ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.

Quảng Ninh: Xử lý thêm 2 trường hợp thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch Covid-19

16:18 | 17/02/2020
Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến 7 giờ, ngày 17.2, tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm Covid-19) trên địa bàn tỉnh là 155 ca. Kết quả 155/155 ca âm tính và hiện không có ca nào chờ kết quả. Toàn tỉnh hiện có 335 trường hợp phải cách ly, trong đó, có 27 ca cách ly tại cơ sở y tế; 308 ca cách ly ngoài cơ sở y tế.

Ngành y tế Quảng Ninh cũng đang tập trung triển khai công tác khám sàng lọc các đối tượng sau 3 và 14 ngày cách ly. Kết quả sàng lọc cho người cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế tại Móng Cái lấy mẫu ngày 16.2 cho thấy: 19 ca âm tính (sau 3 ngày cách ly); 43 ca âm tính (sau 14 ngày cách ly).

Trong sáng ngày 16.2, các cơ quan chức năng của TP Cẩm Phả đã thực hiện xử lý 2 trường hợp cung cấp và truyền tin không đúng sự thật về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP Cẩm Phả.


Hai người tung tin sai sự thật về Covid-19 (bên phải ảnh) trong buổi làm việc với cơ quan chức năng

Trước đó, khi trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh về nội dung bảng tin nội bộ của một đơn vị sản xuất kinh doanh nhắc nhở các lái xe thường hay ăn sáng ở quán thịt trâu ở Dương Huy cần theo dõi sức khỏe chặt chẽ vì “gia đình chủ quán thịt trâu ở Dương Huy đã bị dương tính với chủng mới virus corona đã được các cơ quan chức năng đưa đi cách ly”. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và TP Cẩm Phả xác định: Đây là thông tin thất thiệt gây hoang mang trong dư luận vì trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca nào dương tính với dịch Covid-19.

Ngay sau khi phát hiện chia sẻ trên, Sở Y tế Quảng Ninh và TP Cẩm Phả đã phối hợp xác định được người viết tin lên bảng thông báo cũng như người đưa thông tin này trên mạng xã hội, đồng thời có biện pháp xử lý. Cụ thể, đối với cá nhân đăng ảnh chụp bản tin lên tài khoản mạng xã hội cá nhân và cá nhân viết thông báo lên bản tin đều được các cơ quan chức năng mời lên làm việc, xử phạt mỗi cá nhân 7.500.000 đồng theo quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP về việc Quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và vô tuyến điện.

Trước đó, tính đến ngày 10.2, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có 8 trường hợp tung tin đồn thất thiệt về tình hình dịch Covid-19 trên mạng xã hội bị xử lý. Các vụ việc sau khi đã xử lý đều được Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh cung cấp cho các cơ quan báo chí và đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền rộng rãi để cảnh báo tới người dân.

Tuấn Nguyên
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang