phát triển mới, Chủ tịch UBND thị xã Duy Tiên Phạm Hồng Thanh khẳng định.

Lễ đón nhận Di tích Quốc gia Đặc biệt chùa Đọi

Tại Nghị quyết số 829/NQ-UBTVQH14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định thành lập thị xã Duy Tiên với 120,92km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 154.016 người, gồm 16 đơn vị hành chính: 9 phường và 7 xã. Cụ thể, 9 phường là: Bạch Thượng, Châu Giang, Duy Hải, Duy Minh, Đồng Văn, Hòa Mạc, Hoàng Đông, Tiên Nội, Yên Bắc; và 7 xã là: Chuyên Ngoại, Mộc Bắc, Mộc Nam, Tiên Ngoại, Tiên Sơn, Trác Văn, Yên Nam.

Từ “Phù Vân” đến “Duy Tiên”

Duy Tiên nằm ở phía Bắc tỉnh Hà Nam và là cửa ngõ phía Nam của thủ đô Hà Nội - một vùng châu thổ tích tụ trũng phù sa mới xen đồi núi sót này được coi là vùng sinh thái đồng chiêm trũng điển hình.

Ngay từ thời kỳ Hùng Vương dựng nước, người Lạc Việt đã đến lập nghiệp ở nơi đây, góp phần cùng với những người Việt cổ khác trên cả nước xây dựng nền văn minh Văn Lang - Âu Lạc, tạo thành một trong 15 bộ của nước Văn Lang. Đến thời Bắc thuộc, Duy Tiên thuộc địa giới huyện quận Giao Chỉ, sau thuộc quận Vũ Bình. Trong các di chỉ khảo cổ học đã được khai quật như: khu mộ cổ Yên Từ (xã Mộc Bắc); khu mộ cổ Đọi Nhất, xã Đọi Sơn; cánh đồng Quan Nha (xã Yên Bắc) có nhiều hiện vật quan trọng như: Trống đồng Heger IV, Thố đồng, mai sắt, nhíp gặt… Thời Tiền Lê, đây cũng là một vùng đất quan trọng với nhiều địa danh ghi dấu sự kiện vua Lê Đại Hành về Đọi Sơn cày ruộng “tịch điền”.


Tổng duyệt Lễ công bố thành lập thị xã Duy Tiên

Xa xưa, mảnh đất này có tên gọi là “Phù Vân”. Thời Lê Sơ (năm 1469) huyện Duy Tiên được thành lập với tên gọi là huyện Duy Tân, thuộc phủ Lý Nhân. Đến đời Lê Trung hưng (1601 - 1619) do kiêng tên húy Kính Tông Lê Duy Tân nên đổi là huyện Duy Tiên. Năm 1831, thời vua Minh Mạng, Duy Tiên từ phủ Lý Nhân được chuyển sang thuộc phủ Thường Tín, tỉnh Hà Nội. Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, huyện Duy Tiên thuộc địa giới tỉnh Hà Nam cho đến ngày hôm nay. Thời kỳ 1954 - 1975, thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược của Đảng, vừa thực hiện hàn gắn vết thương chiến tranh, đẩy mạnh phát triển KT - XH và tích cực chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến, góp phần giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược đã kết thúc, nhưng chiến công của quân và dân Duy Tiên mãi mãi còn vang dội. Những anh hùng liệt sỹ, những bà mẹ Việt Nam anh hùng, bà mẹ sông Hồng và biểu tượng 10 cô gái Lam Hạ đã dũng cảm hy sinh trong trận chiến đấu chống lại chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ đã trở thành những huyền thoại sống mãi trong lòng người dân Duy Tiên và lưu danh mãi mãi là tấm gương chói lọi cho các thế hệ mai sau.

Bước vào thời kỳ cả nước cùng đi lên chủ nghĩa xã hội và thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, nhân dân Duy Tiên đã phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, tạo ra những bước tiến vượt bậc trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế với nền sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp luôn đạt cao nhất tỉnh.Với những thành tích nổi bật trong kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và trong xây dựng chủ nghĩa xã hội, huyện Duy Tiên và 7 xã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Xã Đọi Sơn, xã Lam Hạ được phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Hai đơn vị là hợp tác xã nông nghiệp xã Châu Giang, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Yên Bắc được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội và thực hiện đường lối đổi mới của Đảng.


Lễ hội tịch điền Đọi Sơn năm 2019

Phát triển thành đô thị công nghiệp, dịch vụ, thương mại

Đề án thành lập thị xã Duy Tiên định hướng tới 2020 xây dựng và phát triển thị xã Duy Tiên trở thành đô thị công nghiệp, dịch vụ, thương mại, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, thuộc trục đô thị Phủ Lý - Duy Tiên - Hưng Yên, là động lực phát triển KT - XH phía Bắc của tỉnh. Duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, bền vững, tạo ra sự chuyển biến tích cực về chất lượng của sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế bằng việc ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ vào các hoạt động sản xuất, nhất là tiếp cận được trình độ công nghệ tiên tiến.

Cùng với đó, hoàn chỉnh hệ thống y tế cơ sở, mở rộng các loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân. Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực. Xây dựng hoàn chỉnh các thiết chế văn hóa, đa dạng hóa các loại hình vui chơi giải trí, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của nhân dân. Không ngừng cải thiện đời sống, tiếp tục xóa đói giảm nghèo; đào tạo nghề, tạo thêm nhiều việc làm; đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Ổn định chính trị, an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội. Huy động tối đa các nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho các lĩnh vực về y tế, văn hóa, giáo dục; sắp xếp dân cư, chỉnh trang đô thị, cơ sở hạ tầng... để thích ứng với tốc độ phát triển của thị xã…

Tiếng lành đồn xa

Vốn là vùng sinh thái đồng chiêm trũng điển hình, Duy Tiên sở hữu nhiều sản phẩm và làng nghề nổi tiếng như: Gà móng Tiên Phong, Ổi Trác Văn, Lụa Nha Xá, Trống Đọi Tam, Rượu bèo Tiên Ngoại, đặc biệt là mô hình nuôi bò sữa tại xã Mộc Bắc đem lại hiệu quả kinh tế rất cao…

Khi đất nước chuyển mình, mở cửa, dần hội nhập sâu rộng với khu vực và quốc tế, Duy Tiên cũng không ngoại lệ, vươn mình phát triển. Với địa thế thuận lợi chỉ cách thủ đô Hà Nội chừng 60km, giao thông đường bộ thuận tiện nằm trên trục Quốc lộ 1A, Quốc lộ 38 kết nối dễ dàng tới cảng Hải Phòng và Quảng Ninh, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, có đường sắt Bắc Nam chạy qua… khiến cho vùng đất này như được “đánh thức”, trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thêm vào đó, nhờ chính sách mở cửa của tỉnh Hà Nam, thiện chí và chân tình, sẵn sàng nỗ lực hỗ trợ tối đa khi có doanh nghiệp đến tìm kiếm cơ hội làm ăn của các cấp chính quyền và nhân dân Duy Tiên, ngay từ những năm 2000 đã có những nhà đầu tư tìm đến và gắn bó nơi đây. Tiếng lành đồn xa, Duy Tiên dần trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nội, ngoại. Đến nay, Duy Tiên đã có 4 khu công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy cao, 2 cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và nhiều làng nghề,

Càng nhiều dự án đầu tư đi vào sản xuất ra nhiều sản phẩm cung cấp ra thị trường và xuất khẩu, Duy Tiên từng bước khẳng định trở thành vùng trọng điểm phát triển công nghiệp - dịch vụ của tỉnh Hà Nam. Điều này đồng nghĩa không những lao động địa phương được giải quyết việc làm mà thu hút lao động các vùng lân cận, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống nhân dân ngày càng đổi thay rõ nét. Trong 5 năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của Duy Tiên (GRDP) luôn đạt con số ấn tượng, bình quân khoảng 15%/năm; công nghiệp - xây dựng - dịch vụ hiện chiếm trên 97% trong cơ cầu kinh tế; nông nghiệp chỉ còn chiếm hơn 2%. Năm 2016, GRDP bình quân đầu người đạt 64 triệu đồng, đến năm 2018 đã tăng lên 82 triệu đồng, bằng 1,39 lần bình quân chung cả nước, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 2%.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của Duy Tiên rất được chính quyền đặc biệt quan tâm đầu tư. Đến nay, hệ thống giao thông của Duy Tiên đều được nhựa hóa và bê tông hóa, giúp cho người dân đi lại thuận tiện trong sinh hoạt lẫn giao thương dễ dàng. Trên địa bàn có 98% số trường đạt chuẩn quốc gia; 7 năm liền giáo dục và đào tạo Duy Tiên được tặng danh hiệu xuất sắc - lá cờ đầu trong thi đua của tỉnh. Với 6 nhà máy nước đang hoạt động, người dân Duy Tiên được đáp ứng nhu cầu nước sạch và nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt và sản xuất. Công tác vệ sinh môi trường được triển khai thường xuyên, liên tục đi vào nền nếp với 166 tổ thu gom rác thải; phong trào trồng cây xanh hằng năm nhằm cải tạo môi trường và cảnh quan đô thị luôn được chú trọng tạo nên môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.


Một góc đô thị Hòa Mạc

Đô thị công nghiệp đã hình thành

Nhìn lại tiến trình phát triển của Duy Tiên có rất nhiều dấu mốc đáng nhớ. Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1226/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Nam đến năm 2020. Trong đó định hướng Duy Tiên phát triển chuỗi đô thị công nghiệp - dịch vụ. Cụ thể hóa quyết định của Thủ tướng, năm 2015, UBND tỉnh Hà Nam ban hành Quyết định 59/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đô thị Duy Tiên đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030. Định hướng phát triển đô thị Duy Tiên là đô thị công nghiệp, dịch vụ, thương mại, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, thuộc trục đô thị Phủ Lý - Duy Tiên - Hưng Yên.

Với đường hướng đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Duy Tiên có mục tiêu rõ ràng để phấn đấu và tập trung đầu tư xây dựng phát triển. Đến nay, đô thị Duy Tiên đã hình thành rõ các phân khu chức năng theo quy hoạch được phê duyệt, với không gian đô thị phát triển theo mô hình đô thị mở, liên kết các khu đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ và các quỹ đất nông nghiệp tạo khoảng đệm xanh. Trong đó các khu đô thị, khu công nghiệp phát triển dọc theo Quốc lộ 38, Quốc lộ 1A, cao tốc, đường vành đai, vùng đệm xanh dọc theo sông Châu Giang và ven sông Hồng. Với những kết quả đạt được, năm 2017, đô thị Duy Tiên đã được Bộ Xây dựng công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV với khu vực nội thị gồm 2 thị trấn và 7 xã; khu vực ngoại thị gồm 9 xã.

Kinh tế phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh đã nảy sinh nhiều vấn đề trong các lĩnh vực như: quản lý công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ, quản lý quy hoạch xây dựng, kiến trúc, quản lý kết cấu hạ tầng kỹ thuật, quản lý dân cư; phòng chống tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự công cộng, cảnh quan và bảo vệ môi trường. Để bảo đảm cho sự phát triển nhanh và bền vững, giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển KT-XH và yêu cầu quản lý thì mô hình tổ chức chính quyền địa phương ở huyện Duy Tiên hiện nay đã không còn phù hợp với đặc điểm, yêu cầu quản lý trên địa bàn đang đô thị hóa nhanh. Việc thành lập thị xã Duy Tiên không chỉ là yêu cầu khách quan trong tiến trình phát triển và mà còn là nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây.


Giao thông kết nối thông thoáng

Khi cho ý kiến vào Đề án thành lập thị xã Duy Tiên tại phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tháng 12.2019, đa số ý kiến nhất trí rằng, cần thiết lập mô hình tổ chức bộ máy ở đô thị cho phù hợp, nhằm tạo động lực, xung lực mới đối với sự phát triển của đô thị Duy Tiên, mang lại lợi ích không chỉ đối với riêng Duy Tiên, mà còn với tỉnh Hà Nam, khu vực đồng bằng sông Hồng và cả nước. Đối chiếu với Điều 6, Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn đơn vị hành chính, huyện Duy Tiên đều đã đạt 5/5 tiêu chuẩn thành lập thị xã. Theo đó, quy mô dân số toàn đô thị là 154 nghìn người (tiêu chuẩn là từ 100 nghìn người trở lên); huyện cũng đã cân đối được thu chi ngân sách; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 1,4 lần bình quân cả nước; tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016 - 2018 đạt 14,98%/năm, cao hơn 4,14 điểm phần trăm mức tăng trưởng của tỉnh; tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016 – 2018 là 3,01 (của tỉnh là 4,24%); tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ đạt 96,7% (tiêu chuẩn là 75%); tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thị đạt 77,26% (tiêu chuẩn là 75%)…

Ngày 17.12.2019 tiếp tục là một dấu mốc lịch sử với vùng đất núi Đọi sông Châu khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết 829/NQ - UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã thuộc tỉnh Hà Nam, trong đó, quyết định thành lập thị xã Duy Tiên và các phường xã trực thuộc. Nghị quyết 829 có hiệu lực từ ngày 1.1.2020, mở ra cho thị xã “trẻ” Duy Tiên thời cơ và vận hội phát triển mới.

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Hà Nam, việc thành lập thị xã Duy Tiên phù hợp với định hướng, chương trình phát triển đô thị quốc gia, chương trình phát triển đô thị của tỉnh; đồng thời tạo điều kiện để khai thác tối ưu các tiềm năng và lợi thế của vị trí địa lý, nhằm đảm bảo thực hiện tốt vai trò là đô thị động lực phát triển KT-XH phía Bắc của Hà Nam, là đô thị công nghiệp, dịch vụ, thương mại, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, thuộc trục đô thị Phủ Lý - Duy Tiên - Hưng Yên. Bước chuyển mình này cũng sẽ tạo đà cho Duy Tiên tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, phát huy những yếu tố tiềm năng, phát triển KT-XH của đô thị trong kế hoạch chiến lược trung hạn và dài hạn.

Từ Thức
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang