ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:21 | 18/01/2020 (GMT+7)
.
Quận Hà Đông:

Không để tái diễn tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp

08:43 | 29/11/2019
Thường trực HĐND quận Hà Đông vừa tổ chức phiên họp giải trình về công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất và công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn quận.

Vẫn còn tình trạng đổ trộm phế thải, đổ rác sai nơi quy định  

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND quận Hà Đông, từ đầu năm đến nay, công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tài sản gắn liền với đất trên địa bàn quận được quan tâm, thực hiện nghiêm túc, đúng với các quy định hiện hành của pháp luật. Công tác đấu giá quyền sử dụng đất được tổ chức công khai, minh bạch, đúng trình tự; việc giải phóng mặt bằng thực hiện đúng tiến độ... Đối với công tác bảo vệ môi trường, UBND quận đã thực hiện chỉnh trang trồng cây hoa, xã hội hóa làm các công trình vui chơi tại 72 điểm khu đất trống; trồng hoa, lắp đặt các thiết bị vui chơi trên 3.000m2 với tổng số tiền xã hội hóa trên 430 triệu đồng; đã lắp đặt thiết bị hoạt động thể thao ngoài trời tại 3/16 điểm; thi công cải tạo tại một số hồ, ao... Đáng chú ý, nhiều vấn đề bức xúc trong công tác vệ sinh môi trường, vận chuyển rác thải đã được tập trung giải quyết kịp thời, đảm bảo đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.   

Tại phiên giải trình đã có 12 lượt ý kiến của đại biểu nêu câu hỏi đề nghị giải trình, nội dung tập trung làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của chính quyền các cấp và các phòng, ban liên quan. Trong đó, các đại biểu chỉ rõ trên địa bàn quận vẫn còn tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp tại một phường Phú Lương, Yên Nghĩa, Đồng Mai…; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu còn vướng mắc về hồ sơ địa chính; vẫn còn­ tình trạng đổ trộm phế thải, rác thải không đúng giờ, sai nơi quy định gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị...

Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giải trình và làm rõ các câu hỏi của đại biểu, đại diện UBND quận cho biết về giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quận đã bố trí cán bộ xuống khảo sát từng thửa đất trước khi cấp giấy, phối hợp chặt chẽ với các phường để việc cấp giấy được chính xác. Về quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quận thực hiện theo đúng hướng dẫn của Sở Tài nguyên Môi trường, đồng thời, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục xuống còn 10 ngày làm việc. 

Bên cạnh đó, UBND quận thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường, đặc biệt là tại các “điểm đen” về rác thải; yêu cầu các phường thu dọn, cắm biển cấm đổ rác thải, phế thải, đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân; chỉ đạo các lực lượng chức năng giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định... Đặc biệt, tại một số phường đã thành lập tổ chống đổ trộm phế thải xây dựng.

Để công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường đi vào nền nếp, đạt hiệu quả cao hơn nữa, lãnh đạo UBND quận yêu cầu các phường cần phối hợp chặt chẽ với các ngành tăng cường kiểm tra, thực hiện đồng bộ các giải pháp theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời đề nghị HĐND quận tiếp tục tăng cường giám sát, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri để kịp thời giải quyết những tâm tư, bức xúc của người dân, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân trên địa bàn. 

Phát biểu kết luận phiên họp giải trình, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hà Đông Lê Cường cho rằng tới đây, UBND quận cần tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn quận trong công tác quản lý đất đai và bảo vệ môi trường. Đồng thời, UBND quận cần tập trung làm tốt công tác giải quyết đơn thư của công dân, không để xảy ra vi phạm mới về đất đai, nhất là xây dựng, lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp như phản ánh của các đại biểu tại phiên giải trình. 

L. HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang