ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:20 | 11/12/2019 (GMT+7)
.
Quảng Ninh

Siết chặt quản lý đá làm vật liệu xây dựng

07:46 | 01/12/2019
Nhằm siết chặt quản lý đối với hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm vật liệu xây dựng, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tập trung chấn chỉnh, xử lý đối với các doanh nghiệp khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm vật liệu xây dựng không chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản trong khai thác đá làm vật liệu xây dựng.

Nhiều kết quả khả quan

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 20 doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng thông thường (không tính các doanh nghiệp đóng cửa mỏ và các đơn vị khai thác đá làm phụ gia xi măng). Trong đó, tập trung chủ yếu ở 5 địa phương gồm: Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Hoành Bồ, Cẩm Phả. Tổng diện tích khai thác của 22 doanh nghiệp kể trên khoảng 245,25ha, trữ lượng khai thác trên 100 triệu m3, công suất khai thác 2,947 triệu m3/năm.
Thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 9.5.2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn, các địa phương trong toàn tỉnh đã chủ động xây dựng Chương trình hành động, triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền luôn chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể, phường, xã thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của tỉnh; tích cực phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong việc tố giác các hành vi vi phạm, sai phạm, giúp cấp ủy, chính quyền có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt từ tỉnh đến các địa phương, hoạt động khai thác đá trên địa bàn đã được đưa vào quy củ; công tác quản lý nhà nước được tăng cường. Qua đó, góp phần bảo đảm nhu cầu sử dụng đá làm vật liệu xây dựng của các tổ chức, cá nhân; đóng góp tích cực vào giải quyết việc làm cho người lao động và phát triển kinh tế. Trong quý II và quý III vừa qua, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã khảo sát thực tế tại 16/22 doanh nghiệp trên địa bàn nhằm đưa ra những đánh giá khách quan, thực tế trong hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm vật liệu xây dựng. Kết quả khảo sát cho thấy, nhìn chung, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cơ bản chấp hành tốt các quy định pháp luật về tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường; hoạt động ổn định, không có tình trạng khai thác đá trái phép, không để tồn tại điểm “nóng” về ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân…


Một điểm khai thác đá làm vật liệu xây dựng tại TP Cẩm Phả

Không lơ là, chủ quan

Những kết quả trên là hết sức khả quan, song, với nhu cầu rất lớn của thị trường xây dựng hiện nay, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định hoạt động khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, không thể lơ là, chủ quan trong công tác quản lý. Nhất là, giám sát việc chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản và bảo đảm an ninh, trật tự. Trong đó, hiện vẫn còn một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này chưa thực hiện nghiêm việc cắt tầng khai thác theo đúng thiết kế thi công; chưa cắm mốc ranh giới khu vực khai thác mỏ; khai thác vượt quá phạm vi ranh giới được phép; khai thác trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép khai thác, chưa thực hiện đầy đủ tần suất và thông số quan trắc trong bảo vệ môi trường...

Thông qua các đợt khảo sát, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã tham mưu cho Công an tỉnh đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương trên địa bàn triển khai thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục tồn tại, vi phạm. Đồng thời, nghiêm túc kiểm điểm, chấn chỉnh công tác quản lý đối với các doanh nghiệp khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm vật liệu xây dựng không chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản trong khai thác đá làm vật liệu xây dựng.

Cơ quan chức năng của tỉnh và các địa phương cũng tăng cường đấu tranh và mở các đợt cao điểm tấn công ngăn chặn các loại tội phạm liên quan đến việc khai thác khoáng sản trái phép, vận chuyển tiêu thụ khoáng sản không rõ nguồn gốc. Đẩy mạnh xử lý các trường hợp, phương tiện vận chuyển khoáng sản quá khổ, quá tải, gây hư hỏng hạ tầng giao thông và ô nhiễm môi trường. Đồng thời, thường xuyên trao đổi thông tin và tình hình, kết quả xử lý vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản nói chung, khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm vật liệu xây dựng nói riêng nhằm thuận lợi cho việc tra cứu thông tin, kiểm tra xử lý các doanh nghiệp vi phạm; không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp bị rút giấy phép khai thác, giấy phép hết hạn vẫn thực hiện hoạt động khai thác khoáng sản. Song song với đó là đẩy mạnh công tác định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản, nhất là khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm vật liệu xây dựng; kiên quyết xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, Đại tá Nguyễn Bá Bính, Nhằm siết chặt quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm vật liệu xây dựng, bên cạnh duy trì triển khai thực hiện các giải pháp trên, UBND tỉnh cần chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các địa phương có hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm vật liệu xây dựng, tiếp tục rà soát các thiết kế thi công các công trình mỏ đá, giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, việc chấp hành pháp luật trong khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường… Qua đó, nhằm phát hiện, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm; có giải pháp giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh trong quá trình các đơn vị khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng thông thường; tạo thuận lợi cho các đơn vị yên tâm hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn và phát triển kinh tế của địa phương ngày càng ổn định, phát triển.

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang