XÃ HỘI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Phòng, chống dịch Covid-19 tại bến xe, nhà xe

Không thể chủ quan

08:08 | 14/02/2020
Là nơi đông người qua lại và là nơi trung chuyển giữa các vùng miền, các bến xe là địa điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây lây nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19). Nhận thức được điều này, những ngày qua, các bến xe trên địa bàn TP Hà Nội như Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm… đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp tăng cường phòng chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn đó những nhà xe, hành khách còn chủ quan, lơ là, thậm chí cho cả vật nuôi, thú cưng lên xe…

Nhiều bến xe chủ động phòng, chống dịch

Ghi nhận của phóng viên chiều 13.2, tại bến xe Mỹ Đình cho thấy, bến xe đã chủ động treo băng rôn tuyên truyền và có những cảnh báo về dịch bệnh. Tại các khu vực ra vào bến, đều có cồn rửa tay và dung dịch sát khuẩn. Nhân viên của bến xe liên tục nhắc nhở hành khách sử dụng khẩu trang chỗ đông người. Trên tất cả bản tin và hệ thống loa phát thanh tại các bến xe liên tục phát đi các thông báo của Bộ Y tế khuyến cáo hành khách, chủ động phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, đối với những tuyến xe khách chạy trên địa bàn các tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc như: Móng Cái (Quảng Ninh), Lạng Sơn, Cao Bằng, đặc biệt là tỉnh Vĩnh Phúc - nơi có nhiều trường hợp mắc Covid-19, bến xe đã nhắc nhở và gửi thông báo đến từng lái phụ xe ký nhận việc chấp hành quy định về việc đeo khẩu trang, không chở động vật hoang dã để các lái phụ xe, cá nhân hành khách đi trên xe nâng cao nhận thức, chủ động phòng chống dịch.


Nhà xe Hải Âu chủ động phun thuốc khử trùng phòng dịch bệnh Covid-19

Tại bến xe Gia Lâm, với lượng xe chuyên tuyến lớn (khoảng 70 nhà xe, trung bình mỗi ngày có 700 lượt xe ra vào bến), những ngày gần đây, Ban quản lý bến xe cũng đã chủ động phối hợp với chính quyền, y tế phường tiến hành tiêu độc khử trùng tại các khu vực bến xe; trang bị cho các nhân viên khẩu trang y tế khi làm việc, bố trí cồn rửa tay và dung dịch sát khuẩn tại nhiều điểm trong bến xe. Phó Giám đốc bến xe Gia Lâm Nguyễn Minh Tuấn cho biết, đối với một số tuyến Cao Bằng - Gia Lâm, Móng Cái - Gia Lâm, Hà Giang - Gia Lâm…, để bảo đảm an toàn, không để dịch lây lan, Ban quản lý đã quán triệt yêu cầu các nhân viên phải chú ý quan sát hành khách, nếu như hành khách có biểu hiện như: ho, khó thở cần lập tức báo cho trung tâm y tế để được sơ cứu, cách ly kịp thời trước khi thông báo, phối hợp với lực lượng chức năng.

Tương tự, tại các bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, công tác phòng, chống dịch corona cũng được Ban quản lý bến và các nhà xe thực hiện nghiêm túc. Ngoài băng rôn, khẩu hiệu, bến xe này còn tích cực tuyên truyền và thông tin đến toàn bộ nhân viên và hành khách cũng như các nhà xe phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng dịch. Riêng đối với bến xe Nước Ngầm, yêu cầu 100% nhân viên bến xe và các lái, phụ xe phải sử dụng khẩu trang, nếu không thực hiện sẽ bị nhắc nhở hoặc lập biên bản.

Giám đốc Trung tâm Quản lý và Ðiều hành giao thông đô thị Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho biết, các đơn vị vận tải đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để hệ thống vận tải công cộng sạch sẽ, an toàn, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, để phòng, chống dịch Covid-19 không lây lan ra cộng đồng, hành khách cần có biện pháp tích cực để tự bảo vệ mình, khi tham gia vận tải công cộng có ý thức bảo vệ môi trường chung như đeo khẩu trang.

Còn đó những lo ngại

Khảo sát của phóng viên về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các bến xe khách trên địa bàn Hà Nội cho thấy sự quyết liệt, gắt gao, hầu hết các bến xe, nhà xe, hành khách đều đã ý thức về việc phòng chống dịch bệnh. Nhiều nhà xe cho biết, thực hiện những khuyến cáo của cơ quan y tế, Ban quản lý bến xe, các đơn vị đã nghiêm túc chấp hành và thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: Tất cả các lái, phụ xe đều đeo khẩu trang, hướng dẫn nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang, không chở động vật hoang dã để tránh dịch bệnh lây lan. Đơn cử, Công ty TNHH Xe Việt, trong những ngày qua đã chủ động tiến hành tập huấn công tác phòng, chống dịch cho các tài xế, phụ xe; đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng, phụt khí ô zôn đối với mỗi tuyến để bảo đảm an toàn cho hành khách.

Tuy vậy, cũng còn không ít những hành khách, nhà xe, đặc biệt là các xe dù, bến cóc chưa ý thức về dịch bệnh, còn chủ quan không sử dụng khẩu trang khi tới những chỗ đông người, thậm chí có nhà xe vẫn cho phép vật nuôi như chó, gia cầm lên xe. Đơn cử, vào 17 giờ ngày 12.2, có mặt trên chuyến xe Cẩm Khê - Sơn Tây - Mỹ Đình, biển số xe 19B-010.51, nhà xe Hậu Thắng, tình trạng chủ xe cũng như hành khách rất thờ ơ, không đeo khẩu trang. Đáng lo ngại, lái và phụ xe cho phép khách gửi động vật nuôi, gà chọi lên xe, khiến nhiều hành khách không khỏi ái ngại…

Khảo sát thực tế tại một số xe khách tuyến Mỹ Đình - Sơn Tây những ngày gần đây cũng cho thấy, dường như dịch bệnh vẫn còn ở nơi nào rất xa, bởi trên các tuyến xe này, tình trạng lái, phụ xe và hành khách rất thờ ơ với “khẩu trang y tế”. Cụ thể, trên xe các tuyến Mỹ Đình - Sơn Tây - Tản Hồng, hay Mỹ Đình - Trung Hà,… thay vì khẩu trang, nước sát trùng được chuẩn bị chu đáo, thì cảnh tượng nhồi nhét, mùi hôi xú uế từ vật nuôi, thú cưng ở trên xe vẫn diễn ra khá phổ biến. Chia sẻ những bức xúc khi phải hứng chịu mùi tạp nham và hôi hám từ vật nuôi được “vô tư” đưa lên xe, một số hành khách đi trên các tuyến xe Chẹ - Mỹ Đình cho biết, cảnh tượng xe nhồi nhét, cho rau cỏ, hoa quả, gà vịt, lợn ngan lên xe chở cùng người là chuyện không phải hi hữu ở tuyến này, nhưng đáng lo ngại là trong tình cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc nhà xe chở vật nuôi và động vật hoang dã trên xe là rất đáng lo ngại, không cẩn thận không bệnh này thì bệnh dịch khác sẽ phát sinh…

Trong tình cảnh dịch bệnh do virus Covid-19 đang bùng phát, lo ngại trên của hành khách là điều dễ hiểu. Thiết nghĩ để bảo đảm dịch bệnh không lây lan rộng, bên cạnh việc chủ động phòng chống dịch của các bến xe, nhà xe, hành khách, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra đặc biệt đối với các nhà xe chở động vật và động vật hoang dã, kiên quyết xử lý đối với trường hợp vi phạm.

Bài và ảnh: Mai Hương
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang