ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh:

Triển khai xây dựng đô thị thông minh tại 24 quận, huyện

23:10 | 14/02/2020
Chiều 14.2, tại Hội nghị triển khai Đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh tại 24 quận, huyện, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Các quận, huyện sớm xây dựng Đề án xây dựng đô thị thông minh, trong đó xác định rõ mục tiêu, lộ trình và cách thức thực hiện phù hợp với đặc điểm từng địa phương.

Theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, qua hơn 2 năm triển khai Giai đoạn 1 của Đề án, thành phố đã đạt được nhiều kết quả, nhất là hình thành 4 cấu phần của Đề án (4 trung tâm trụ cột). Những kết quả triển khai thí điểm tại quận 1 và quận 12 là cơ sở quan trọng để thành phố triển khai Giai đoạn 2 của Đề án là mở rộng ra tất cả các quận, huyện. Thành phố sẽ thành lập Hội đồng đánh giá kết quả thí điểm tại hai địa phương này một cách cụ thể để triển khai mở rộng hiệu quả.

Trong Đề án đô thị thông minh, TP Hồ Chí Minh triển khai thí điểm tại quận 1 và quận 12, đến nay đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. Ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh chia sẻ, hai đơn vị thí điểm có sự khác nhau nên đã triển khai với những mô hình, khai thác ưu thế riêng. Trong đó, nổi bật là quận 1 khai thác hệ thống camera để giải quyết tình hình an ninh trật tự, quận 12 ứng dụng GIS và ảnh viễn thám trong quản lý đô thị, đất đai, môi trường.

Tại quận 1, Trung tâm điều hành đô thị thông minh được tích hợp cùng 8 hệ thống thông minh gồm phòng cháy chữa cháy thông minh, quản lý đô thị thông minh, quản lý giáo dục thông minh, y tế thông minh, du lịch thông minh, dịch vụ công trực tuyến, hệ thống điều hành an toàn thông tin mạng. Đồng thời, quận 1 cũng triển khai nâng cấp dịch vụ công trực tuyến “Tiếp nhận đăng ký không giấy” các lĩnh vực kinh tế, lao động, tư pháp, đô thị, nội vụ và dịch vụ trực tuyến đăng ký tuyển sinh đầu cấp trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó, số hóa dữ liệu, tích hợp vào kho dữ liệu dùng chung của thành phố; triển khai hệ thống điều hành an toàn thông tin mạng.

Trong khi đó, nhằm giám sát biến động sử dụng đất và phát hiện các công trình xây dựng không phép, UBND quận 12 đã xây dựng, triển khai ứng dụng ảnh viễn thám và GIS trong quản lý đô thị, tài nguyên môi trường; sử dụng ảnh độ phân giải siêu cao từ vệ tinh kết hợp ứng dụng GIS để phân loại, tách đối tượng công trình xây dựng, đánh giá biến động của công trình xây dựng so với dữ liệu quy hoạch, so sánh biến động giữa hai thời điểm thu nhận ảnh. Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu chia sẻ, qua triển khai thí điểm đề án trên địa bàn quận đã tạo sự chuyển biến tích cực, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực; các ứng dụng công nghệ thông tin do UBND quận triển khai được sự đánh giá cao từ UBND Thành phố, các địa phương và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ nhân dân.

Để thực hiện xây dựng đô thị thông minh tại các địa phương, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đề nghị tất cả các quận huyện phải hoàn thành Đề án trong tháng 3.2020 để thành phố xem xét, phê duyệt. Trong đó, cần sớm chọn đơn vị tư vấn, thành lập Ban điều hành Đề án địa phương; xây dựng kế hoạch tuyên truyền triển khai Đề án đến người dân. Để chính sách hiệu quả, phải lấy người dân làm trung tâm, xuất phát từ lợi ích của nhân dân. Cùng với đó là chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phục vụ triển khai Đề án.

Thái An
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang