ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội

Sẽ tái giám sát vấn đề dân sinh bức xúc

08:10 | 14/02/2020
Trong năm 2019, bên cạnh việc hoàn thành tốt các chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra, Ban Pháp chế HĐND thành phố đã thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát, khảo sát. Đặc biệt, các kết luận giám sát của Ban đã được UBND TP Hà Nội ghi nhận để chỉ đạo các ngành tổ chức, khắc phục tồn tại, hạn chế..., qua đó góp phần nâng cao vị thế của HĐND trong hệ thống chính trị Thủ đô.

Giám sát theo hướng trọng tâm và hiệu quả

Theo Phó Ban Pháp chế HĐND thành phố Duy Hoàng Dương, trong năm 2019, Ban Pháp chế đã thực hiện tốt việc phối hợp tham mưu Thường trực HĐND thành phố nội dung chuẩn bị tổ chức các kỳ họp HĐND  đúng quy định của pháp luật, có nhiều đổi mới nhằm nâng cao hiệu quả của các kỳ họp HĐND được lãnh đạo thành phố và dư luận cử tri ghi nhận và đánh giá cao. Bên cạnh đó, hoạt động thẩm tra tại các kỳ họp được thực hiện đúng quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng, có tính phản biện cao và cung cấp nhiều thông tin giúp cho đại biểu HĐND thành phố nghiên cứu, thảo luận, quyết định tại các kỳ họp HĐND thành phố. “Mặc dù những lĩnh vực do Ban phụ trách khó, phức tạp và thậm chí nhiều nội dung nhạy cảm, liên quan đến các cơ quan tư pháp, cơ quan bảo vệ pháp luật... nhưng Ban Pháp chế đã tập trung thực hiện bảo  đảm khách quan, chặt chẽ, khoa học, đúng quy định pháp luật” - Phó Ban Pháp chế HĐND thành phố khẳng định.

Đáng chú ý, trong năm qua, hoạt động giám sát, khảo sát của Ban được thực hiện theo hướng “trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả”. Kết quả giám sát đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân và kiến nghị những giải pháp cụ thể sát thực tế giúp một số cơ sở, đơn vị kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, Nghị quyết của HĐND thành phố. Điển hình, Ban Pháp chế đã chủ trì tham mưu cho Thường trực HĐND thành phố giám sát về kết quả thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” gắn với việc thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, công tác cải cách hành chính trên địa bàn Thủ đô. Qua giám sát, Ban Pháp chế đã tham mưu, kiến nghị với Trung ương, UBND thành phố khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc sắp xếp, tổ chức, tinh giản bộ máy tại một số đơn vị...

“Những hạn chế, bất cập, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện của các cấp chính quyền đối với các vấn đề được giám sát, khảo sát được Ban sử dụng làm căn cứ để chất vấn, tìm nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước tại kỳ họp HĐND và trong hoạt động thẩm tra các báo cáo do UBND Thành phố và các cơ quan chuyên ngành trình tại kỳ họp” - ông Duy Hoàng Dương nhấn mạnh.


Trong năm 2019, hoạt động giám sát, khảo sát của Ban Pháp chế HĐND thành phố ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả
Ảnh: P.Long

Tái giám sát công tác bảo đảm PCCC trên địa bàn Thủ đô

Theo Phó Ban Pháp chế HĐND thành phố, trong năm 2020, căn cứ chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND thành phố và các nghị quyết được thông qua tại các kỳ họp, Ban Pháp chế sẽ tập trung giám sát, khảo sát vào những vấn đề “nóng” của Thủ đô như: Giám sát công tác tổ chức bộ máy và việc thực hiện biên chế hành chính, sự nghiệp (nhất là biên chế lĩnh vực giáo dục); khảo sát việc thực hiện sáp nhập, thành lập mới để đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thủ đô... Đặc biệt, Ban Pháp chế sẽ tiến hành tái giám sát một số nội dung hết sức quan trọng, được nhân dân và cử tri đặc biệt quan tâm như: Tái giám sát công tác bảo đảm an toàn PCCC và việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về PCCC; tái giám sát kết quả thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực theo Nghị quyết của HĐND thành phố; tái giám sát và khảo sát việc đặt tên, điều chỉnh độ dài một số đường phố, công trình công cộng trên địa bàn Thủ đô.

Bên cạnh đó, Ban Pháp chế cũng sẽ tham mưu cho Đảng đoàn và Thường trực HĐND thành phố các nội dung theo yêu cầu và theo lĩnh vực được phân công, trong đó đặc biệt chú trọng vào việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội để thực hiện Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị. Đồng thời, tham mưu Chủ tịch, các Phó chủ tịch HĐND thành phố tiếp công dân theo nội dung vụ việc và đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; tổ chức thẩm tra các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết theo quy định... Ngoài ra, Ban Pháp chế sẽ tham gia vào công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, công tác chuẩn bị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang