ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 08:28 | 20/01/2020 (GMT+7)
.

Giải đáp thấu đáo kiến nghị của cử tri

08:43 | 29/11/2019
Ngày 28.11, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hà Đông sau Kỳ họp thứ Tám Quốc hội Khóa XIV và trước Kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố Khóa XV.

Chưa xử lý hiệu quả ô nhiễm tại sông Nhuệ, sông Đáy

Phát biểu ý kiến, đa số các cử tri đều đồng tình cao với kết quả của Kỳ họp thứ Tám Quốc hội Khóa XIV với nhiều đổi mới, chất lượng. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn trọng tâm, chuyển tải được tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Tuy nhiên, cử tri Phạm Bá Hiến (phường Quang Trung) tỏ ra băn khoăn về việc “tại sao ngành y tế thời gian qua còn nhiều vấn đề nổi cộm nhưng Quốc hội không đưa vào nội dung phiên chất vấn?”. Còn cử tri Phạm Văn Hoa (phường Biên Giang) cho rằng: Vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường các dòng sông đã được thành phố quan tâm, nhưng giải pháp đa phần mới ở chủ trương, còn trên thực tế nước thải chưa qua xử lý vẫn được các nhà máy, cơ sở sản xuất xả thẳng ra sông Nhuệ, sông Đáy, gây ô nhiễm môi trường ngày một trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, đề nghị thành phố tăng cường các giải pháp thực tiễn cho vấn đề này. Cũng liên quan đến vấn đề môi trường, cử tri Trương Xuân Diệp (phường Nguyễn Trãi) đề nghị Quốc hội, Chính phủ tích cực chỉ đạo thành phố Hà Nội di dời các cơ sở ô nhiễm môi trường ra khỏi nội đô, vì hiện nay tiến độ di dời còn rất chậm.


Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Hà Đông phản ánh tình trạng ô nhiễm các dòng sông hiện nay chưa được thành phố xử lý một cách triệt để
Ảnh: P.Long

Bên cạnh đó, các cử tri Nguyên Văn Sử (phường Kiến Hưng), Nguyễn Thị Nguyệt (Nguyễn Trãi) kiến nghị thành phố chỉ đạo các sở, ngành và quận Hà Đông tháo gỡ vướng mắc thủ tục chuyển đổi giấy cấp chứng nhận quyền sử dụng đất ở; đẩy nhanh tiến độ cấp đất dịch vụ cho nhân dân; thúc đẩy thực hiện dự án làng nghề Đa Sỹ; điều chỉnh việc đặt tên đường trùng lặp với địa bàn khác; khẩn trương thực hiện dự án công viên thể thao cây xanh tại Hà Đông; tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới...

Phát biểu tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc hoan nghênh và đánh giá cao việc cử tri đã theo sát hoạt động của Quốc hội và HĐND thành phố, vì thế các kiến nghị rất sát thực tiễn cuộc sống, đúng trọng tâm, trọng điểm. Đánh giá về Kỳ họp thứ Tám Quốc hội Khóa XIV, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng đây là kỳ họp có thời gian dài nhất; thảo luận, xem xét và thông qua nhiều dự án luật quan trọng liên quan đến cuộc sống của người dân. Trả lời cử tri vì sao không đưa vấn đề y tế vào nội dung chất vấn, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: “Nội dung chất vấn đều được Quốc hội lấy phiếu của các đại biểu, sau đó tổng hợp, qua đó vấn đề nào nhiều đại biểu, cử tri quan tâm thì Quốc hội chọn lọc đưa vào chương trình chất vấn. Riêng lĩnh vực y tế, ở các kỳ họp trước, đại biểu đã chất vấn 2 lần và đang được Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện, bước đầu có chuyển biến tích cực”.

Quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp cuối năm

Về Kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố Khóa XV, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định đây là kỳ họp quan trọng nhất trong năm với nhiều nội dung được đưa ra thảo luận và quyết nghị. Theo đó, HĐND thành phố sẽ nghe báo cáo về sắp xếp các tổ dân phố, thôn; sắp xếp các đơn vị hành chính; bàn, quyết định các khoản chi theo thẩm quyền của HĐND thành phố… Đối với các kiến nghị cử tri quận Hà Đông nêu về xây dựng một số tuyến đường giao thông trục phía Nam, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị Sở GT - VT rà soát lại và báo cáo HĐND thành phố để trả lời cử tri.

Liên quan đến cấp đất dịch vụ, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, hiện nay có các quận, huyện: Mê Linh, Hà Đông, Thanh Oai đang vướng mắc, vì quá trình triển khai nhiều thời kỳ, chế độ chính sách khác nhau, nên UBND thành phố yêu cầu rà soát lại để báo cáo thực trạng, có chỉ đạo giải quyết dứt điểm, chứ không phải dừng chủ trương này. Thời gian tới, yêu cầu Sở TN - MT cùng với các quận, huyện rà soát, báo cáo với thành phố để có chỉ đạo thực hiện. Riêng về công tác giải quyết ô nhiễm môi trường, quy hoạch các điểm làng nghề… Chủ tịch HĐND thành phố cho biết Hà Nội coi đây là nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm 2020 và thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc, hiệu quả về vấn đề này. 

NGUYÊN KHÔI
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang