ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.
Phú Thọ

Chủ động kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan

08:19 | 18/02/2020
Mặc dù trên địa bàn chưa có trường hợp nào mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, song trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, tỉnh Phú Thọ đã và đang quyết liệt chỉ đạo, triển khai các biện pháp cấp bách để dịch bệnh không bùng phát và lây lan trên địa bàn.

Luôn đặt công tác phòng, chống ở cấp độ cao nhất

Dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới. Theo số liệu của Sở Y tế, tính đến nay toàn tỉnh Phú Thọ không có trường hợp nào mắc bệnh. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh cho thấy bệnh hoàn toàn có thể xâm nhập, cũng như có khả năng bùng phát tại cộng đồng, tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo và triển khai các biện pháp cấp bách để dịch bệnh không bùng phát và lây lan trên địa bàn.


Đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh kiểm tra khu vực cách ly tại Trung tâm y tế huyện Tam Nông

Trên cơ sở xác định rõ diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng 3 “kịch bản” để phòng, chống dịch bệnh với từng cấp độ lây lan. Trong đó, cấp độ 1 là chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh; cấp độ 2 là xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào địa bàn; cấp độ 3 là dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Đối với mỗi cấp độ, tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, ngành tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đẩy mạnh truyền thông, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh; thực hiện dự phòng, giám sát, điều trị dịch bệnh; chuẩn bị tốt công tác hậu cần... theo các bước cụ thể và luôn đặt công tác phòng, chống ở cấp độ cao nhất.

Là trung tâm kinh tế - chính trị của tỉnh, nơi tập trung đông dân cư, đầu mối các hoạt động giao thương, địa bàn giáp với địa phận tỉnh Vĩnh Phúc, thành phố Việt Trì có nhiều nguy cơ bị bệnh Covid-19 xâm nhập, bùng phát tại cộng đồng. Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh nhưng trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch bệnh đang được Đảng bộ, chính quyền thành phố triển khai chặt chẽ. Trong đó, UBND thành phố đã huy động lực lượng công an phường, công an khu vực phối hợp với Trưởng khu dân cư theo dõi, giám sát chặt chẽ biến động nhân khẩu nhằm phát hiện kịp thời và lập danh sách người dân đang cư trú tại vùng dịch có gia đình, anh em ở thành phố Việt Trì có xu hướng đưa người nhà về tỉnh Phú Thọ; người đi làm ăn, dự sự kiện đám cưới, đám hỏi, đám mừng thọ, đám hiếu… có thể xuất hiện người tới hoặc trở về từ vùng dịch.

Đồng thời, rà soát các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, các phương tiện vận chuyển hành khách của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia đưa đón khách đi, đến vùng dịch, nắm bắt tình hình thực tế, đánh giá nguy cơ và có biện pháp phòng chống dịch khi cần thiết; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng dịch, huy động lực lượng triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường tại các cơ sở giáo dục trước khi học sinh, sinh viên trở lại học tập.

Quyết tâm để không phải đối phó với tình huống xấu

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sau khi thành lập Ban Chỉ đạo các cấp, các địa phương, đơn vị trên địa bàn đã khẩn trương, chủ động triển khai nhiều biện pháp, tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với nhiều hoạt động cụ thể nhằm kiểm soát chặt chẽ, khống chế dịch bệnh lây lan. Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, Sở Y tế đã thành lập hệ thống mạng lưới cơ sở tiếp nhận, thu dung, cách ly điều trị dịch bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế hai chức năng các huyện, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ và Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương; kiện toàn các đội phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ, tham gia phòng chống dịch. Đồng thời, chỉ đạo 100% cơ sở y tế giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm ca bệnh; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực cho việc dự phòng, cách ly, điều trị theo phương châm 4 tại chỗ.

Thực hiện nhiệm vụ khám, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp góp phần hạn chế bùng phát, lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Theo Giám đốc Bệnh viện Hoàng Xuân Đoài, để phòng, chống dịch bệnh, Bệnh viện đã tổ chức khám sàng lọc, phát hiện các ca nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19, nhất là các trường hợp có tiền sử đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh trong vòng 14 ngày. Tại các khu vực cách ly người nghi ngờ mắc bệnh, bệnh viện phân công các kíp trực 24/24 giờ để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong trường hợp phát hiện có ca dương tính; bảo đảm đầy đủ nhân lực, phương án, cơ số thuốc, vật tư y tế, đồ bảo hộ phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhất là công tác xét nghiệm, lấy mẫu bệnh phẩm và vận chuyển mẫu bệnh phẩm cũng như điều trị cho người bị bệnh nếu dịch bệnh xâm nhập. Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tổ chức Trung tâm điều trị viêm đường hô hấp cấp tập trung cách ly tại khu vực Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ của tỉnh cũ, sẵn sàng thu dung hơn 200 người bệnh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bùi Văn Quang yêu cầu các đơn vị, địa phương phải luôn xác định đặt công tác chỉ đạo, triển khai phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Trong thời gian này, tỉnh yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc và các giải thi đấu thể thao tập trung đông người. Bên cạnh đó, tạm dừng tổ chức các đoàn cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt cấp bách phải báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời; xử lý nghiêm các vi phạm về thông tin phòng, chống dịch bệnh.

Với tinh thần chủ động, quyết liệt, sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Phú Thọ quyết tâm khống chế, không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

SƠN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang