ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Vững bước trên con đường đổi mới

08:02 | 03/12/2019
Là vùng quê giàu truyền thống cách mạng, nơi có tổ chức Đảng đầu tiên của tỉnh, huyện Vĩnh Tường luôn tự hào là một trong những điểm sáng về lòng yêu nước của nhân dân Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung. Bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn đang tiếp tục phấn đấu xây dựng Vĩnh Tường ngày càng năng động, phát triển, xứng tầm với khí thế oai hùng, với bề dày truyền thống cách mạng. Vĩnh Tường giờ đây không chỉ trở thành vựa lúa lớn nhất tỉnh, mà còn có hàng trăm nhà máy, xí nghiệp, làng nghề…

Thời gian tới, Vĩnh Tường sẽ tập trung dồn lực cho xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 13/26 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đến năm 2030 có 26/26 xã số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; riêng năm 2020 sẽ có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 3 thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Theo đó, giải pháp trọng tâm là tập trung xây dựng đồng bộ hạ tầng theo hướng hiện đại; xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ…

Chủ tịch UBND huyện
Trần Việt Cường

Tự hào truyền thống cách mạng

Ngày 3.2.1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đặt dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc, tác động mạnh mẽ đến phong trào yêu nước của các dân tộc trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Từ thực tiễn phong trào đấu tranh cách mạng, ngày 29.8.1938, Chi bộ Đảng Vĩnh Tường (nay là Đảng bộ huyện) đã được thành lập. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chi bộ Đảng Vĩnh Tường đã tập hợp nhân dân cùng đoàn kết một lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lật đổ ách nô dịch của chủ nghĩa thực dân và phong kiến, hun đúc lên truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh bất khuất, đoàn kết các dân tộc.

Trải qua 9 năm kháng chiến chống Pháp, quân và dân Vĩnh Tường đã phối hợp tổ chức đánh địch gần 200 trận, tiêu diệt gần 2.000 tên địch, bắt sống và gọi hàng gần 1.000 tên; đóng góp cho tiền tuyến hơn 3.000 tấn lương thực, đưa gần 4.200 thanh niên tham gia lực lượng vũ trang và hơn 10.000 lượt người đi dân công phục vụ chiến đấu. Đặc biệt, trong 20 năm kháng chiến chống Mỹ, nhân dân Vĩnh Tường tiếp tục hưởng ứng và thực hiện tốt lời kêu gọi của Đảng, toàn huyện đã lần lượt tiễn đưa trên 29.600 lượt người đi chiến đấu, 2.800 người tham gia lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến; đóng góp 380.000 tấn lương thực, 14.000 tấn thực phẩm, 12 triệu ngày công phục vụ chiến đấu. Qua đó, góp phần công sức cùng cả nước làm nên Đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thu non sông về một mối. Chính những đóng góp to lớn đó và thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến và trong sự nghiệp đổi mới, Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang huyện Vĩnh Tường vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ huyện Vĩnh Tường đã không ngừng vươn lên, tự đổi mới, tự chỉnh đốn, nâng cao năng lực, sức chiến đấu, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Tự hào về quá khứ, người dân Vĩnh Tường hôm nay đang cùng nhau nối tiếp truyền thống yêu nước của cha ông, đoàn kết, sáng tạo trong lao động sản xuất, tích cực tham gia xây dựng quê hương. Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Xóm Mới B, xã Thượng Trưng Chu Văn Thái chia sẻ: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song tôi luôn cùng với các đồng chí trong chi ủy, chi bộ cùng nhau bàn bạc thống nhất trong mọi vấn đề, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ thôn, xóm đã giao.


Huyện Vĩnh Tường với vóc dáng mới

Phát huy các thế mạnh

Để Vĩnh Tường vững bước đi lên trở thành huyện giàu của tỉnh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Cường chia sẻ: Nhiều năm qua, huyện đã xác định mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhớ lại vào thời điểm năm 1997, huyện đã triển khai ứng dụng thành công trà lúa Xuân muộn vào gieo cấy. Đặc biệt, huyện sớm đưa chăn nuôi bò sữa trở thành ngành sản xuất chính trong nông nghiệp, giúp hàng nghìn hộ dân vươn lên làm giàu. Cùng với đó, huyện tập trung thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa để hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, phù hợp với điều kiện đất đai, lợi thế canh tác của từng loại đất, từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu lao động trong nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao giá trị sản xuất. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn dưới 1,92%; thu nhập bình quân 46 triệu đồng/người/năm, cao gấp 25 lần so với năm 1997.

Vĩnh Tường hôm nay như cô gái đang tuổi đôi mươi với sức sống mãnh liệt và bền bỉ hơn. Đi qua những gian khó để bước vào thời kỳ đổi mới, Vĩnh Tường đã biết tận dụng các nguồn lực để đầu tư phát triển các lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh. “Nếu như nhiều năm về trước, Vĩnh Tường chưa có công nghiệp, khái niệm công nhân cũng khá xa lạ với những người dân thì nay, hầu hết lao động trong độ tuổi ngoài đôi mươi đã có việc làm, thu nhập ổn định (gần 6 triệu đồng/người/tháng) tại các nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn. Hiện nay, huyện đã tập trung quy hoạch, đầu tư cho phát triển các làng nghề, các cụm - khu công nghiệp tại các địa bàn trọng yếu. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp phát triển với nhiều ngành nghề phong phú, mang lại giá trị sản xuất cao. Nhờ đó, sản xuất công nghiệp của huyện phát triển nhanh cả về số lượng và quy mô sản xuất với nhiều nhà máy được đầu tư xây dựng, hoạt động hiệu quả, đóng góp hàng chục tỷ đồng cho ngân sách nhà nước” - Chủ tịch UBND huyện cho biết.

Vậy là đã hơn 80 năm trôi qua kề từ ngày Chi bộ Đảng Vĩnh Tường được thành lập và gần 70 thành lập tỉnh Vĩnh Phúc, những đổi thay mạnh mẽ là bằng chứng cho sự phấn đấu kiên trì, bền bỉ, quyết tâm và sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Vĩnh Tường. Đây là tiền đề vững chắc để huyện tiếp tục vươn lên thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, góp phần xây dựng quê hương cách mạng Vĩnh Tường ngày càng giàu đẹp.

XUÂN VIỆT
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang